Theo báo cáo của Urner Barry, giá trung bình 01 pound thịt ghẹ xanh thanh trùng (Portunus pelagicus) từ Đông Nam Á NK vào Mỹ từ 5-9/5/2021là 32,5 – 33 USD. Mức giá này đã tăng từ 35-40% kể từ ngày 7/01/2020, trong khi 4 tháng trước đó giá cua ở mức 23,4 – 24 USD/lb, và thậm chí còn cao hơn mức giá cao nhất 30 USD/lb đạt được vào tháng 5/2018.
Tuy nhiên, theo ông Troy Turkin, Giám đốc Điều hành tại Supreme Crab & Seafood, một công ty NK có trụ sở tại Weston, Florida, giá cua sẽ không giảm trở lại, mà sẽ tiếp tục tăng cao hơn trước khi giảm xuống.
Hiện tại, nhiều sản phẩm giáp xác và động vật có vỏ tại Mỹ đang có mức giá cao kỷ lục. Như giá bán buôn cua tuyết tại Mỹ cũng đang ở mức 12,25 – 12,4 USD/lb (đối với cua cắt miếng 5-8 ounce từ Vịnh Saint Lawrence của Canada). Trong khi 1 con tôm hùm Bắc Mỹ tươi sống nặng 1,25 lb sẽ có giá từ 11,85 – 12,5 USD/lb. Sò điệp cỡ U-10 (10 cồi sò điệp/pound) tại New Bedford, Massachusetts, hiện đang có giá 30 USD/lb mua tại bến tàu.
Ông Turkin đã chỉ ra một số yếu tố tạo áp lực lên giá cua, trong đó đầu tiên phải kể đến là nguồn cung khan hiếm và hàng tồn kho thấp.
Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Indonesia, nước cung cấp 51% tổng khối lượng NK ghẹ xanh và đỏ của Mỹ năm 2020 có sản lượng thu hoạch ghẹ xanh cao nhất vào cuối năm, nhưng XK của nước này sang Mỹ tương đối mờ nhạt trong 3 tháng đầu năm 2021.
Mỹ đã NK 2.726 tấn ghẹ xanh từ Indonesia trong 3 tháng đầu năm 2021, trị giá 64,5 triệu USD, giảm 13% về khối lượng và 2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Giá trung bình ghẹ xanh của Indonesia NK vào Mỹ trong giai đoạn này ở mức 23,67 USD/kg, cao hơn nhiều so với mức 20,98 USD/kg của cùng kỳ năm 2020.
Indonesia, một quốc gia chủ yếu là người hồi giáo, có tháng ăn chay Ramadan kéo dài từ ngày 12/4 – 12/5. Ông Turkin cho biết các nhà máy cung cấp cua ghẹ cho công ty ông dự kiến sẽ đóng cửa trong 1 – 2 tuần, điều này có thể ảnh hưởng tới XK, nhiều nhất là 1 tháng sau đó.
Các nhà hàng tại Mỹ đang dần mở cửa trở lại
Các nhà nhập khẩu và bán buôn do không chắc nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh như thế nào nên họ tỏ ra dè dặt đối với việc dự trữ hàng trong kho, và hiện không nhiều công ty có thịt cua bán.
Hiện tại, nhiều lĩnh vực kinh tế của Mỹ đã quay trở lại nhanh chóng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tính đến 6h sáng ngày 4/5/2021, đã có 44,5% người Mỹ được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin và 32% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.
Các tiểu bang của vùng New England, như Maine đã có 41% người được tiêm, Connecticut 41% và Vermont 40%, đang dẫn đầu tại Mỹ.
Hiện ngày càng có nhiều bang đã cho phép các quán ăn trong nhà mở cửa, vì vậy nhu cầu dịch vụ ăn uống (bao gồm chả cua) đang tăng lên tại Mỹ. Theo tờ New York Time, hầu hết các bang, ngoại trừ 7 tiểu bang của Mỹ, đã cho phép các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại.
Theo số liệu báo cáo của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ (NRA) tháng trước, doanh số kinh doanh ăn uống tại Mỹ đã đạt 62,2 tỷ USD, tăng 13,4% so với doanh số bán hàng của tháng 2 là 54,8 tỷ USD.
Tổng doanh thu của của ngành ăn uống Mỹ trong tháng 3 tăng hơn 11 tỷ USD so với tháng 12/2020. Tuy nhiên, NRA cho biết trong đó doanh số của các nhà hàng trong tháng 3 đạt hơn 3 tỷ USD, chiếm 5%, thấp hơn so với mức doanh số trước thời điểm diễn ra đại dịch, tháng 2/2020.
Cảng biển vẫn ùn tắc, thiếu container
Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất đối với các nhà nhập khẩu cua ghẹ Mỹ là việc tiếp tục thiếu các container để vận chuyển, một phần là do tình trạng tắc nghẽn tại các cảng.
Một số tàu đã cập cảng tuy nhiên quá trình bốc dỡ hàng hoá đang bị trì hoãn, thiếu lao động bốc dỡ.
Nguồn cung cua ghẹ
Giá ghẹ xanh tại Mỹ dường như đã đẩy giá thịt cua các loài khác lên cao. Giá trung bình ghẹ xanh thịt nguyên miếng ở mức từ 20 – 20,5 USD/lb, trong khi tháng 1 giá chỉ từ 14,75 – 15,4 USD/lb. Ghẹ đỏ Trung Quốc (Portunus haanii) nhập khẩu vào Mỹ được bán buôn với giá 17,95 – 18,45 USD/lb trong tuần từ ngày 3-9/5/2021, cao hơn so với mức 14,5 – 15,10 USD/lb của tuần trước đó. Ngoài ra, do sản lượng đánh bắt thấp, một số báo cáo cho rằng Trung Quốc sẽ sớm ngừng đánh bắt ghẹ đỏ trong 3,5 tháng, việc này thường bắt đầu từ ngày 01/6.
Trung Quốc đã xuất khẩu 698 tấn thịt cua, trị giá 10,4 triệu USD (tương đương 14,94 USD/kg) sang Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2021, tăng 55% về khối lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Năm 2018, Trung Quốc là nguồn cung ghẹ lớn thứ hai cho thị trường Mỹ sau Indonesia, đạt 4.794 tấn (chiếm 17%) tổng khối lượng nhập khẩu của năm. Tuy nhiên, vào tháng 9/2018, giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần 3 năm giữa Mỹ và Trung Quốc, Mỹ đã bắt đầu áp thuế bổ sung 10% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Và vào tháng 5/2019, mức thuế bổ sung đã tăng lên 25%. Ngày 26/3/2020, Đại diện Thương mại Mỹ đã tạm đưa ghẹ đỏ vào danh mục được miễn thuế (có hiệu. lực tới ngày 07/8/2020 và không được gia hạn).
Một nguồn cung ghẹ thịt khác cho thị trường Mỹ là Venezuela, tuần trước đã bán cua xanh to loại nhiều thịt nhất (Callinectes sapidus) với giá 25,75 – 26,25 USD/lb, tăng so với mức giá trung bình 20 – 20,5 USD/lb trong tháng 1.
Venezuela đã xuất khẩu 594 tấn cua thịt, trị giá 12 triệu USD (tương đương 20,11 USD/kg) sang Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2021, giảm so với mức 704 tấn (trị giá 10,1 triệu USD) của cùng kỳ năm 2020. Hiện giá cua của Venezuela tiếp tục tăng do nhu cầu lớn hơn cung. Nhu cầu cua xanh từ Mexico và Columbia của Mỹ cũng đang cao, tuy nhiên nguồn cung hạn chế do sản lượng đánh bắt trong mùa đông và mùa xuân thấp, và tác động của đại dịch Covid-19.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn