Trong tuần đầu tiên của tháng 6/2020, khối lượng NK tăng 10% từ 134 tấn lên 148 tấn. Tính từ đầu năm tới 7/6, EU đã NK 3.158 tấn vẹm chế biến đóng túi kín khí từ Chile, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá NK trung bình trong tuần đầu tháng 6 tăng 4% từ 3,52 EUR/kg lên 3,65 EUR/kg so với tuần trước đó.
(vasep.com.vn) Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất surimi cá minh thái của Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, với xu hướng chững lại trong năm 2026. Sự thay đổi này không xuất phát từ hạn chế về năng lực sản xuất mà chủ yếu do các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, ưu tiên các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh và những hạn chế trong năng lực chế biến. Theo phân tích thị trường gần đây, xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 1/2026 đạt 276 triệu pound, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu không tăng tương ứng.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu tuần 13 năm 2026 (20–26/3) ghi nhận xu hướng ổn định chung nhưng xuất hiện sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và chủng loại sản phẩm. Tại Trung Quốc, giá mực nhìn chung ít biến động, song sự khác biệt về nguồn gốc và quy cách chế biến đang tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.
(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng tại Thái Lan ghi nhận xu hướng giảm nhẹ vào ngày 28/3/2026, trong bối cảnh thị trường chịu áp lực từ nguồn cung dồi dào và diễn biến giá thế giới suy yếu.
(vasep.com.vn) TP. Đà Nẵng đã hoàn thành đầy đủ các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), tạo nền tảng quan trọng để gỡ “thẻ vàng” trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Hiệp ước về đa dạng sinh học ngoài phạm vi tài phán quốc gia (BBNJ), còn gọi là Hiệp ước Biển cả, đang bước vào giai đoạn triển khai quan trọng sau khi chính thức có hiệu lực từ ngày 17/1/2026. Tại phiên họp thứ ba của Ủy ban chuẩn bị, các quốc gia đã đề xuất tổ chức Hội nghị các Bên lần thứ nhất (COP1) từ ngày 11–22/1/2027 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York. Trước đó, một vòng đàm phán chuẩn bị khác sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2026 nhằm hoàn thiện các nội dung nền tảng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Nga đã gia tăng xuất khẩu cá minh thái sang ba thị trường lớn là Trung Quốc, Nhật Bản và EU, theo dữ liệu từ Hiệp hội Cá (Fish Union). Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ không ghi nhận mức tăng tương tự.
(vasep.com.vn) Bệnh xuất huyết là một trong những bệnh phổ biến và gây thiệt hại lớn trong nuôi cá tra, đặc biệt trong điều kiện nuôi thâm canh mật độ cao. Tác nhân chính là vi khuẩn Aeromonas spp., thường bùng phát khi môi trường ao nuôi suy giảm chất lượng hoặc cá bị stress do biến động thời tiết, oxy thấp hay ô nhiễm nước.
(vasep.com.vn) Trong tuần 14 (30/3-5/4/2026), giá tôm chân trắng nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực ghi nhận xu hướng giảm đồng loạt – diễn biến hiếm gặp trong thời gian gần đây. Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam đều giảm giá, trong khi Ecuador duy trì ổn định và Indonesia là thị trường duy nhất tăng giá.
(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt hơn 45 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy tín hiệu khởi sắc của ngành hàng này trong bối cảnh nhu cầu tại nhiều thị trường đang phục hồi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn