Nhiều doanh nghiệp cho biết biên lợi nhuận bị thu hẹp mạnh. Giám đốc điều hành Norfra, bà Bjorg Helen Nostvold, nhận định tình hình hiện tại “không bền vững trong mùa vụ này”. Theo bà, nếu giá nguyên liệu chạm ngưỡng 100 krone Na Uy/kg, các sản phẩm như cá tuyết muối và cá khô sẽ chịu áp lực tiêu thụ rất lớn. Ở phân khúc phi lê, ông Morten Hyldborg Jensen của Nordic Group cho rằng đây là điểm nghẽn rõ rệt nhất khi thị trường phản ứng mạnh với mặt bằng giá cao.
Giá bán lẻ tăng, thậm chí cao hơn cá hồi, đang khiến người tiêu dùng chuyển sang các loài thay thế rẻ hơn như saithe, ling hoặc tusk. Trong bối cảnh hạn ngạch thấp và chi phí vận hành cao, chuỗi cá thịt trắng được dự báo tiếp tục căng thẳng, với lợi ích giữa khai thác và chế biến ngày càng phân hóa.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.
VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn