Mức tăng dự kiến này xảy ra ngay cả khi nhiều người mua vẫn e ngại cua hoàng đế sau khi giá tăng cao ngất ngưởng vào năm 2021. Vào tháng 1/2022, giá cua hoàng đế trên sàn giao dịch cá Norges Rafisklag của Na Uy đạt 496 NOK/kg, cao hơn gấp đôi giá một năm trước đó. Giá cho ngư dân ở Na Uy đạt 550 NOK/kg.
Giá cua huỳnh đế tăng cao trong thời kỳ đại dịch. Khi giá tăng chạm đỉnh, nhu cầu giảm. Mặc dù thị trường ảm đạm hơn nhiều so với 2021, nguồn cung khan hiếm chắc chắn sẽ gây áp lực lên giá cua huỳnh đế.
Vào tháng 6/2022, sau khi xung đột Nga- Ukraine diễn ra, Mỹ đã cấm nhập khẩu hải sản trực tiếp từ Nga, bao gồm cả cua huỳnh đế. Sau đó vào tháng 10, Cơ quan thủy sản Alaska (ADF&G) đã hủy bỏ tất cả mùa đánh bắt cua tuyết, cua huỳnh đế đỏ và cua huỳnh đế xanh của bang trong mùa đánh bắt 2022-2023.
Giá cua huỳnh đế Na Uy sẽ tăng trở lại trong năm 2023 sau khi giảm từ mức cao kỷ lục.
Năm 2019, Nga và Bắc Mỹ sản xuất lần lượt 60% và khoảng 20% sản lượng cua huỳnh đế và cua tuyết trên toàn cầu. Nguồn cung từ Na Uy cũng giảm trong tháng 3 khi nước này bắt đầu đánh bắt cá tuyết theo mùa.
Sự ảnh hưởng từ Trung Quốc
Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi từ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID nghiêm ngặt cũng được cho là nguyên nhân đẩy giá cua huỳnh đế.
Cơ quan xếp hạng Moody's đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc lên 5% trong năm 2023 khi nền kinh tế của nước này thoát khỏi tình trạng đóng cửa.
Nhu cầu tại Trung Quốc phục hồi trở lại sau sụt giảm giá nhập khẩu vào tháng 11, 12 khi nước này vẫn thực hiện biện pháp kiểm soát Covid nghiêm ngặt. Điều này đã nâng giá nhập khẩu cua huỳnh đế đỏ từ mức thấp nhất là 30USD/kg vào cuối năm ngoái.
Na Uy vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của Nga tại thị trường châu Á
Tuy nhiên, Na Uy vẫn phải đối mặt với các nhà cung cấp Nga đang chiếm lĩnh thị trường châu Á do họ mất quyền tiếp cận châu Âu và Bắc Mỹ. Một số nhà cung cấp của Nga đang chuyển sản phẩm cua sống đông lạnh vốn được bán ở phương Tây sang châu Á. Nga đang cung cấp hầu hết là cua huỳnh đế xanh chứ không phải cua huỳnh đế đỏ, vì vậy Na Uy vẫn có lợi thế cạnh tranh nhất định. Thị trường duy nhất còn lại của cua huỳnh đế đỏ Nga là ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Vì vậy giá cua huỳnh đế đỏ Nga ở Trung Quốc rất thấp.
Tuy nhiên, Na Uy cũng phải đi các tuyến đường dài hơn đến châu Á do lệnh cấm của Nga đối với các hãng hàng không phương Tây vào không phận nước này. Chi phí vận tải hàng không vẫn còn cao. Xét cho cùng, 30 USD/kg vẫn thấp hơn nhiều so với chi phí trả cho ngư dân ở Na Uy.
Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, trong tháng 1/2023, Na Uy chỉ XK 8 tấn cua huỳnh đế sang Hàn Quốc, ít hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không có tiến triển. Trong khi đó, xuất khẩu cua huỳnh đế Na Uy sang Bắc Mỹ trong tháng 1/2023 tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cua huỳnh đế đực trong tuần thứ 6/2023 là 378,3 NOK/kg, giảm 24% so với cùng tuần năm 2022 (496,31 NOK/kg), nhưng tăng 57,7% so với giá trong tuần thứ 6/2021 (238,41 NOK/kg). Trong khi đó, giá cua huỳnh đế cái trong tuần thứ 6/2023 là 89,71 NOK/kg, giảm 39% so với giá trong tuần thứ 6/2022 (147,53 NOK/kg) và giảm 7,7% so với giá trong tuần thứ 6/2021 (NOK 97,07/kg).
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn