Giá cá ngừ vằn vẫn tương đối ổn định ở Bangkok ở mức 1.500 USD/tấn, mặc dù các công ty nhỏ hơn trả tới 1.550 USD/tấn. Các nguồn tin trong ngành cho biết giá sẽ tăng cao hơn nữa vì nhu cầu vẫn mạnh và sản lượng đánh bắt giảm nhẹ ở các vùng đánh bắt chính.
Trong khi đó, tại Ecuador, giá tại tàu cá ngừ vằn vẫn giữ nguyên ở mức 1.600 USD/tấn. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết một số công ty đã trả 1.650 USD/tấn để đảm bảo nguồn cung. Tương tự như vậy, tại Peru, một số người mua cũng đã trả 1.650 USD/tấn trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế.
Sản lượng đánh bắt gần đây của Đông Thái Bình Dương giảm nhẹ do lệnh đóng cửa đánh bắt kéo dài 72 ngày, bắt đầu vào ngày 9/11. Ngoài ra, một số chuỗi siêu thị, đặc biệt là ở Trung Âu, gần đây đã ký hợp đồng cung cấp mới, thúc đẩy nhu cầu. Sản lượng đánh bắt tăng nhưng nhu cầu vẫn mạnh.
Ở Tây Thái Bình Dương, sản lượng đánh bắt của các tàu cá châu Á trung bình đạt 200-250 tấn/tuần, trong khi các tàu treo cờ Hoa Kỳ gần Kiribati đang hoạt động tốt.
Tại Thái Lan, các nhà đóng hộp lớn của Thái Lan tiếp tục neo giá ở mức 1.500 USD/tấn, mặc dù dự kiến sẽ có tăng trong các cuộc đàm phán sắp tới. Tại Philippines, giá tại General Santos City đã lên tới 1.675 USD, trong khi giá giao hàng đến các nhà máy của Papua New Guinea là 1.400 USD/tấn..
Trong khi đó, giá cá ngừ vằn Ấn Độ Dương tiếp tục giảm trong suốt tháng do nguồn cung được cải thiện trong khi nhu cầu cá ngừ vây vàng Đại Tây Dương ở Ghana có thể đẩy giá lên cao hơn. Dự kiến sản lượng đánh bắt vừa phải sẽ tiếp tục ở cả hai khu vực.
Giá cá ngừ vằn hàng tuần tại Seychelles được báo cáo đã giảm xuống còn 1.350 USD/tấn). Tại Đại Tây Dương, giá cá ngừ vằn bán cho các nhà máy đóng hộp tại thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà là khoảng 1.400 EUR/tấn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn