EU chú ý kiểm soát sản xuất nhuyễn thể hai mảnh vỏ

Thị trường thế giới 09:22 08/09/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo báo cáo đánh giá của Ủy ban Châu Âu, việc kiểm soát việc sản xuất nhuyễn thể hai mảnh vỏ (trai, sò và sò điệp) ở Các nước EU không phải lúc nào cũng đủ khả năng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp chiếm hơn 80% sản lượng các loài động vật có vỏ này ở châu Âu, chủ yếu thông qua nuôi trồng thủy sản.

Pháp luật của EU có tính đến rủi ro vi sinh bằng cách yêu cầu phân loại các khu vực thu hoạch động vật có vỏ. Cơ sở sản xuất phải được phân loại là Loại A, B hoặc C tùy thuộc vào tình trạng ô nhiễm vi khuẩn với E. coli như một dấu hiệu cho thấy ô nhiễm phân.

Vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, ít nhất 170 người Phần Lan đổ bệnh sau khi ăn hàu trong nhà hàng. Vào tháng 3, norovirus có trong trai đã khiến 7 người ở Thụy Điển bị bệnh. Norovirus được tìm thấy trong hàu từ Pháp đã lây nhiễm cho 3 người và 15 bệnh có liên quan đến hàu từ Hà Lan. Tại Bỉ, 20 người đã ngã bệnh vào tháng 2 do norovirus được tìm thấy trong hàu từ Pháp. Hàu đã gây ra hai đợt bùng phát ở Đan Mạch từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 - đợt đầu tiên khiến 19 bệnh nhân và đợt thứ hai làm 73 người mắc bệnh.

Báo cáo cho biết hầu hết các quốc gia đều duy trì danh sách cập nhật các địa điểm thực vật "được phân loại". Tuy nhiên, có sự khác biệt nghiêm trọng trong việc xây dựng trình tự kiểm tra vệ sinh. Trong một số trường hợp, các khu vực "được phân loại" không có kết quả vượt quá tiêu chí đã thiết lập hoặc dựa trên kết quả đánh giá của nhà điều hành mà không tuân thủ các quy định của EU về việc sử dụng những dữ liệu này.

Một số Quốc gia Thành viên chỉ giám sát các chỉ tiêu vi sinh tại khu vực sản xuất trong thời kỳ thu hoạch, điều này không phù hợp với quy định của EU.

Ủy ban EU cho biết những thiếu sót chung về chất lượng khảo sát liên quan đến việc không thể chứng minh tính đại diện của các địa điểm lấy mẫu, không bao gồm các khuyến nghị về tần suất lấy mẫu hoặc loài và điểm được lấy mẫu.

Kết luận

Các quốc gia thành viên EU thường hành động khi các cuộc kiểm tra kiểm soát của họ cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, những điểm yếu trong hệ thống đôi khi ảnh hưởng đến việc xác định kịp thời những rủi ro nhất định hoặc trì hoãn việc ứng phó với chúng.

Theo quy định, các yêu cầu pháp lý liên quan đến việc mở lại các khu vực sản xuất đã bị đóng cửa dựa trên kết quả giám sát không được tuân thủ.

Việc thu hồi sản phẩm hai mảnh vỏ có thể gây rủi ro cho người tiêu dùng dường như là một vấn đề, một phần do tính chất dễ hỏng của sản phẩm khi tiếp thị còn sống.

Ủy ban EU dự định tiến hành kiểm tra bổ sung ở tất cả các nước thành viên sản xuất nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Việc kiểm tra nhằm mục đích cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc của động vật có vỏ dành cho lưu thông thương mại. Có thể có sự điều chỉnh về mức độ độc tố sinh học được khuyến nghị trong động vật có vỏ.

 

eu nhuyen the co vo

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty Chứng nhận HALAL Toàn cầu và Công ty TRANSIMEX trở thành Hội viên của VASEP

 |  16:03 10/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.

Quần đảo Marshall chờ EU đánh giá năng lực xuất khẩu thủy sản

 |  09:06 10/04/2026

(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.

Liên minh FrenchFly thúc đẩy phát triển ngành protein côn trùng tại Pháp

 |  09:04 10/04/2026

(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.

Thị trường cua sống Trung Quốc: Cua tuyết tăng, cua hoàng đế tiếp tục giảm

 |  09:01 10/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, nguồn cung thắt chặt

 |  08:59 10/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết Iceland đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quốc tế gia tăng. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết bỏ đầu, bỏ ruột lần đầu vượt mốc 700 krona/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Thái Lan: Người nuôi tôm phải chuyển sang quản trị hệ sinh thái trong bối cảnh thời tiết biến động

 |  08:54 10/04/2026

(vasep.com.vn) Tại Ngày tôm Chanthaburi lần thứ 30, PGS.TS. Prapansak Srisaphum (ĐH Kasetsart) cho rằng biến động thời tiết cực đoan đang làm đảo lộn các phương pháp nuôi truyền thống, buộc người nuôi phải chuyển sang cách tiếp cận “quản trị hệ sinh thái ao nuôi”.

FAO: Thị trường thủy sản toàn cầu 2026 đối mặt áp lực thu hẹp

 |  09:33 09/04/2026

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá cá minh thái Nga vượt 2.000 USD/tấn

 |  09:31 09/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.

Xuất khẩu thủy sản Indonesia giảm do xung đột Trung Đông leo thang

 |  09:27 09/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.

Doanh nghiệp Nhật Bản tận dụng phụ phẩm sản xuất surimi để thay thế bột cá

 |  09:26 09/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC