Giá cá cod bất ngờ giảm và nguyên do chính có thể là Chính phủ đã cho phép nâng hạn ngạch khai thác cá cod trong khi những người khai thác đã dừng việc khai thác cho mùa hè. Vì vậy hiện người mua không cần phải cạnh tranh mua cá cod. Tuy nhiên hạn ngạch khai thác sẽ được hoàn thành vào đầu tháng 8.
Giá cá thịt trắng tại châu Âu đạt kỷ lục trong suốt nửa đầu năm 2022. Hạn ngạch khai thác giảm và sự phục hồi của ngành dịch vụ thực phẩm sau đại dịch Covid-19 làm tăng nhu cầu cùng với tình hình bất ổn định tại Nga (một trong số quốc gia sản xuất cá cod và các haddock lớn nhất thế giới) gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung sẵn có.
Trong tháng 7, giá FOB trung bình của cá cod và haddock Iceland đã giảm 5% xuống còn 400 ISK/kg trong khi giá cá haddock giảm 10% xuống còn 476 ISK/kg. Tuy nhiên giá cả hai mặt hàng vẫn được nhận xét cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, mặc dù mức chênh lệnh so với cùng kỳ năm trước không quá cao giống như giá được quan sát trong tháng 2 và 3.
Iceland cắt giảm 13% hạn ngạch cá cod xuống còn 222.373 tấn cho vụ đánh bắt 2021/2022, bắt đầu vào ngày 1/9. Hạn ngạch cá haddock của nước này cũng tăng 11% lên 50.429 tấn cho vụ khai thác của năm hiện tại. Hạn ngạch cá haddock bị cắt giảm vào năm 2020/2021 trước đó và hoạt động khai thác đã kết thúc vào tháng 4, cùng với một số hạn ngạch vượt quá được chuyển sang mùa năm nay.
Trong tuần 28 (11-17/7/2022), giá FOB trung bình trên tất cả các phiên đấu giá có RSF đối với cá cod không rút ruột đi ngược lại xu hướng gần đây và tăng hơn 40 ISK lên mức mới 428 ISK/kg, cao hơn khoảng 12% so với năm ngoái. Do hạn ngạch khai thác tăng, sản lượng khai thác liên tục ở mức cao trong tháng qua. Trong tuần 28, thêm 914 tấn cá cod được bán trên các phiên đấu giá của RSF, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo dữ liệu đấu giá mới nhất có thể thấy giá FOB đối với cá tuyết không rút ruột đã giảm một lần nữa xuống mức 417 ISK / kg kể từ ngày 18/ 7.
Trong khi đó, giá đấu giá cá cod đã giảm đáng kể trong hai tuần qua và giá trung bình hiện ở mức 432 ISK/kg. Cá cod đã làm ruột thường được sản xuất bởi những người đánh cá trong các chuyến ra khơi dài (để bảo quản, một số chế biến trên biển là cần thiết). Do mùa đánh bắt chính hiện đã kết thúc, chỉ 26 tấn cá cod rút ruột được bán trên cuộc đấu giá của RSF.
Giá bán phi lê cá cod cũng giảm nhẹ trong tuần 26, giảm từ 1.423 ISK/kg xuống 1.317 ISK/kg, nhưng vẫn tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu của RSF cho thấy 552 kg philê cá cod đã được bán trong phiên đấu giá trong tuần, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.
Giá cá haddock tăng cao
Mặc dù giá cá cod giảm vào đầu tháng, giá cá haddock vẫn tăng do khối lượng cung giảm. Sau khi chạm mức giá kỷ lục 594 ISK/kg vào tuần 25, giá cá haddock không tẩm bột đã giảm trong tuần 26, xuống còn 170 ISK trong 7 ngày. Hai tuần sau, giá đã một lần nữa leo lên trên 500 ISK/kg, mức giá trung bình trong tuần 28 là 520 ISK/kg. Giống như cá cod, giá cá haddock vẫn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần tăng giá mới nhất là do đánh bắt giảm, chỉ 50 tấn được bán trên các phiên đấu giá của RSF.
Số lượng cá haddock đã rút ruột trên thị trường tăng nên giá cá haddock gần đây không có nhiều biến động. Giá trung bình ở mức 406 ISK/kg trong tuần 28, giảm 90 ISK/kg so với tuần 24, tuy nhiên vẫn tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021.
Biểu đồ giá hàng ngày cho thấy giá cá haddock không rút ruột và rút ruột vẫn tăng trong tuần 29. Tính đến ngày 18/7, giá trung bình lần lượt ở mức 516 ISK/kg và 403 ISK/ kg.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, vốn chịu tác động nặng nề từ hàng rào thuế quan gay gắt của Mỹ, đang tìm thấy một “lối thoát” quan trọng và đầy tiềm năng nhờ sự hồi sinh của loài tôm sú. Nhiều hộ nuôi trước đây chủ yếu tập trung vào tôm thẻ chân trắng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực - hiện đang nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi giống tôm sú bản địa. Sự dịch chuyển này đang thổi một luồng sinh khí mới, mang lại kỳ vọng và động lực tăng trưởng cho toàn ngành.
(vasep.com.vn) Philippines đã thể hiện ý định xuất khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường thương mại song phương và mở rộng thị trường cho các sản phẩm có giá trị cao của mình.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức đại diện ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra định hướng chính trị mạnh mẽ hơn và thiết lập các mục tiêu sản xuất cụ thể, trong cuộc họp với Ủy viên Thủy sản và Đại dương Costas Kadis tại Brussels. Theo các hiệp hội, sản lượng nuôi trồng thủy sản của châu Âu đã “dậm chân tại chỗ” hoặc giảm suốt hơn 25 năm, trong khi sản xuất toàn cầu liên tục tăng.
(vasep.com.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ soạn thảo một loạt dự luật mới liên quan đến ngành hàng hải, trong đó gồm đề xuất tăng hạn ngạch đánh bắt cá minh thái tại vùng biển Tây Bering năm 2026, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế xuất khẩu và thiết lập cơ chế đấu giá hạn ngạch độc lập. Theo Điện Kremlin, các dự luật phải được trình trước ngày 25/12 và nhằm mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp mở rộng năng lực chế biến thủy sản trong nước, đồng thời thúc đẩy thay thế đội tàu cũ bằng tàu đóng mới.
(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn