Giá cá ngừ vằn tại Bangkok và Manta giảm

Thị trường thế giới 09:39 10/12/2018 711
(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn tại trung tâm sản xuất của Bangkok, Thái Lan đang giảm nhanh chóng, với 1.400 – 1.420 USD/tấn cho các đơn hàng giao trong tháng 12.

Giá cá tại Bangkok đã giảm khá nhanh kể từ khi kết thúc lệnh cấm khai thác bằng thiết bị thu hút cá (FADs) tại khu vực Đông Tây Thái Bình Dương (WCPO). Và giá cá tại Manta, trung tâm chế biến cá ngừ tại Ecuador cũng giảm.

Lệnh cấm sử dụng FADs tại WCPO, đã đưa ra bởi Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương, bắt đầu từ ngày 01/7 và kéo dài trong 3 tháng cho phần lớn đội tàu trong khu vực. Giá đã giảm xuống còn khoảng 1.400 – 1.450 USD/tấn kể từ sau khi lệnh cấm sử dụng FAD kết thúc và lượng tồn kho tại EU đang ở mức cao.

Các đơn hàng cá ngừ vằn giao hàng vào giữa tháng 11 đã được ký ở mức 1.530 – 1.550 USD/tấn, giảm so với mức 1.660 USD/tấn vào đầu tháng 10 và 1.600 USD/tấn vào giữa tháng 10.

Tuy nhiên, sản lượng khai thác đã giảm trở lại. Sản lượng khai thác trong giai đoạn diễn ra lệnh cấm sử dụng FAD của năm nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái, điều này đã khiến giá cá ngừ vằn tăng lên mức từ 1.600 – 1.700 USD/tấn. Sau đó, sản lượng khai thác đã tăng trở lại vào đầu tháng 10 quang các khu vực như Kiribati, Quần đảo Cook và tại các vùng biển ngoài khơi, điều này đã khiến giá giảm.

Các giao dịch được thực hiện tại TP. General Santos của Philippines được ký kết ở mức 1.450 USD/tấn trong tuần trước.

Trong khi sản lượng khai thác tại khu vực Tây Thái Bình Dương sau lệnh cấm FAD vẫn không cải thiện như mong đợi, giá cá ngừ vẵn vẫn giảm xuống mức mà các nhà sản xuất đồ hộp Thái Lan đang hy vọng.

Hoạt động khai đang diễn ra chậm lại trong những tuần gần đây. Kết quả là giá cá ngừ vẵn sẽ vẫn ổn định cho tới cuối năm và có khả năng sẽ tăng nhẹ khi lệnh cấm khai thác tại Đại Tây Dương có hiệu lực vào tháng 1/2019.

Sau đó, giá cá ngừ vằn tại Manta đang ở mức 1.600 USD/tấn, cao hơn 50 USD/tấn so với mức giá của tháng trước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

Thương mại thủy sản Anh đạt 8,2 tỷ USD năm 2025

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo End of Year Trade Report của Seafish, tổng giá trị thương mại thủy sản của Vương quốc Anh trong năm 2025 đạt 6,09 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD), tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong bối cảnh giá cả tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi mạnh.

Giá phi lê cá minh thái duy trì ở mức cao

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (pollock) toàn cầu đang bước vào giai đoạn giá cao kéo dài, với nhiều dấu hiệu cho thấy khó xảy ra một đợt lao dốc tương tự năm 2023. Theo các doanh nghiệp trong ngành, mức tồn kho thấp, nhu cầu ổn định và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại đang tạo nền tảng vững chắc cho thị trường.

VASEP kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn vốn, lao động, thuế và logistics cho doanh nghiệp thủy sản

 |  20:38 19/06/2026

(vasep.com.vn) Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2026, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương chủ trì. Hội nghị nhằm lắng nghe, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Đặt yêu cầu kết quả 'đo đếm được' với các tham tán nông nghiệp

 |  17:02 19/06/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC