Sau khi Hoa Kỳ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, nhu cầu tiêu thụ sò điệp tại thị trường này sụt giảm rõ rệt, kéo theo đà giảm giá từ mức đỉnh thiết lập trước đó. Một thương nhân tại Tokyo chia sẻ với Undercurrent News rằng: “Loại sò điệp cỡ lớn – vốn được thị trường Mỹ ưa chuộng – hiện vẫn khá khan hiếm, tuy nhiên giá thu mua nguyên liệu đầu vào tại Hokkaido lại ở mức cao, khiến nhiều khách hàng e dè.”
Theo số liệu thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2025, Nhật Bản đã xuất khẩu 5.600 tấn thịt sò điệp đông lạnh, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu đạt 22,69 tỷ yên, tăng tới 70%, nhờ giá trung bình tăng mạnh 56% lên mức 4.060 yên/kg. Tuy vậy, sau khi chạm đỉnh vào tháng 3, giá xuất khẩu đã liên tiếp giảm trong tháng 4 và 5 – đặc biệt tại thị trường Hoa Kỳ.
Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Mỹ đạt 1.600 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ, với giá bán bình quân tăng gấp đôi lên 5.800 yên/kg. Tuy nhiên, riêng tháng 5, giá đã giảm 13% so với tháng trước. Một nhà bán buôn khác tại Tokyo nhận định: “Thị trường đang bị chi phối bởi tâm lý chờ đợi và quan sát, trong bối cảnh chính quyền Trump có thể đưa ra thêm các biện pháp thuế trả đũa.”
Ngược lại, xuất khẩu sang thị trường Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng bùng nổ. Riêng tháng 5, lượng sò điệp Nhật Bản xuất sang Việt Nam tăng tới 1.600% so với cùng kỳ, đạt 589 tấn – sau mức tăng 430% trong tháng 4. Tuy nhiên, mức giá xuất khẩu trung bình chỉ khoảng 678 yên/kg, thấp hơn đáng kể so với giá xuất sang Mỹ.
Ở phân khúc khác, từ tháng 1 đến tháng 5, Nhật Bản xuất khẩu 8.300 tấn sò điệp đông lạnh còn vỏ, giảm mạnh 37% so với cùng kỳ, với giá trung bình khoảng 600 yên/kg.
Các nhà phân phối cho biết Hokkaido – vùng nuôi và khai thác sò điệp trọng điểm – chủ yếu cung cấp loại sò điệp cỡ nhỏ. Trong đó, loại cỡ 5S chiếm tới 40% tổng sản lượng. Trước tình hình giá yếu và sức mua giảm, nhiều nguyên liệu thô có thể sẽ được chuyển hướng xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Trong nước, các chuỗi nhà hàng sushi và bán lẻ lớn thường sử dụng sò điệp cỡ 3S, nhưng hiện một số đơn vị đã bắt đầu chuyển sang sử dụng sò điệp Trung Quốc nhằm tối ưu chi phí.
Tại vùng biển Okhotsk (Hokkaido), sản lượng khai thác sò điệp trong tháng 6 ghi nhận xu hướng tăng. Tính đến cuối tháng 6, sản lượng đạt khoảng 92.400 tấn – giảm 6% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 35% kế hoạch sản lượng cả vụ. Tuy nhiên, phần lớn sản lượng thu hoạch vẫn là các cỡ nhỏ như 5S và 6S.
Hợp tác xã Sarufutsu – một trong những đơn vị khai thác lớn trong vùng – đặt giá bán trung bình ở mức 326 yên/kg, tăng 60% so với năm trước. Một số hợp tác xã khác trong khu vực cũng tăng giá từ 40–50%, phản ánh chi phí đầu vào cao và kỳ vọng thị trường hồi phục trong các tháng tới.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn