Giá cá thịt trắng Iceland giảm do sản lượng khai thác tăng

Thị trường thế giới 08:41 05/10/2022
(vasep.com.vn) Giá haddock đã giảm trong những tuần gần đây, do hạn ngạch tăng và sản lượng khai thác tăng làm nguồn cung tăng mạnh.

Giá trung bình cá cod Iceland nguyên liệu thô đã giảm xuống dưới mức giá của năm ngoái khi bắt đầu mùa đánh bắt mới, trong khi giá cá haddock tiếp tục giảm kể từ tuần 38 (19- 25/ 9/2022).

Bjarni Heimisson, Giám đốc điều hành của Reiknistofa fiskmarkada (RSF) - một doanh nghiệp kết nối 11 chợ cá tại 45 địa điểm trên một mạng đấu giá cho biết giá dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tuần tới.

Giá ổn định và thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do mùa đánh bắt bội thu. Mùa đánh bắt mới chính thức bắt đầu vào ngày 1/9/2022 nhưng khối lượng cá haddock trên thị trường phải mất một thời gian mới tăng lên do mùa đánh bắt 2022/23 giảm hạn ngạch.

Tổng sản lượng cá cod được phép khai thác của Iceland đã được thiết lập ở mức 209.000 tấn cho mùa vụ 2022/2023, giảm 13.000 tấn so với năm ngoái và 23% so với 3 năm trước. Gần cuối tháng 9, giá cá cod ghi nhận giảm ở mức 467 ISK (3,24 USD)/kg, giảm mạnh 100 ISK so với mức tăng đột biến của tháng 8 và thậm chí thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 25/ 9, giá trung bình hàng tháng đối với cá haddock trên các thị trường của RSF đã giảm xuống còn 365 ISK/kg, giảm gần 130 ISK/kg so với tháng trước và tương tự thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tuần 38, có rất ít biến động trong giá FOB trung bình đối với cá cod không cắt miếng,  504 tấn sản phẩm đã được bán với giá trị trung bình là 464 ISK/kg.

Hình ảnh minh họa

Dữ liệu đấu giá hàng ngày cho thấy giá này không có khả năng thay đổi trong tuần 39, với mức giá 465 ISK/kg vào ngày 26/9.

Dữ liệu của RSF cũng cho thấy giá FOB trung bình đối với cá cod rút ruột; hiện tại, chỉ có một lượng nhỏ sản phẩm rút ruột trên thị trường - 98 tấn vào tuần 38 - được bán với giá trung bình là 474 ISK/kg.

Với khối lượng giao dịch tối thiểu, giá cá cod rút ruột biến động đáng kể, dữ liệu đấu giá tuần 39 cho thấy mức giảm mạnh xuống mức giá 358 ISK/kg.

Giá cá haddock giảm xuống mức thấp 

Giá cá haddock giảm mạnh so với giá cá cod do khối lượng tăng lên đáng kể do đầu mùa đánh bắt mới.

Giá FOB trung bình đối với cá haddock ở Iceland hiện đã giảm xuống 322 ISK/kg vào tuần 38, cho đến nay là mức thấp nhất trong năm. Giá hiện đã giảm trong 8 tuần liên tiếp, thấp hơn khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, có vẻ như thị trường có thể đã chạm đáy với sự gia tăng của giá cá đã bỏ ruột vào đầu tuần 39. Tính đến ngày 26/9, giá trung bình của RSF đối với cá haddock hiện ở mức 347 ISK/kg.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews)

gia ca thit trang iceland giam san luong khai thac cua iceland

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vai trò điều hành và hỗ trợ của Bộ Công Thương đối với tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025

 |  16:38 19/12/2025

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động và thách thức, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 được dự báo lần đầu tiên vượt mốc 11 tỷ USD. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga đạt gần 4,5 triệu tấn

 |  09:14 19/12/2025

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tổng sản lượng khai thác tài nguyên sinh vật thủy sinh của Nga đã cán mốc xấp xỉ 4,5 triệu tấn.

Xuất khẩu thủy sản đông lạnh Bangladesh phục hồi 

 |  09:12 19/12/2025

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), kim ngạch xuất khẩu cá và tôm đông lạnh của Bangladesh đạt 388,7 triệu USD trong năm tài khóa gần nhất, tăng 19,33% so với 325,73 triệu USD của năm trước. Đây là mức tăng đầu tiên sau hai năm sụt giảm, nhờ cải thiện tuân thủ và kiểm soát chất lượng tại các cơ sở chế biến. 

Na Uy, EU và Anh ký thỏa thuận đánh bắt cá bền vững tại Biển Bắc năm 2026 

 |  09:06 19/12/2025

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng kéo dài từ mùa thu, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận ba bên quan trọng, xác định hạn ngạch đánh bắt và quản lý các quần thể cá chung tại Biển Bắc cho năm 2026.

TIÊU CHÍ XÉT CHỌN & VINH DANH DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN VASEP XUẤT KHẨU XUẤT SẮC NĂM 2025

 |  17:26 18/12/2025

Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga cán mốc gần 4,4 triệu tấn 

 |  08:57 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn. 

Nguồn gốc nguyên liệu quyết định mức độ bền vững của thức ăn thủy sản 

 |  08:55 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn. 

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam, T1-T11/2025

 |  08:45 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Sử dụng tối đa các công cụ để chống khai thác IUU và rà soát, đề xuất công cụ mới

 |  10:05 17/12/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.

Ngành thủy sản Peru bứt phá, hướng tới 2,13 tỷ USD xuất khẩu năm nay 

 |  09:15 17/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC