El Nino đẩy giá mực khổng lồ Peru tăng

Thị trường thế giới 06:45 16/05/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực ống vây ngắn Argentina (illex) không tốt và điều kiện nước thay đổi ở Peru đã ảnh hưởng đến giá mực khổng lồ.

Victor Quillay, Tổng Giám đốc của Spring Valley Fruit, một nhà chế biến mực khổng lồ, cho biết sản lượng đánh bắt mực khổng lồ vào tháng 1 và tháng 2 tốt nhưng hiện tại tương đối kém.

Tháng trước, nhiệt độ nước ở vùng biển Peru gần bờ biển tăng sau những trận mưa lớn do Bão Yaku mang lại, theo một nguồn tin khác. Nhiệt độ nước gần bờ biển Peru hiện cao hơn mức trung bình 2-3 độ C. El Nino sẽ bắt đầu mạnh hơn từ tháng 6 trở đi và có thể ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt mực khổng lồ trong những tháng tới. Theo chủ tịch của công ty Perupez, Dario Alvites, El Nino có thể tốt cho việc đánh bắt mực ống khổng lồ, tùy thuộc vào thời điểm bắt đầu và cường độ của nó.

Ngày 26/4, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đưa ra báo cáo cho biết El Nino được dự báo sẽ quay trở lại từ tháng 6/2023 trở đi, sau 3 năm La Nina. Điều kiện thời tiết khô hạn dự kiến sẽ xảy ra ở các khu vực trồng trọt trọng điểm ở Trung Mỹ, Nam Phi và Viễn Đông Châu Á. Đồng thời, lượng mưa quá mức và lũ lụt được dự đoán diễn ra ở Cận Đông Á và Đông Phi.

“Giá mực ống khổng lồ đã giảm trong tháng 1 và tháng 2 nhưng đã tăng trở lại,” Quilayy cho biết.

Theo các nguồn tin, giá phi lê mực khổng lồ đã tăng hơn 300 USD/tấn kể từ tháng 2 lên khoảng 2.050 USD/tấn.

"Mực khổng lồ của Peru luôn là sản phẩm thay thế cho mực illex. Châu Á là một trong những khách hàng chính của loại mực này. Nếu vụ khai thác mực illex diễn ra không tốt, giá có thể tăng hơn nữa và nếu hoạt động đánh bắt cá ở Peru cũng xấu đi, giá có thể còn cao hơn nữa.

Mùa đánh bắt cá của Argentina vẫn đang tiếp diễn, nhưng sản lượng khai thác rất kém. Theo một nguồn tin của Argentina, sản lượng khai thác mực ống của Argentina trong năm nay có thể bằng một nửa hoặc ít hơn một nửa so với năm ngoái. Giá của loài này đã tăng vọt lên trên 3.000 USD/tấn. Dù vậy, giá cao không thể bù đắp sụt giảm về khối lượng.

Sự khan hiếm sản phẩm đã khiến lượng mực ống illex tồn kho của Argentina cạn kiệt và ngư dân gần như trắng tay trong năm nay.

Thùy Linh

muc khong lo

TIN MỚI CẬP NHẬT

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

EU phát triển thức ăn thủy sản từ côn trùng và tảo

 |  08:34 23/06/2026

(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.

Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Trung Quốc và CPTPP là động lực cho xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm

 |  08:26 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC