Khán giả nghĩ rằng anh ấy đúng, nhưng không ai thực sự tin rằng điều đó sẽ sớm xảy ra.
Những người nuôi và xuất khẩu tôm ở Ecuador đã gặp may nhờ sự bùng nổ nhu cầu của Trung Quốc đối với tôm đông lạnh nguyên con, loại tôm có thể dễ dàng sản xuất ở các kích cỡ khác nhau và cấp đông nhanh và đóng gói để vận chuyển. Tuy nhiên, tình hình đã tiến triển nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Cuộc khủng hoảng COVID-19 càng làm tăng sự phụ thuộc của ngành tôm Ecuador vào thị trường Trung Quốc.
Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn của Trung Quốc đối với thủy sản nhập khẩu và niềm tin của người tiêu dùng giảm dần đối với các sản phẩm nhập khẩu đã buộc Ecuador phải tìm các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, thị trường tôm lớn nhất thế giới.
Jose Antonio Camposano, chủ tịch điều hành phòng nuôi trồng thủy sản của Ecuador, cho rằng các nhà xuất khẩu tôm Ecuador đã có thể thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu, "phục vụ thị trường" theo yêu cầu của họ.
Camposano chỉ ra những rủi ro liên quan đến hạn chế xuất khẩu vào Trung Quốc đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu của Ecuador tìm kiếm sự tăng trưởng ở các thị trường khác nhau. Theo Camposano, trong năm ngoái, Ecuador đã có thể đa dạng hóa hơn nữa doanh số bán hàng của mình, đồng thời luôn mở ra cánh cửa cho việc nối lại các đơn đặt hàng từ Trung Quốc.
Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng Trung Quốc đối với mỗi lô hàng thủy sản nhập khẩu và niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nhập khẩu giảm đã buộc Ecuador phải phát triển ở các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, thị trường tôm lớn nhất thế giới.
Jose Antonio Camposano, chủ tịch điều hành phòng nuôi trồng thủy sản của Ecuador, nói với Undercurrent News rằng các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador đã có thể thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu, "phục vụ thị trường" theo yêu cầu của họ.
Những rủi ro liên quan đến hạn chế xuất khẩu vào Trung Quốc đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu của Ecuador tăng XK sang các thị trường khác. Theo Camposano, năm ngoái, Ecuador đã có thể đa dạng hóa thị trường XK của mình, đồng thời sẵn sàng mở cửa nối lại đơn đặt hàng từ Trung Quốc.
Ecuador tự động thích ứng với nhu cầu. Trong 6 năm trước, tôm lột vỏ bỏ đầu (còn được gọi cola trong tiếng Tây Ban Nha) không phải là một lựa chọn thay thế, vì Ecuador không có cơ sở hạ tầng để chế biến lại, ông giải thích, nhưng các nhà xuất khẩu đã thích nghi để chế biến khối lượng lớn hơn, cung cấp các sản phẩm có giá trị theo yêu cầu của các nhà bán lẻ Bắc Mỹ và ngày càng được yêu cầu ở châu Âu.
Hoa Kỳ mang đến một cơ hội 'lớn'
Trong khi giảm XK sang Trung Quốc, các nhà xuất khẩu của Ecuador đã thâm nhập sâu hơn vào Mỹ, đầu năm nay đã vượt qua Indonesia trở thành nhà cung cấp lớn nhất của thị trường Bắc Mỹ.
Ông nhấn mạnh thị trường Mỹ mang lại cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu của Ecuador vì lượng tôm tiêu thụ tăng trong thời kỳ đại dịch và nước này sẽ hồi phục kinh tế nhờ chiến dịch tiêm phòng thành công và sự trợ giúp từ chính phủ.
Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đang mở cửa trở lại, mức tiêu thụ dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn trở lại vào tháng Bảy.
Theo các nhà phân tích của JPMorgan, với việc Hoa Kỳ sẽ mở cửa trở lại vào Ngày Độc lập, các nhà hàng đang sẵn sàng hưởng lợi sau một thời gian nhu cầu ăn tối bị dồn nén, hạn chế vì đại dịch COVID-19, Market Watch đưa tin.
Các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu
Xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh thu năm 2020 dưới 10 triệu USD và dự kiến sẽ đạt trên 50 triệu USD trong năm nay, Camposano cho biết.
Hàn Quốc đang tiến tới ký một thỏa thuận thương mại mới với Ecuador, cũng mang lại "cơ hội lớn" cho các nhà xuất khẩu của nước này. Nga cũng đang ngày càng trở thành một thị trường quan trọng của Ecuador.
Các nước Mỹ Latinh khác cũng có thể tạo cơ hội để tăng doanh số bán tôm thẻ chân trắng Ecuador.
Ecuador hy vọng tôm có thể được đưa vào hiệp định thương mại tự do với Mexico, bất chấp sự phản đối của ngành tôm địa phương.
Brazil, quốc gia đã mở cửa cho tôm Ecuador cách đây vài năm, cũng là một nước tiêu thụ tôm lớn. Nhưng lệnh cấm đối với tất cả tôm chưa nấu chín hoặc đã bóc vỏ làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm Ecuador tại Brazil, hạn chế khối lượng XK đến quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh.
Camposano phàn nàn rằng ngành công nghiệp tôm địa phương đã thúc đẩy các nhà chức trách Brazil duy trì các biện pháp bảo hộ từ những năm 1970, các thủ tục đăng ký nhãn mác bị cố tình làm chậm, núp dưới vỏ bọc “biện pháp vệ sinh".
Tuy nhiên, nhìn chung, Camposano lạc quan rằng các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador sẽ có thể tiếp tục đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, kịp thời thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu nhờ vào chu kỳ sản xuất tôm nhanh chóng và nguồn cung ổn định cả năm.
Camposano lưu ý rằng các nhà máy chế biến đã có kinh nghiệm trong đại dịch và hiện có thể tránh được những khó khăn về logistic và vận hành do COVID-19 gây ra. Ông cho biết quá trình tiêm chủng cũng đang được tiến hành ở Ecuador và chính phủ mới, sẽ được thành lập vào cuối tháng này, có thể đẩy nhanh tiến độ.
Ông nói: “Ở Ecuador, các bệnh viện đang làm việc với 100% công suất nhưng không có cảnh tượng như ở Ấn Độ, và chỉ ra rằng“ ngành công nghiệp đã quen với việc kiểm soát COVID-19 trong các nhà máy chế biến ”.
Camposano nhấn mạnh thách thức chính hiện nay đối với ngành tôm Ecuador là hiệu quả chi phí.
Ông chỉ ra rằng việc tăng cường sử dụng công nghệ trong thức ăn chăn nuôi, trang trại, và gần đây là chế biến tôm là vấn đề cần quan tâm của ngành.
Chính quyền mới cũng có thể xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho ngành điện để giảm chi phí năng lượng đồng thời cải thiện vấn đề an ninh, một yếu tố khác làm tăng chi phí cho các nhà chế biến tôm.
(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.
(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.
(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn