EU có thể không cấm nhập khẩu cá thịt trắng của Nga

Thị trường thế giới 08:36 09/04/2022
(vasep.com.vn) Phạm vi của lệnh cấm của EU đối với nhập khẩu thủy sản Nga còn nhiều chỗ chưa rõ ràng. Người đứng đầu Liên đoàn Chế biến và Thương mại Cá Hà Lan (DFPTF) cho biết, phạm vi trên có thể loại trừ cá thịt trắng của Nga.

Công ty Thủy sản Nga

Vào thứ Ba (5/4), Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Bà Ursula von der Leyen đã công bố gói trừng phạt thứ 5 của lệnh cấm. 6 mục của lệnh trừng phạt là các lệnh cấm nhập khẩu mới cụ thể đối với các sản phẩm từ gỗ đến xi măng, từ thủy sản đến rượu, trị giá 5,5 tỷ EUR, nhằm cắt giảm dòng tiền của Nga và các nhà tài phiệt nước này.

Ông Guus Pastoor, Chủ tịch DFPTF, cho biết lệnh cấm nhập khẩu bao gồm trứng cá muối và một số loài giáp xác nhất định, nhưng “không bao gồm các loài cá thịt trắng chính".

Cùng với việc loại trừ cá thịt trắng của Nga ra khỏi lệnh cấm nhập khẩu, Chính phủ Anh hoãn áp mức thuế 35% đối với nhập khẩu cá thịt trắng từ Nga, "tùy thuộc vào các nghiên cứu sâu hơn về các tác động cụ thể đối với ngành".

Trước đó Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu của Nga, bao gồm cả việc nhập khẩu các sản phẩm cá thịt trắng như cá tuyết cod, cá haddock và cá minh thái. Tuy nhiên tuần trước, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) đã lặng lẽ bỏ áp thuế đối với cá nhập khẩu.

Chính phủ cho biết họ vẫn "có ý định" đánh thuế nhập khẩu thuỷ sản của Nga và Belarus, mặc dù phạm vi của các sản phẩm bị áp thuế bổ sung "sẽ vẫn cần được xem xét". Thuế quan đối với thuỷ sản của Nga có thể ảnh hưởng tới 30% lượng cá nhập khẩu của Anh.

Gia tăng áp lực trừng phạt

Bà Von der Leyen cho biết, các mục khác của gói trừng phạt thứ 5 bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga, trị giá 4 tỷ EUR mỗi năm; lệnh cấm giao dịch hoàn toàn đối với 4 ngân hàng chủ chốt của Nga, trong số đó có VTB, ngân hàng lớn thứ hai của Nga; và lệnh cấm đã nêu ở trên đối với các tàu Nga, tàu do Nga điều hành tiếp cận các cảng của EU.

"Một số trường hợp miễn trừ sẽ bao gồm các mặt hàng thiết yếu, như các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, viện trợ nhân đạo cũng như năng lượng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đề xuất thêm lệnh cấm đối với các nhà điều hành vận tải đường bộ Nga và Belarus. Lệnh cấm này sẽ hạn chế đáng kể các lựa chọn của ngành công nghiệp Nga”, Bà Uvon der Leyen cho biết.

Điều quan trọng là phải duy trì "áp lực tối đa" đối với Putin và chính phủ Nga tại thời điểm quan trọng này, bà cho biết.

"4 gói trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề và hạn chế các lựa chọn chính trị và kinh tế của Điện Kremlin. Nhưng rõ ràng, chúng tôi cần gia tăng áp lực hơn nữa. Hôm nay, chúng tôi đang đề xuất thêm các biện pháp trừng phạt của mình. Chúng tôi sẽ mở rộng và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn, để tác động giảm sâu hơn nữa đối với nền kinh tế Nga."

Xin mời đăng ký Báo cáo chuyên đề: "Xung đột Nga - Ukraine: Đánh giá tác động đối với thương mại thuỷ sản Việt Nam" để biết thêm chi tiết về thương mại thuỷ sản Việt Nam với 2 thị trường và ảnh hưởng của chiến sự Nga - Ukraine đối với XK thuỷ sản của Việt Nam.

Phương Linh 

lenh cam dfptf anh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC