Nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Nhật Bản Feed One Co. sẽ đầu tư khoảng 13 tỷ yên (91 triệu USD) để xây dựng một nhà máy thức ăn thủy sản hỗn hợp mới tại Toyokawa, tỉnh Aichi.
Động thái này nhằm mục đích mở rộng quy mô sản xuất thức ăn thủy sản của công ty để đáp ứng nhu cầu thay đổi từ ngành nuôi trồng thủy sản.
Nhà máy dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2028, cuối cùng sẽ thay thế nhà máy Chita hiện tại của công ty tại Aichi. Cơ sở Toyokawa mới sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất hàng năm của Chita lên 40.000 tấn.
Feed One đã xác nhận việc mua lại lô đất rộng 27.1957 mét vuông tại Toyokawa, dự kiến khởi công xây dựng vào nửa cuối năm tài chính 2025 và kết thúc vào tháng 3/2026.
Công ty cho biết thêm rằng họ đã đảm bảo được đất đai cho mục đích mở rộng trong tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng hơn nữa.
Nhà máy Toyokawa sẽ trở thành một trong hai nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản của Feed One, cùng với nhà máy Kitakyushu ở tỉnh Fukuoka, đi vào hoạt động năm 2017. Nhà máy Chita sẽ tiếp tục sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Trong khi phần lớn ngành nuôi trồng thủy sản biển của Nhật Bản vẫn tập trung ở các vùng ven biển phía nam và phía tây Nhật Bản, chẳng hạn như Kyushu và Shikoku, nhiệt độ nước biển tăng cao đang buộc phải chuyển dịch sản xuất lên phía bắc và vào sâu trong đất liền.
Feed One coi xu hướng đó là lý do chính cho quyết định thành lập cơ sở ở miền trung Nhật Bản, nơi có một số dự án nuôi trồng thủy sản trên cạn đang được phát triển.
Công ty cũng có kế hoạch phát triển các loại thức ăn mới phù hợp với nuôi trồng thủy sản ngoài khơi và trên cạn, bao gồm công thức không chứa bột cá, thức ăn từ protein côn trùng, viên thức ăn nở đàn hồi và kích thước viên thức ăn cực nhỏ, cũng như chế độ ăn cho các loài nuôi.
Feed One cho biết nhà máy mới sẽ giảm 15% mức tiêu thụ nhiên liệu và 50% chi phí nhân công so với cơ sở Chita hiện tại, phù hợp với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất của công ty.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn