Giá cá ngừ tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành sushi Nhật Bản

Thị trường thế giới 13:59 16/10/2017 711
(vasep.com.vn) Thời tiết xấu và sản lượng khai thác thấp đã đẩy giá cá ngừ lên cao, đã tác động tới các bên trong ngành sushi Nhật Bản, từ các chuỗi của hàng Michelin sang trọng đắt tiền cho tới các chuỗi cửa hàng băng chuyền rẻ hơn. Điều này cũng tạo ra hiệu ứng khác, các chuỗi cửa hàng có xu hướng sát nhập lại với nhau.

Giá cá ngừ tăng đã làm thu hẹp biên lợi nhuận trong ngành.

Giá cá ngừ tăng cao đã gây khó khăn cho các bên tham gia vào chuỗi kinh doanh sushi băng chuyền. Trong khi các chuỗi cửa hàng không thể tăng giá bán bán lẻ các đĩa sashimi và nigiri cỡ nhỏ với giá 100 yên ( tương đương 0,88 USD) vì đang phải cạnh tranh gay gắt.

Với giá cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng và cá ngừ không béo giá rẻ hơn tăng, những người tiêu dùng đang phải “nghiến răng” khi thưởng thức các món sushi.

Mặc dù mức tăng trưởng chậm đã ảnh hưởng tới ngành kinh doanh nhà hàng của Nhật Bản do mức tăng lương qua các năm thấp, nhưng chuỗi các cửa hàng sushi băng chuyền vẫn ngày càng mở rộng trong hơn một thập kỷ qua nhờ cung cấp các phần cá ngừ, mực và nhím biểm giá rẻ mà theo truyền thống đây là cá món ăn sang trọng tại Nhật Bản.

Lợi nhuận ít hơn có nghĩa là các chuỗi cửa hàng như Sushiro phải từ bỏ các nhà bán buôn tại Nhật Bản bằng cách làm việc trực tiếp với các nhà nuôi các và các nguồn cung khác trên thế giới.

Tuy nhiên, giá cá ngừ trong thời gian gần đây đã gây khó khăn cho ngành này. Một nhà phân tích tại Fuji-Keizai cho biết hầu hết sushi là cá ngừ, do đó gần như không thể cắt giảm lượng cá ngừ tại các nhà hàng nếu muốn giữ chân khách.

Giá trung bình cá ngừ mắt to đông lạnh bán buôn chỉ bằng 1/3 giá cá ngừ vây xanh và do đó từ lâu loài này được dùng để thay thế tại các chuỗi của hàng sushi băng chuyền và các siêu thị đắt tiền. Giá cá ngừ vây vàng, một loài cũng được yêu thích để dùng làm sushi tại các nhà hàng băng truyền, cũng cao hơn.

Theo thống kê của chính quyền Tokyo, giá trung bình cá ngừ mắt to tại chợ cá Tsukiji của Tokyo trong tháng 8 vừa qua ở mức 1.276 yên/kg, tăng gần 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng cá được giao dịch tại chợ đã giảm khoảng 10% so với cùng kỳ. Giá cá ngừ vây vàng tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, các nhà kinh doanh rất lo ngại nếu xu hướng này kéo dài.

Với tình hình món sushi đang ngày càng được yêu thích trên thế giới, bao gồm cả tại các nước như Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ tăng lên, điều này sẽ tiếp tục tạo áp lực đối với trữ lượng cá.

Sản xuất cá hồi, một loài khác cũng được ưa thích để làm sushi, đang gặp khó khăn do bị các bệnh ký sinh và tảo độc. Giá cá hồi đã giảm, nhưng biến động về giá loài này cũng đang ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà hàng.

Các nhà quản trị cho biết các hợp đồng sát nhập giữa các chuỗi sẽ tạo cơ hội cho các công ty thu mua được các nguồn nguyên liệu chất lượng tốt như cá hồi với giá rẻ hơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Nam và Czech nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

 |  09:10 22/01/2025

Trên cơ sở những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực trong 75 năm qua, với tiềm năng hợp tác rộng mở và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Czech, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Czech Petr Fiala đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - Czech lên “Đối tác Chiến lược”, nhân chuyến thăm chính thức Czech của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 18 - 20/01/2025.

Infographic: Xuất khẩu hải sản của Việt Nam năm 2024

 |  09:00 22/01/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, xuất khẩu hải sản Việt Nam cán đích với kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023. XK các nhóm mặt hàng đều tăng hoặc ở mức tương đương so với năm 2023.

Đầu tư vào nuôi trồng thủy sản: thách thức và cơ hội năm 2024

 |  08:59 22/01/2025

(vasep.com.vn) Mặc dù nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (VC) cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản giảm mạnh 28% vào năm 2024, ngành này vẫn duy trì tín hiệu tích cực ở một số phân khúc. Theo báo cáo của FAO, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã vượt qua đánh bắt tự nhiên, trở thành nguồn cung chính các loài thủy sản. Tuy nhiên, đầu tư vào đổi mới trong lĩnh vực này lại giảm sút.

Trung Quốc mở rộng các quy định nghiêm ngặt về nuôi cá rô phi

 |  08:57 22/01/2025

(vasep.com.vn) Trung Quốc đang thắt chặt các quy định đối với ngành nuôi cá rô phi, trong đó Quảng Đông trở thành trung tâm sản xuất lớn thứ hai sau Hải Nam thực hiện các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn vào năm 2025.

Viễn cảnh nào cho xuất khẩu cá tra sang EU năm 2025?

 |  08:48 21/01/2025

(vasep.com.vn) EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy EU đang giảm dần việc NK cá tra từ Việt Nam.

Nissui giảm sử dụng nhựa với bao bì surimi thanh mới

 |  08:45 21/01/2025

(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản khổng lồ của Nhật Bản Nissui Corp. sẽ cải tiến bao bì của các sản phẩm surimi cua cắt miếng nhỏ đã đứng vững trên thị trường nhiều năm của mình, loại bỏ khay nhựa như một phần trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa.

Nga bán nhiều cua hơn cho thị trường nội địa

 |  08:42 21/01/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE) cho thấy Nga đang bán nhiều cua hơn trong nước sau khi mất thị trường tại Hoa Kỳ

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024

 |  08:36 21/01/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.

Việt Nam-Hoa Kỳ đạt thoả thuận giải quyết vụ tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại WTO

 |  08:25 21/01/2025

Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt thoả thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Quyết liệt chống khai thác IUU và gỡ thẻ vàng EC

 |  08:24 21/01/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU, ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ cảnh báo thẻ vàng EC. Đồng thời, chuẩn bị cho đợt kiểm tra của EC trong quý 2/2025...

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC