EU: Giá bạch tuộc tăng nhờ nhu cầu tại phân khúc dịch vụ thực phẩm tăng

Thị trường thế giới 08:09 13/09/2021 Kim Thu
(vasep.com.vn) Nhu cầu tăng trở lại từ lĩnh vực dịch vụ thực phẩm trong tháng 7 và 8 năm nay đẩy giá bạch tuộc tăng.

Kì nghỉ hè tại châu Âu bắt đầu muộn hơn bình thường do những hạn chế để phòng chống dịch Covid đầu năm nay. Sau đó, người tiêu dùng dành thời gian cho kì nghỉ nhiều hơn sau đợt bùng phát đại dịch nên sức mua đã tăng cao hơn so với năm trước đó.

Tại Tây  Ban Nha, trung tâm chế biến bạch tuộc lớn nhất châu Âu, nhiều nhà hàng ghi nhận mức tiêu thụ tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhu cầu tăng cộng với nguồn cung thiếu từ ngư trường FAO 34 khiến giá bạch tuộc tăng trong 2 tháng vừa qua.

Vụ khai thác tiếp theo ở Morocco dự kiến chưa thể bắt đầu trong khoảng thời gian từ 15/12/2021 đến 1/1/2022 nên tồn kho bạch tuộc cho mùa Giáng sinh sẽ thiếu hụt.

Nguồn cung từ các nước khác như Mexico và Indonesia chậm hơn so với bình thường. Nguồn cung từ  Mauritania và Senegal cũng thấp hơn trong năm nay, khiến giá tăng và buộc một số công ty khai thác hoạt động trong khu vực FAO 34 phải tìm kiếm nguồn cung từ một số công ty khai thác hoặc công ty chế biến đối tác.

Một nhà cung cấp bạch tuộc tại Tây Ban Nha cho biết, giá bạch tuộc có khả năng tăng thêm trong những tháng tới.

Tại Galicia, thuộc phía bắc Tây Ban Nha, sản lượng khai thác bạch tuộc tăng mạnh mùa hè này so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bạch tuộc tại Morocco tăng lên 13,70 EUR (16,24 USD)/kg với cỡ T1-T3 và 13 EUR/kg với cỡ 400-600g. Một nguồn khác tại Tây Ban Nha cho biết, giá đạt 13-14EUR/kg tại Mauritania và 13-13,50 EUR/kg tại Morocco.

Chi phí nguyên liệu cao đẩy giá bạch tuộc chế biến ở Tây Ban Nha tăng. Một số nhà chế biến Tây Ban Nha đang bán bạch tuộc dạng khay với tỉ lệ mạ băng 10% với giá 9,30- 10,20 EUR/kg và bạch tuộc loại (octopus flower) với giá 13-13,50 EUR/kg.

Bạch tuộc hấp có giá 28,50-28,70 EUR/kg và có thể sớm đạt mức 30 EUR/kg. Giá bạch tuộc hấp cao có thể khiến bạch tuộc nguyên liệu thuận tiện hơn với một số người tiêu dùng.

NK bạch tuộc của Tây Ban Nha, thị trường chính NK sản phẩm này trong khối EU, tăng mạnh trong nửa đầu năm nay. Nguồn cung tốt từ Morocco đưa tổng giá trị NK bạch tuộc đạt 345 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng 140 triệu USD so với cùng kỳ năm 2020.

Morocco là nguồn cung bạch tuộc lớn nhất cho Tây Ban Nha, tiếp đó là Mauritania. Nửa đầu năm nay, XK bạch tuộc của Morocco sang EU tăng trong  khi XK từ Mauritania giảm.

gia bach tuoc thi truong eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quảng bá tôm đạt hiệu quả cao, GSC mở rộng tiếp thị trực tiếp năm 2026

 |  06:06 30/01/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Mỹ: Đưa thủy sản ra khỏi quầy truyền thống để thúc đẩy doanh số

 |  06:04 30/01/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Ngành thủy sản Na Uy thận trọng trước nguy cơ Mỹ áp thêm thuế

 |  06:03 30/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.

Nissui ra mắt 3 món hải sản mới, đáp ứng nhu cầu bữa ăn tiện lợi tại Nhật Bản

 |  06:01 30/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ Thái Lan giảm 2%, Việt Nam đứng trước phép thử 2026

 |  06:00 29/01/2026

(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.

BioMar định hướng tăng trưởng đến năm 2026: Đổi mới thức ăn tôm, nguyên liệu bền vững và số hóa

 |  06:06 28/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.

Philippines cải thiện thứ hạng trong chỉ số chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  06:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC