Mỹ nhập khẩu 3.021 tấn cua huỳnh đế từ Nga, trị giá 244,9 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2022, giảm 1% về khối lượng nhưng tăng tới 89% về giá trị so với 2021. Trung bình, Mỹ trả 81,09 USD/kg cho cua huỳnh đế Nga trong 2 tháng đầu năm 2022, tăng 91% so với cùng kì 2021.
Xét riêng từng loại cua huỳnh đế, nhập khẩu cua huỳnh đế đỏ chiếm tỉ trọng lớn nhất với 2.656 tấn trị giá 227,3 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2022, tăng 2% về khối lượng và 97% về giá trị so với 2 tháng đầu 2021. Mức giá trung bình Mỹ trả cho mặt hàng này là 88,59 USD/kg, tăng hơn gấp đôi mức 44,09 USD/kg của cùng kì năm 2021.
Mức tăng giá cua huỳnh đế đông lạnh đã xảy ra từ lâu trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine. Mức giá tăng này là do một số yếu tố liên quan tới đại dịch, bao gồm chính sách kích thích kinh tế, thất nghiệp kéo dài, các nhà bán lẻ không có đủ cua tuyết và cua huỳnh đế trong thời kì các nhà hàng gặp khó khăn. Đồng thời chỉ có một số nhà nhập khẩu có thể tiếp cận được mặt hàng này.
Tuy vậy, không có gì bất ngờ nếu giá cua giảm khi EU cũng đã cấm nhập khẩu cua từ Nga kể từ 9/4.
Giá cua huỳnh đế đỏ và vàng của Nga tiếp tục giảm xuống mức trung bình là 52-53 USD/pao với cua cỡ 6-9 con và 48,5-49,5 USD/pao với cua cỡ 9-12 con. Tuy vậy mức giá này vẫn cao hơn rất nhiều so với tháng 1/2021, thời điểm có mức giá trung bình là 28,5-29,25 USD/pao với cỡ 6-9 con và 26,75-27,5 USD/pao với cỡ 9-12 con.
Minh Trang
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn