Theo báo cáo thị trường ngày 9/7/2026 của China Feed Online, bột cá Peru loại Super được giao dịch ở mức 23.900–24.000 NDT/tấn, tăng khoảng 400–500 NDT/tấn so với một tuần trước. Trong khi đó, bột cá sản xuất trong nước loại 63/150 được chào bán ở mức 21.800 NDT/tấn. Giá bán trước đối với bột cá Peru Super Prime vụ mới đạt khoảng 3.100 USD/tấn (CNF).
Cùng với đà tăng giá, tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc giảm còn khoảng 149.110 tấn, thấp hơn khoảng 5.200 tấn so với tuần trước. Trong tuần kết thúc ngày 9/7, lượng bột cá xuất khỏi kho đạt 22.100 tấn, vượt lượng hàng cập cảng mới (16.900 tấn), cho thấy nhu cầu tiêu thụ vẫn cao hơn nguồn cung bổ sung.
Một số nguồn thị trường khác cũng ghi nhận giá nhập khẩu quy đổi ở mức 3.275–3.289 USD/tấn, tăng khoảng 76,7% so với cùng kỳ năm trước. Chênh lệch nhỏ về số liệu tồn kho giữa các nguồn được cho là do khác biệt về thời điểm thống kê và phạm vi cảng theo dõi.
Động lực chính của đợt tăng giá là nguồn cung bột cá Peru tiếp tục bị hạn chế. Trong mùa khai thác đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung, Peru chỉ cấp hạn ngạch 1,914 triệu tấn cá cơm (anchoveta), giảm 36% so với mức 3 triệu tấn của cùng vụ năm 2025. Hoạt động khai thác còn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Niño ven biển và tỷ lệ cá non cao, buộc cơ quan quản lý Peru nhiều lần tạm dừng khai thác để đánh giá lại nguồn lợi.
Sự sụt giảm nguồn nguyên liệu tại Peru cũng kéo sản lượng bột cá toàn cầu đi xuống. Trong quý I/2026, sản lượng bột cá thế giới giảm khoảng 28%, riêng tháng 3 giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Đến hết tháng 4, sản lượng lũy kế vẫn thấp hơn khoảng 26%, trong đó Peru – quốc gia chiếm khoảng 20% nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu – là yếu tố tác động lớn nhất.
Giá bột cá tăng đang tạo thêm áp lực đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc. Một số doanh nghiệp thức ăn đã điều chỉnh tăng giá bán từ 200–1.000 NDT/tấn, đặc biệt đối với thức ăn cho các loài cá biển có hàm lượng bột cá cao như cá mú và cá rockfish. Đối với ngành tôm, mặc dù tỷ lệ bột cá trong công thức thức ăn đã được giảm tại nhiều nhà máy, giá bột cá tăng vẫn làm chi phí protein, axit amin và chất dẫn dụ tăng theo, gây áp lực lên giá thành sản xuất trong nửa cuối năm.
Đối với Việt Nam, diễn biến này vừa tạo cơ hội, vừa đặt ra thách thức. Nguồn cung Peru thiếu hụt có thể thúc đẩy các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng tìm kiếm bột cá từ Việt Nam, nhất là các sản phẩm có hàm lượng protein cao và đáp ứng yêu cầu chất lượng. Tuy nhiên, mặt bằng giá xuất khẩu tăng cũng có thể kéo giá bột cá trong nước đi lên, làm gia tăng chi phí sản xuất thức ăn cho tôm, cá biển và các đối tượng nuôi có giá trị cao. Điều này có thể buộc các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi phải đẩy mạnh sử dụng các nguồn protein thay thế, dù khả năng thay thế hoàn toàn bột cá chất lượng cao vẫn còn hạn chế.
(vasep.com.vn) Cơ quan nghề cá, thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) vừa tổ chức chương trình trao đổi kiến thức nghiên cứu hợp tác quốc tế đầu tiên với Hiệp hội Ngư dân Scotland (SFA). Chương trình kéo dài ba ngày với sự tham gia của 16 đại diện SFA, bao gồm các chuyến tham quan cảng cá, tàu khai thác và cơ sở chế biến hải sản nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý các nguồn lợi thủy sản chung như cá tuyết Đại Tây Dương, cá pollock, cá haddock, cá thu Đại Tây Dương và cá trích.
(vasep.com.vn) Theo Bản tin Thống kê Kinh tế Thủy sản Quốc gia 2025 do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố ngày 27/7, tổng sản lượng thủy sản của nước này đạt 76,52 triệu tấn, tăng 4,0% so với năm 2024.
(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu ngày càng biến động đang buộc ngành thức ăn thủy sản chuyển hướng từ mục tiêu thay thế hoàn toàn nguyên liệu biển sang tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu này. Đây là nhận định trong báo cáo mới của công ty công nghệ côn trùng Innovafeed, khi cho rằng các công thức thức ăn “kết hợp” (hybrid ingredients) sẽ là bước phát triển tiếp theo của ngành nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Todd Young (đảng Cộng hòa, bang Indiana) và một nhóm các đồng nghiệp tại Thượng viện đã gửi một bức thư chung tới Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent, kêu gọi chính quyền mạnh tay trấn áp các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của Trung Quốc, vốn làm suy yếu luật pháp quốc tế, đe dọa nguồn cá toàn cầu và gây hại cho ngư dân Mỹ.
(vasep.com.vn) Nga đang tăng mạnh xuất khẩu cá minh thái (pollock) phi lê đông lạnh sang Liên minh châu Âu (EU), tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu so với các đối thủ, trong đó có Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi nỗ lực mới nhất của EU nhằm hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga không được đưa vào gói trừng phạt thứ 21.
(vasep.com.vn) Trước áp lực dịch bệnh, các giải pháp từ thảo dược tự nhiên đang được quan tâm, trong đó Actiso (Cynara scolymus L.) được đánh giá có nhiều tiềm năng.
(vasep.com.vn) Nền kinh tế thủy sản thương mại của Alaska được xây dựng dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa ngư dân, doanh nghiệp chế biến và các cộng đồng ven biển. Ba nhóm này tạo thành những trụ cột quan trọng giúp duy trì hoạt động khai thác, chế biến, vận tải và phát triển kinh tế tại nhiều khu vực xa xôi của bang.
(vasep.com.vn) Người tiêu dùng châu Âu đang ăn thủy sản ít thường xuyên hơn, khiến tổng lượng tiêu thụ và mức tiêu thụ bình quân đầu người giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, theo báo cáo mới của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA).
(vasep.com.vn) Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực thủy sản của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Cork, Ireland vào ngày 28–29/7 trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ireland.
(vasep.com.vn) Nga dự kiến nâng sản lượng khai thác cua tuyết (snow crab) lên 50.000 tấn trong năm 2026, tăng khoảng 7,5% so với năm 2025. Theo Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE), mức tăng chủ yếu sẽ đến từ các ngư trường phía Bắc, góp phần gia tăng nguồn cung cho thị trường nội địa đồng thời thúc đẩy xuất khẩu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn