Giá cá minh thái bỏ đầu rút ruột (H&G) của Nga tăng khi cảng Thanh Đảo đóng cửa

Cá thịt trắng 16:11 13/11/2020
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái bỏ đầu rút ruột (H&G) của Nga đang bắt đầu tăng trong bối cảnh cảng Thanh Đảo đóng cửa đối với các tàu “tramper – tàu không định tuyến hoặc không có lịch trình cố định”.

Trung Quốc kỷ niệm lễ Quốc khánh từ ngày 1-8/10/2020 và do đó, không có hoạt động nào trên thị trường sau khi cấm các tàu tramper cập cảng. Hoạt động cấm diễn ra sau khi những người bốc dỡ thủy sản của Nga được phát hiện dương tính với COVID-19.

Hiện tại, cảng Thanh Đảo vẫn mở cửa cho các container, nhưng các tàu tramper là phương tiện mà Nga sử dụng để vận chuyển cá minh thái, cá hồi và các loại hải sản khác cho các nhà chế biến Trung Quốc ở các cảng như Thanh Đảo và Đại Liên lại không được vào cảng.

German Zverev, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Nga, cho biết Trung Quốc - điểm đến của 60% thủy sản XK của Nga, đã thiết lập các biện pháp hạn chế đối với 4 công ty Nga sau khi phát hiện coronavirus bên ngoài bao bì sản phẩm.

Các nhà xuất khẩu thủy sản của Nga coi hành động của Trung Quốc là một phần của "cuộc chiến thương mại không được công bố" hơn là một biện pháp phòng ngừa an toàn. Các biện pháp được đưa ra khi các thương nhân Trung Quốc đang muốn hạ giá sản phẩm thủy sản của Nga, Zverev cho biết.

Giá H&G đã ở trong tình trạng ảm đạm nhưng đang bắt đầu ổn định. Giá sản phẩm đã ở quanh mốc 1.100 USD/tấn trong vài tháng, giá cá minh thái H&G cỡ từ 25cm trở lên đã tăng lên mức 1.230 - 1.250 USD/tấn.

Việc đóng cửa sẽ làm tăng chi phí cho các nhà chế biến ở Thanh Đảo, những người đang phải sắp xếp lại việc giao hàng từ các cảng khác khi những tàu tramper sẽ phải định tuyến lại, một Giám đốc của một công ty chế biến Trung Quốc cho biết.

Ngoài ra cũng có những vấn đề ở Đại Liên, cảng mà một số tramper đang chuyển hướng đến. Cảng Đại Liên cũng đã đóng cửa vào cuối tháng 7/2020 do một đợt bùng phát virus corona liên quan đến một công ty thủy sản.

"Chúng tôi nghe nói một số công ty không thể lấy nguyên liệu mà họ sở hữu từ các kho lạnh ở Đại Liên", một người kinh doanh cá minh thái thứ hai ở Nga cho biết. "Điều này đang gây ra tình trạng hỗn loạn. Chúng tôi không muốn những tàu tramper bị mắc kẹt ở Trung Quốc và đang xem xét chuyển toàn bộ hàng để xuất khẩu sang châu Phi".

"Các nhà máy đang chịu áp lực để có đủ nguyên liệu sản xuất", một nhà chế biến Trung Quốc cho biết. "Các nhà máy ở Trung Quốc không có nguồn dự trữ lớn. Nguồn dự trữ đang giảm và họ không có nguồn lực tài chính dồi dào. Do đó, nếu nhu cầu H&G tăng lên thì giá sản phẩm sẽ tăng lên nhanh chóng”.

Vào thời điểm này, nguyên liệu thô đang thiếu do các công ty của Nga chuyển sang khai thác cá nổi và sửa chữa tàu trước khi quay lại khai thác ở biển Okhotsk trong tháng 11 và tháng 12/2020.

Hy vọng giá cá minh thái cấp đông hai lần sẽ tăng

Giá cá minh phi lê cấp đông hai lần dự kiến sẽ tăng. Giá cá minh thái cấp đông một lần vẫn ổn định do sản phẩm này được tiêu thụ rộng rãi trong lĩnh vực bán lẻ, vốn bùng nổ trong thời điểm đại dịch. Sản phẩm cấp đông hai lần tập trung vào phân khúc dịch vụ thực phẩm, vì vậy sản phẩm này đã bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19 gây ra.

Giá xuất kho ở mức 3.400-3.550 USD/tấn đang được thảo luận cho vụ A năm 2021 đối với cá minh thái cấp đông một lần và cá minh thái rút xương (PBO). Điều này xảy ra do sản lượng PBO của Mỹ giảm 40% do sản lượng khai thác thấp.

“Giá sản phẩm cấp đông một lần vẫn cao. Bên cạnh đó, sản lượng khai thác của Mỹ giảm rất nhiều. Với kết quả này, các công ty Mỹ dự kiến ​​sẽ thiếu hụt ngyên liệu nhất định. Đó là dấu hiệu cho việc tăng giá đối với sản phẩm cấp đông hai lần và sản phẩm H&G. Giá sản phẩm cấp đông hai lần hiện tại đang quá thấp và có sự chênh lệch lớn với sản phẩm cấp đông một lần”, một nhà chế biến của Nga cho biết.

Các hợp đồng đối với sản phẩm cấp đông hai lần khối lượng lớn cho năm 2021 sẽ bắt đầu thanh toán vào cuối tháng 10/2020. Các hợp đồng lớn đã được chốt vào đầu năm 2020 ở mức 3.100-3.200 USD/tấn, nhưng mức giao ngay hiện tại đối với khối lượng nhỏ ở mức 2.700-2.800 USD/tấn. Thậm chí đã có một số lô nhỏ hơn được bán ở mức 2.600 USD/tấn. Tuy nhiên, đó không phải là mức thị trường, đó là khối lượng được thanh lý với giá thấp”.

Dữ liệu từ Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản cho thấy giá cấp đông hai lần của Trung Quốc giảm mạnh. Trong tháng 9/2020, mức giá trung bình của sản phẩm ở mức 2,53 EUR/kg, giảm so với mức 2,99 EUR/kg trong tháng 3/2020. Giá sản phẩm đã tăng lên trong tuần 40.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kiến nghị của VASEP để thủy sản Việt Nam hướng tới mục tiêu 16 tỷ USD

 |  17:31 27/12/2024

(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Dongwon ra mắt sản phẩm sashimi thịt bò cá ngừ mới

 |  09:04 27/12/2024

(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.

Công ty cá ngừ Eurofish (Ecuador) tăng cường quan hệ làm ăn tại Ý và Tây Ban Nha

 |  09:01 27/12/2024

(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.

Trung Quốc chiếm 90% thị phần xuất khẩu bột cá, Hàn Quốc chi hàng chục triệu USD mua chả cá surimi từ Việt Nam

 |  08:44 27/12/2024

Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.

Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục giữ 'phong độ' trong năm 2025

 |  08:40 27/12/2024

“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...

Ichimasa Kamaboko (Nhật Bản) tăng 20% công suất sản xuất surimi

 |  08:40 26/12/2024

(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.

Chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản nhắm tới Texas để tái khởi động tại Hoa Kỳ

 |  08:36 26/12/2024

(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.

Oman công bố dự án nuôi cá ngừ trị giá 12 triệu USD

 |  08:34 26/12/2024

(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.

Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT: sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở SX, KD thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT

 |  10:14 25/12/2024

Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.

Mỹ: Lượng cập cảng sò điệp giảm

 |  09:19 25/12/2024

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC