EU khuyến nghị đánh thuế cá hồi 'sản xuất' của Na Uy để cân bằng thị trường chế biến

Thị trường thế giới 08:26 27/09/2024
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng tư vấn thị trường EU (MAC), khối lượng cá hồi "đạt chuẩn sản xuất" chất lượng thấp chưa từng có từ Na Uy trong năm nay đã làm mất cân bằng nghiêm trọng thị trường giữa các nhà chế biến EU và Na Uy.

Luật pháp Na Uy phân loại cá hồi nuôi thành ba loại chất lượng: loại cao cấp, loại bình thường và loại sản xuất, thường được gọi tắt là cá hồi 'sản xuất'. Cá đạt tiêu chuẩn sản xuất có những khuyết tật nhỏ như vết thương hoặc dị tật và bị cấm xuất khẩu theo luật pháp Na Uy.

Tuy nhiên, bằng cách chế biến những con cá này thành phi lê và loại bỏ khuyết tật tại các cơ sở chế biến của Na Uy, những con cá hồi này sau đó đủ điều kiện để bán ra nước ngoài. MAC nêu rõ rằng việc loại bỏ khuyết tật khỏi cá khiến cá hồi đạt tiêu chuẩn sản xuất trở nên an toàn để tiêu thụ, với những phi lê này không khác gì so với cá hồi thông thường hoặc cao cấp.

Tuy nhiên, một mùa đông khắc nghiệt có nghĩa là sản lượng cá hồi đạt chuẩn năm nay đã đạt tới mức chưa từng có là 35% tổng sản lượng cá hồi của Na Uy trong khoảng thời gian tám tuần, so với mức thông thường là 4-6% của những năm trước.

MAC lưu ý rằng do loại cá này chỉ được các nhà chế biến của Na Uy sử dụng nên sản lượng cá hồi sẽ cạnh tranh trực tiếp với các nhà máy ở EU sử dụng cá hồi cao cấp hoặc thông thường.

Mức chênh lệch giá hiện tại giữa hai chuỗi cung ứng là khoảng 4,30-4,50 euro/kg, chênh lệch 30% đối với phi lê gây bất lợi cho các nhà chế biến EU.

MAC cho biết thêm rằng sản lượng cá chiếm 35% tương đương với 370.000 tấn cá nguyên con, tạo ra 220.000 tấn phi lê cạnh tranh với các nhà chế biến của EU.

"Khi xem xét, bên cạnh những điều trên, việc tăng hạn ngạch miễn thuế hàng năm lên 4.500 tấn cá hồi hun khói, có thể được chế biến từ cá hồi sản xuất, thì sự cạnh tranh trực tiếp đối với các nhà sản xuất hun khói EU thậm chí còn lớn hơn."

Tổng giám đốc thương mại của ủy ban đã đăng ký lệnh cấm của Na Uy là rào cản tiếp cận thị trường có thể xung đột với luật thương mại quốc tế vào ngày 11 tháng 3, sau đó một lá thư chính thức đã được gửi đến bộ trưởng Na Uy vào tháng 5 để bắt đầu đối thoại. Chính phủ Na Uy vẫn chưa trả lời.

Theo MAC, cũng có "nghi ngờ hợp lý" về việc liệu các điều khoản hiện hành có phù hợp với thỏa thuận Khu vực kinh tế châu Âu hay không.

"Tình hình này cần được xem xét nghiêm túc", MAC viết. "Trong trường hợp các biện pháp cuối cùng được thông qua, cả luật thương mại quốc tế và việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh của EU về kiểm soát nhập khẩu (kiểm tra vệ sinh cả khi xuất xứ và khi đến EU đều phải được áp dụng".

Ủy ban châu Âu cho biết nếu chính phủ Na Uy không thay đổi luật để cho phép xuất khẩu cá đạt tiêu chuẩn sản xuất, Ủy ban châu Âu nên có biện pháp riêng để cân bằng thị trường cho các nhà chế biến của mình.

"Trong trường hợp Na Uy vẫn không cho phép xuất khẩu cá 'đạt tiêu chuẩn sản xuất', hãy cân nhắc áp dụng thuế đối với việc nhập khẩu phi lê cá 'đạt tiêu chuẩn sản xuất' từ Na Uy", báo cáo kết luận.

Hội đồng tư vấn thị trường tư vấn trực tiếp cho Ủy ban châu Âu, cơ quan này phải trả lời các tư vấn đó. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ K, tiêu dùng tăng với phân khúc cao cấp

 |  08:34 11/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  16:48 10/02/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Người tiêu dùng còn dè dặt với cá nuôi bằng thức ăn côn trùng, nhưng ngành vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn

 |  09:04 10/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC