Nguồn cung
Tại Trung và Tây Thái Bình Dương, lệnh cấm hàng năm trong việc sử dụng FADs và sản lượng chung thấp dẫn đến việc giá cá ngừ vằn tăng. Trong tháng 9/2017, khối lượng hàng có sẵn ở Thái Lan vẫn ở mức thấp. Nhu cầu gia tăng đã khiến giá cá ngừ vằn đông lạnh tăng trong tháng 10/2017 lên đến 2.100 USD/tấn tính theo giá CFR từ Bangkok, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo cáo, ở vùng Đông Thái Bình Dương, vụ đánh bắt cá 'veda' đầu tiên bắt đầu vào ngày 29/7/2017 và kéo dài đến ngày 8/10/2017, có 30% đội tàu của Ecuador đã tham gia trong giai đoạn này. Sản lượng khai thác thấp đã đẩy giá tăng cao. Nguồn cung nguyên liệu hiện nay ở Ecuador đang ở mức thấp với mức giá cá ngừ vằn ở Ecuador cao hơn so với mức giá ở Bangkok.
Tại Ấn Độ Dương, sản lượng khai thác cá ngừ được cải thiện từ đầu tháng 10/2017 và lượng hàng nguyên liệu có sẵn tại các cửa hàng địa phương vẫn duy trì tốt. Trong khi đó, XK từ khu vực này tăng lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các xưởng đóng hộp Châu Á. Nhu cầu mạnh mẽ ở cả Thái Lan và Ecuador cũng góp phần đẩy giá cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng tăng.
Tại Đại Tây Dương, sản lượng thu hoạch từ các tàu khai thác thấp. Giá cá ngừ vằn tiếp tục tăng trong khi giá cá ngừ vây vàng vẫn ổn định. Mức tăng đáng kể theo tháng; trong tháng 7/2017, giá cá cá ngừ vằn đã tăng gần 20% so với tháng 6/2017 và tiếp tục tăng. Trong tháng 9/2017, giá đã vượt qua mức 2.000 USD/tấn, mức cao lịch sử trong 5 năm qua.
Các nhà sản xuất đóng hộp cá ngừ ở Châu Âu đang bắt đầu lại hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ hè với nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng.
Thị trường cá ngừ tươi và đông lạnh (không đóng hộp)
Mỹ
Nhu cầu tiêu dùng cá ngừ tươi và đông lạnh vẫn ổn định tại thị trường Mỹ, với mức tăng NK trong nửa đầu năm 2017 là 1,4% (tương đương 400 tấn). NK tăng chủ yếu là cá ngừ tươi/đông lạnh nguyên con, philê và cắt thanh với tổng khối lượng NK đạt khoảng 28.900 tấn.
NK cá ngừ vây xanh có giá trị cao (tươi và đông lạnh) tăng từ 600 tấn vào năm 2016 lên gần 900 tấn trong 6 tháng đầu năm nay. NK cá ngừ thăn đông lạnh cũng tăng lên 4% (tương đương 560 tấn), đạt 13900 tấn. NK tăng từ 2 nhà XK hàng đầu là Indonesia (tăng 8%) và Việt Nam (tăng 15%), tuy nhiên NK từ Philippines giảm.
Nhật Bản
NK cá ngừ sashimi / cá ngừ nguyên con (cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng) vào Nhật Bản ở mức thấp kỷ lục trong nửa đầu năm 2017 do nhu cầu cá ngừ tươi bị giới hạn trong kỳ lễ mùa xuân vào tháng 4 và tháng 5/2017. NK cá ngừ vây xanh và mắt to đông lạnh cũng giảm so với năm ngoái với lý do tương tự.
Tuy nhiên, thị trường này tiếp tục có nhu cầu mạnh mẽ đối với cá ngừ thăn đông lạnh, trong đó NK tăng 15% trong nửa đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016. Về khối lượng, NK cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng NK cá ngừ thăn đông lạnh (chiếm 38%), tiếp đến là cá vây vàng (29%) và cá ngừ mắt to (25%). NK cá ngừ vây xanh thăn Đại Tây Dương vào Nhật Bản chủ yếu từ Malta, Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia và Tây Ban Nha. Đối với thăn cá ngừ chất lượng (thịt đỏ từ cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng), Hàn Quốc và Trung Quốc là những nhà cung cấp hàng đầu. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã vượt Đài Loan và là nhà cung cấp lớn thứ hai trong XK cá ngừ thăn đông lạnh sang Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.
(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.
Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.
(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.
(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.
(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn