Phân tích của hiệp hội cho thấy, dự báo tiêu thụ của EU vào năm 2022là 9,42 triệu tấn, giảm 7% so với năm ngoái, sau khi giảm 4% vào năm 2021 so với năm trước.
Trong năm, tiêu thụ cá ở 27 nước thành viên EU sẽ giảm xuống dưới 10 triệu tấn do thiếu hụt nguồn cung từ Nga do cuộc xung đột ở Ukraine khiến giá nhiên liệu ở EU tăng cao, gây áp lực lên sản xuất.
Năm 2021, khả năng tự sản xuất cá tự nhiên và cá nuôi ở EU giảm xuống mức thấp kỷ lục và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm nay. Theo AIPCE-CEP, khả năng tự cung tự cấp của EU sẽ giảm xuống 33% năm 2022.
AIPCE-CEP cho biết, “Do sản lượng khai thác giảm và việc Vương quốc Anh rời khỏi EU, sản lượng khai thác đã giảm mạnh,” "Phân tích trên cho thấy, nhập khẩu từ các nước thứ ba quan trọng hơn bao giờ hết để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng."
AIPCE-CEP ủng hộ chính sách "tối đa hóa nguồn cung cấp các sản phẩm thủy sản" của EU thông qua việc tăng cường sản xuất và các công cụ thương mại như hạn ngạch thuế quan tự chủ (ATQs) trong đó khối lượng không được quy định trong các hiệp định thương mại, có thể được giảm bớt. Hạn ngạch thuế quan tự chủ góp phần "cung cấp khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà chế biến" và "tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng bổ sung và việc làm ở các khu vực nông thôn."
Trong khi tác động của đại dịch dường như đã giảm bớt ở châu Âu và Hoa Kỳ, nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng đã ngăn cản việc quay trở lại các điều kiện kinh doanh trước đại dịch. Ví dụ, giá cả hàng hóa vẫn ở mức cao.
AIPCE-CEP viết: “Giá năng lượng đã tăng hơn bao giờ hết vì cuộc xung đột ở Ukraine. Nó cũng ảnh hưởng đến chi phí nguyên liệu và các yếu tố đầu vào khác trên thị trường thực phẩm toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga khiến nguồn cung nguyên liệu cá từ nước này gặp khó khăn".
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn