FAO dự báo tiêu thụ thủy sản tăng trong thập kỉ tới

Thị trường thế giới 09:29 30/11/2020
(vasep.com.vn) Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản toàn cầu sẽ đạt mức 21,5 kg/người vào năm 2030. Mức tiêu thụ dự báo này duy trì xu hướng tăng trưởng hàng năm kéo dài 60 năm qua. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản tăng và nhu cầu thị trường ngày càng tăng góp phần thúc đẩy sự gia tăng.

Theo báo cáo “Thực trạng khai thác và Nuôi trồng thủy sản thế giới 2020 - SOFIA 2020” của FAO, tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tăng từ 9 kg trong năm 1961 lên 20,5 kg trong năm 2018, tăng trưởng khoảng 1,5%/năm. Đồng thời, từ năm 1961, tiêu thụ thủy sản hàng năm trên toàn cầu ở tăng trung bình 3,1%, vượt mức tăng dân số 1,6% và vượt mức tăng tiêu thụ của tất cả các loại thực phẩm giàu protein khác (như thịt bò, gia cầm và sữa) với 2,1%/năm.

Theo SOFIA, trong năm 2017, thủy sản chiếm 17% lượng tiêu thụ protein động vật của thế giới và 7% tổng lượng tiêu thụ protein. Như vậy, thủy sản đã cung cấp 20% lượng protein tiêu thụ bình quân cho hơn 3,3 tỷ người. Với một số quốc gia như Bangladesh, Campuchia, Gambia, Ghana, Indonesia, Sierra Leone, Sri Lanka và một số quốc đảo nhỏ đang phát triển – mức tiêu thụ này đạt 50% trở lên.

Tiêu thụ thủy sản tăng từ 17,4 kg/người vào năm 1961 lên mức cao nhất 26,4 kg/người vào năm 2007 và giảm dần xuống mức 24,4 kg/người trong năm 2017. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, tiêu thụ thủy sản đã tăng đáng kể từ 5,2 kg/người trong năm 1961 lên 19,4 kg/người vào năm 2017, với tốc độ tăng trung bình hàng năm là 2,4%. Trong đó, các nước kém phát triển tăng mức tiêu thụ từ 6,1 kg/người trong năm 1961 lên 12,6 kg/người trong năm 2017, với tốc độ tăng trung bình hàng năm là 1,3%. Tỷ lệ này đã tăng đáng kể trong 20 năm qua, đạt 2,9%/năm, do mở rộng sản xuất và NK thủy sản.

Ở các nước mất an ninh lương thực có thu nhập thấp, mức tiêu thụ thủy sản tăng từ 4 kg/người trong năm 1961 lên mức 9,3 kg/người trong năm 2017, tỷ lệ tăng hàng năm khoảng 1,5%.

Theo dự báo của FAO đến năm 2030, tiêu thụ thủy sản thế giới sẽ tăng 18% (28 triệu tấn) so với năm 2018, mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ chậm hơn trong 10 năm tới ở mức 1,4%, so với 2,6% trong giai đoạn 2007-2018. Tốc độ tăng trưởng chậm hơn chủ yếu do tăng trưởng sản xuất giảm, giá cao hơn và dân số giảm.

SOFIA dự báo khoảng 71% lượng thủy sản làm thực phẩm trong năm 2030 (khoảng 183 triệu tấn) sẽ được tiêu thụ ở Châu Á, trong khi Châu Đại Dương và Châu Mỹ Latinh tiêu thụ ít hơn. Tổng lượng tiêu thụ thủy sản làm thức ăn dự kiến ​​sẽ tăng ở tất cả các khu vực và tiểu vùng trong năm 2030 so với năm 2018, với tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ cao hơn - Mỹ Latinh (+33%), Châu Phi (+27%), Châu Đại Dương (+22%) và Châu Á (+19%).

Tuy nhiên, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên thế giới có chút khác biệt. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng ở tất cả các khu vực ngoại trừ châu Phi, khu vực có mức giảm 3%. Tỷ lệ tăng trưởng cao nhất được dự báo cho Châu Á (+9%), Châu Âu (+7%), và Châu Mỹ Latinh và Châu Đại Dương (+6%).

Ở châu Phi, tiêu thụ thủy sản bình quân/người dự kiến ​​sẽ giảm 0,2%/năm cho đến năm 2030 - từ 10 kg/người trong năm 2018 xuống 9,8 kg/người vào năm 2030. Mức giảm sẽ lớn hơn ở khu vực châu Phi cận Sahara, từ 8,9 kg/người xuống 8,1 kg/người. SOFIA giải thích lý do chính của sự sụt giảm này là do dân số châu Phi tăng trưởng vượt xa tốc độ tăng nguồn cung. Sản lượng nội địa dự kiến ​​tăng 13% trong giai đoạn 2019 - 2030 và NK thủy sản tăng không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khu vực.

Tỷ trọng NK thủy sản làm thực phẩm trong tổng nguồn cung thủy sản dự kiến ​​sẽ tăng từ 37% trong năm 2018 lên 40% vào năm 2030. Tuy nhiên, sự gia tăng này cùng với việc mở rộng sản xuất nuôi trồng (tăng 48% vào năm 2030 so với năm 2018) và sản lượng đánh bắt thủy sản (5%), cũng chỉ bù đắp một phần cho sự gia tăng dân số. Ai Cập là trường hợp ngoại lệ ở châu Phi, vì quốc gia này dự kiến sẽ tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản đáng kể.

FAO cho biết mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người dự kiến giảm ở châu Phi làm gia tăng lo ngại về an ninh lương thực do tỷ lệ suy dinh dưỡng phổ biến ở khu vực và tầm quan trọng của thủy sản trong tổng lượng protein động vật ở nhiều nước châu Phi. Ngoài ra, sự suy giảm cũng có thể làm suy yếu khả năng của nhiều quốc gia phụ thuộc vào thủy sản trong việc đáp ứng các mục tiêu dinh dưỡng được đề ra trong Mục tiêu Phát triển Bền vững số 2 của Liên hợp quốc với mục tiêu “Không còn nạn đói”.

SOFIA ước tính sản lượng thủy sản toàn cầu đạt khoảng 179 triệu tấn vào năm 2018. Trong đó, 156 triệu tấn được sử dụng làm thức ăn cho con người. 22 triệu tấn còn lại được dành cho mục đích phi thực phẩm, chủ yếu để sản xuất bột cá và dầu cá. Nuôi trồng thủy sản chiếm 46% tổng sản lượng và chiếm 52% lượng thủy sản sử dụng làm thức ăn cho con người.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Chủ tịch FIATA hỗ trợ gỡ khó cho giá cước vận tải biển, ùn tắc cảng

 |  10:24 18/07/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Thư gửi Chủ tịch FIATA trao đổi về một số vấn đề đang gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Rabobank: Nguồn cung cá hồi sẵn sàng tăng trưởng trong nửa cuối năm, nhưng vẫn còn nhiều thách thức

 |  09:05 18/07/2024

Theo dự đoán của ngân hàng Hà Lan Rabobank, Sau nửa đầu năm 2024 "thất vọng" về sản lượng, nguồn cung cá hồi dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm. Na Uy và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng sản lượng sau một thời gian nguồn cung yếu.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích MSC vì tiếp tục hiện diện ở Nga

 |  09:00 18/07/2024

(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và những nhân vật chủ chốt trong ngành thủy sản Hoa Kỳ đang chỉ trích quyết định của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vì vẫn tiếp tục cho phép các ngành thủy sản của Nga – đặc biệt là cá minh thái Nga – duy trì chứng nhận của MSC mặc dù phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế.

Mỹ: Năm 2024 khối lượng nhập khẩu cá rô phi thấp nhất trong 10 năm

 |  08:57 18/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC