EU đạt thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cá trong năm 2022

Thị trường thế giới 07:07 16/12/2021 Kim Thu
Bộ trưởng phụ trách Nông nghiệp và nghề cá 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/12 đã nhất trí về hạn ngạch đánh bắt cho năm 2022 ở Đông Bắc Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Biển Đen, theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC).

Theo đó, Tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) theo loài sẽ áp dụng từ ngày 1/1 tới cho các ngư dân châu Âu ở Đại Tây Dương, Biển Bắc, Địa Trung Hải và Biển Đen.

Bộ trưởng Slovenia, Joze Podgorsek, người chủ trì cuộc họp Hội đồng Nông nghiệp và Nghề cá tại Brussels cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên được khai thác một cách bền vững trong khi các cộng đồng ngư dân có thể tồn tại với các điều kiện kinh tế khả thi".

Là một phần của kế hoạch quản lý được thông qua vào năm 2019, EC dự kiến giảm 40% lượng đánh bắt từ năm 2020 đến năm 2025 để đạt được sự quản lý bền vững đối với các đàn cá. Sau khi giảm 10% vào năm 2020 và 7,5% vào năm 2021, EC đề xuất giảm thêm 7,5% nỗ lực đánh bắt bằng lưới kéo cho năm 2022. Các quốc gia liên quan cuối cùng đã áp dụng mức giảm 6%.

Theo Ủy viên châu Âu về Môi trường, Đại dương và Thủy sản, Virginijus Sinkevičius, tình hình vẫn còn tồi tệ đối với cá tuyết và tôm. Nếu không hành động ngay bây giờ sẽ dẫn đến sự sụt giảm nguồn dự trữ và thiệt hại nghiêm trọng cho ngư dân trong hai năm tới.

Đối với trữ lượng cá do EU độc quyền quản lý ở Đại Tây Dương, biển Kattegat và Skagerrak, cũng như đối với trữ lượng cá được chia sẻ song phương với Na Uy và ba bên với Na Uy và Vương quốc Anh, Hội đồng đặt ra 10 TAC phù hợp với Năng suất bền vững tối đa (MSY), bao gồm hai nguồn nằm trong phạm vi thấp hơn của MSY đối với cá chim và tôm hùm Na Uy ở biển Skagerrak và Kattegat.

Đối với cá tuyết ở biển Kattegat, Hội đồng đã thông qua một loạt các biện pháp bao gồm giới hạn 97 tấn đối với sản lượng đánh bắt không thể tránh khỏi được thực hiện trong các nghề đánh cá khác. Tại Vịnh Biscay, Hội đồng chấp nhận mở lại hoạt động đánh bắt tôm hùm Na Uy và giảm 36% đối với cá bơn. Ở vùng biển Iberia, một số hạn ngạch đã được tăng lên, cho thấy hiệu quả của các nỗ lực bảo tồn.

Đối với các nguồn đánh bắt được chia sẻ giữa EU, Na Uy và Vương quốc Anh, 15 trong số 18 TAC đã được thiết lập theo MSY. Do các cuộc đàm phán về nguồn dự trữ được chia sẻ song phương với Vương quốc Anh vẫn đang diễn ra, Hội đồng đã thông qua các TAC khẩn cấp tạm thời cho các kho dự trữ trong ba tháng đầu năm 2022. Kế hoạch dự phòng này đảm bảo việc đánh bắt cá có thể tiếp tục dễ dàng trong năm tới, nếu một thỏa thuận với Vương quốc Anh không đạt được vào cuối tháng Mười hai.

Các quốc gia tiếp tục thực hiện kế hoạch quản lý hàng năm của EU đối với trữ lượng ở phía tây Địa Trung Hải, được thông qua vào tháng 6/2019. Nó sử dụng tất cả các công cụ có sẵn theo kế hoạch này để cho phép nghề cá của EU đạt MSY vào ngày 1/1/2025. Cách tiếp cận này tiếp tục giảm 6% nỗ lực đánh bắt bằng lưới kéo. Các biện pháp được áp dụng cho Địa Trung Hải sẽ đảm bảo giảm tỷ lệ cá chết do đánh bắt, đồng thời giảm thiểu tác động kinh tế xã hội đối với các đội tàu.

Quy định cũng đưa ra các biện pháp mới để quản lý các loài cá nổi nhỏ và các đàn cá lặn ở biển Adriatic, phù hợp với kế hoạch mới quản lý nhiều năm. Những biện pháp này sẽ giúp tiếp tục cải thiện nguồn dự trữ. Đối với Biển Đen, hạn ngạch cá bơn và cá trích vẫn ở mức năm 2021.

(Theo TTXVN)

han ngach danh bat ca cua eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

Đức lo thiếu nguồn cung cá thịt trắng khi EU tăng cường trừng phạt Nga

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.

EU: Sản lượng nuôi trồng thủy sản gần 1 triệu tấn năm 2024

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.

Giá hải sản Hàn Quốc tăng mạnh trước mùa hè

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.

Ấn Độ: Thiếu hụt khô đậu tương đẩy chi phí thức ăn tăng mạnh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC