Tháng 4/2020, khi các nhà hàng đóng cửa để phòng dịch Covid, Frank Ruggiero, Phó chủ tịch của Ruggiero Seafood, phải cho phần lớn nhân viên nghỉ việc vì doanh số của công ty giảm 90%. Tuy nhiên, doanh số của công ty tính từ đầu năm tới nay giảm 20%.
NK mực ống của Mỹ hiện cũng phục hồi khi các nhà NK mực khác của Mỹ cũng đang tìm cách tăng cường kho dự trữ.
Trong các tháng 5,6,7 năm nay, khi các nhà NK như Ruggiero Seafood giảm mua, NK mực ống đông lạnh của Mỹ giảm xuống 1.997 tấn, 2.025 tấn và 3.220 tấn, giảm lần lượt 57%, 64% và 52% so với các tháng cùng kỳ của năm 2019. NK mực ống của Mỹ trong 8 tháng đầu năm nay đạt 23.715 tấn, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các nước châu Âu chỉ nhập 8.000 tấn mực ống Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Ruggiero lo ngại thiếu nguồn cung từ các nước cung cấp. Cụ thể như, Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid và các nhà máy chỉ hoạt động với 25% công nhân, nên họ sẽ không thể sản xuất đủ hàng (mực ống loligo Ấn Độ). Ông dự đoán giá sẽ tăng. Giá mực ống todarode tube và tentacle làm sạch có giá 2,30-2,40 USD/pao.
Theo ông Ruggiero, người tiêu dùng Mỹ có thể giảm nhu cầu mua mực về chế biến tại nhà và gọi đồ giao về nhà nhiều hơn. Nhu cầu tăng đối với mực ống dùng trong làm bánh pizza, giao tại nhà.
Việc mở cửa trở lại các nhà hàng, cửa hàng ăn nhanh, quán bar rất quan trọng đối với các nhà NK mực ống vì tại đây tiêu thụ nhiều các mặt hàng như mực ống cắt khoanh tẩm bột chiên (fried calamari ring). Các nhà hàng ở New York vẫn chỉ mở cửa khoảng 50%. Một số người đã rời đi, các cơ quan, văn phòng vẫn cho nhân viên làm việc tại nhà. Theo ông Ruggiero, nhiều công ty ở New York có thể đang tính tới việc cho nhân viên làm ở nhà lâu dài để tiết kiệm tiền thuê văn phòng, nên thói quen tiêu dùng hàng hóa của người dân có thể thay đổi.
Việc giá giảm có thể kích thích nhu cầu tiêu thụ. Từ mức cao kỷ lục đầu năm nay, giá mực ống tua ngắn Argentina (illex) và mực ống Nhật Bản (Japanese flying squid) – hai loài mực ống thương mại lớn nhất thế giới – đã giảm lần lượt 23% và 15%.
Tháng 8/2020, 1 tấn mực ống illex nguyên con, block đông lạnh giao dịch tại các cảng ở Trung Quốc, nước khai thác và chế biến mực ống lớn nhất thế giới, có giá 27.315 NDT (3.994 USD/tấn), với cỡ 200 gram-300 gram trong khi mực ống Nhật Bản có giá 26.500 NDT/tấn (200g-300g).
Giá giảm có thể do sản lượng khai thác mực ống tua ngắn Argentina tại Tây Nam Đại Tây Dương năm nay tốt hơn cũng như nhu cầu thấp hơn. Sản lượng cập cảng tại các cảng Argentina đạt 167.000 tấn tính tới tháng 8 năm nay, mức cao nhất kể từ trước 2014 và tăng 76% so với cùng kỳ năm 2019. Năm ngoái, sản lượng khai thác mực ống thế giới giảm. Năm nay, sản lượng tốt hơn nhưng nhu cầu lại thấp hơn.
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn