Nguồn cung cá ngừ vây vàng từ cả Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương thấp đã làm tăng suy đoán giá sẽ tăng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết giá có thể không đạt mức đỉnh 3.000 EUR/tấn vào năm 2022 , thay vào đó dự đoán sẽ tăng lên 2.600 EUR/tấn trong ngắn hạn, với lý do nhu cầu yếu hơn là yếu tố bù đắp cho đợt tăng giá sắp tới.
"Cá ngừ vây vàng nhỏ đang xuất hiện ở Thái Bình Dương, ngoại trừ Papua. Ở Ecuador, sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng đã giảm nghiêm trọng. Giá hiện nay là €2.400/tấn ở Tây Ban Nha. Giá nguyên liệu thô tăng đã tác động tiêu cực đến nhu cầu trong năm qua và dự kiến sẽ bù đắp cho sự gia tăng giá cá ngừ vây vàng. Ngoài ra, giá cước vận tải container từ châu Á tăng mạnh gần đây do cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ cũng khiến người mua châu Âu nản lòng.
“Vào cuối năm ngoái và tháng đầu năm nay, nhu cầu về cá ngừ vây vàng rất ít. Bây giờ, nếu bạn vận chuyển cá ngừ vây vàng từ Trung Quốc hoặc các nước châu Á khác hoặc khu vực Ấn Độ Dương, các container cần phải đi vòng quanh châu Phi, vì chúng không thể đi qua Biển Đỏ được nữa. Việc này phải mất tới 35 ngày hoặc thậm chí hơn, góp phần làm giảm nhu cầu từ các khu vực đó”.
Một nguồn tin tại nhà máy đóng hộp thứ hai ở Tây Ban Nha lưu ý: “Nhu cầu cá ngừ vây vàng sẽ phục hồi một chút bắt đầu từ tháng 3 và giá sẽ tăng vừa phải”. Giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng nhu cầu chậm hơn sẽ ngăn cản đợt tăng giá sắp tới.
Ông cho biết thêm: “Giá cao năm ngoái cùng với giá dầu ô liu tăng đã góp phần làm giảm tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, điều này cũng sẽ khiến nhu cầu thấp hơn, bù đắp cho đợt tăng giá sắp tới”.
Trái ngược hoàn toàn với Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương tiếp tục mang lại những kết quả đáng thất vọng, khi các tàu thuyền đang phải vật lộn để tìm kiếm những đàn cá ngừ vây vàng di cư. Ở Đại Tây Dương, các tàu đang thực hiện lệnh đóng cửa đánh bắt trong 3 tháng, hay còn gọi là "veda", bằng cách sử dụng các thiết bị tập hợp cá (FAD), đang đánh bắt tối đa 5-20 tấn cá ngừ vây vàng, phần lớn được đông lạnh ở nhiệt độ -18° C chứ không phải là nhà máy đóng hộp cá ngừ, theo các nguồn tin.
Một số tàu đang cập cảng trong thời gian diễn ra hoạt động đánh bắt cá FAD, với lý do khó khăn trong việc tìm kiếm các đàn cá ngừ vây vàng miễn phí. Theo các nguồn tin, doanh số bán cá ngừ vây vàng không có FAD gần đây đã được bán cho một nhà máy ở Abidjan với giá 2.250 EUR/tấn, nhưng nguồn cung thấp. Thị trường Ý có dấu hiệu gia tăng hoạt động và dự đoán sẽ có thêm giao dịch. Tuy nhiên, một số người mua ở Ý gần đây đã từ chối các mức giá chào 2.500-2.600 EUR/tấn, coi mức giá này là quá cao vào thời điểm hiện tại, theo các nguồn tin trong nước.
Các nguồn tin cho biết sản lượng đánh bắt ở Tây và Trung Thái Bình Dương được cho là rất tốt đối với cá ngừ vằn, nhưng tỷ lệ cá ngừ vây vàng đã giảm dần.
Theo những người trong ngành, ở Tây Thái Bình Dương, sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng đã giảm đáng kể, ngoại trừ Papua. Các nguồn tin cho biết cá ngừ vây vàng trong khu vực được chào giá 2.350-2.400 EUR/tấn CFR.
Hơn nữa, tất cả các nhà máy đóng hộp đang phải vật lộn với gánh nặng giá dầu cao kỷ lục, với dầu ô liu đạt €8,60/kg và dầu nguyên chất vượt 9 EUR/kg. Mức giá này cao hơn gấp 3 lần mức giá mà các nhà máy đóng hộp từng trả cách đây chưa đầy 2năm, một nguồn tin của một nhà máy đóng hộp ở Tây Ban Nha nhận thấy. Một trong những nguồn tin cho biết: “Một năm rưỡi trước, chúng tôi đã trả khoảng 2,60 euro/kg”.
Tại Manta, Ecuador, một số cá ngừ vây vàng đã được bán với giá 2.200 USD/tấn, nhưng các nguồn tin cho thấy giá của tất cả các nhà cung cấp không giống nhau vì nguồn cung cá ngừ vây vàng vẫn không ổn định.
(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.
(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.
(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.
(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.
VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn