Kể từ khi mùa sò điệp Đại Tây Dương mới của Mỹ bắt đầu vào ngày 1/4, ít nhất 966.506 pound (438 tấn) đã được cập cảng tại New Bedford, Massachusetts. Đây là nơi các cuộc đấu giá thủy sản, thường chiếm khoảng 60% tổng sản lượng đánh bắt của Mỹ mỗi năm diễn ra.
Hơn một nửa (58%) trong số các lần cập cảng đó (559.352 pao) là từ Khu vực tiếp cận khép kín II (CA2), một khu vực được mở rộng gần đây.
Tỷ lệ sò điệp lớn cập cảng tăng nhanh hơn nhiều so với hai mùa trước, tuy nhiên, điều đó phần lớn là do số lượng lớn sò điệp lớn đến từ các bộ phận đã đóng cửa trước đó của CA2. Khi đã khai thác hết tại khu vực, lượng sò điệp sẽ giảm đáng kể.
Lượng sò điệp nội địa giảm vào năm 2023 sẽ kéo theo mức giảm sâu hơn so với mùa năm 2022. Lượng khai thác trong nước ít hơn dự kiến sẽ dẫn đến nhập khẩu sò điệp của Mỹ tăng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tổng lượng NK lại giảm một cách đáng ngạc nhiên.
Mặc dù kích thước lớn hơn và số lượng cập cảng dự kiến giảm vào năm 2023, giá cho đến nay vẫn gây thất vọng cho những người thu hoạch.
Hơn một nửa (59%) số sò điệp (331.802 pao) được đánh bắt ở CA2 trong hai tuần đầu tiên của mùa là sò điệp lớn, bao gồm cả U-10 (212.275 pao) và 12s (119.527 pao), trong khi 223.911 pao là sò điệp 10-20s và chỉ 3.639 pao là 20-30s.
Mặc dù kích thước lớn hơn và số lượng cập cảng dự kiến giảm vào năm 2023, giá cho đến nay vẫn gây thất vọng cho những người thu hoạch.
Giá trung bình sò điệp loại U-10 trong tuần 15/2023 (9-15/4/2023) là 17,53 USD/pao, thấp hơn so với mức 22,95 USD/pao trong tuần 12/2023. Đối với loại U-12, giá trong tuần 15 là 16,80 USD/ pao, thấp hơn so với mức $19,41/lb trong tuần 12.
Dù tình hình hiện tại không mấy khả quan, một chuyên gia ngành sò điệp dự đoán rằng nguồn cung trong nước thiếu hụt sẽ khiến giá ổn định và tăng trong tương lai.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.
(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.
(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.
(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.
VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn