Thỏa thuận được hoàn tất vào đầu năm 2025, sau quá trình đàm phán khởi động từ cuối năm 2024, với giá trị khoảng 25 triệu USD, mang lại cho Grupo Brito quyền sở hữu 55% cổ phần tại Empacreci, theo chia sẻ của ông Edison Brito, nhà sáng lập Grupo Brito, với Undercurrent News. Ông nhấn mạnh rằng thương vụ này sẽ giúp cả hai doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
“Grupo Brito cam kết củng cố vị thế trong ngành tôm,” ông Edison Brito phát biểu tại hội chợ thủy sản quốc tế Seafood Expo Global (SEG) tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha) hồi đầu tháng 5. “Thương vụ này giúp chúng tôi tích hợp năng lực vận hành xuất sắc và hệ thống kênh xuất khẩu mạnh mẽ của Empacreci với thế mạnh nuôi tôm hiện có của Brito.”
Ông nói thêm: “Thương vụ này mang lại cho tôi sự yên tâm vì giờ đây tôi có thể tập trung hoàn toàn vào sản xuất, đặt trọng tâm vào chất lượng và phát triển bền vững. Sản lượng tôm của chúng tôi hiện đã được chuyển thẳng vào khâu chế biến, hỗ trợ tăng trưởng chung của công ty. Sự hậu thuẫn từ tập đoàn cũng giúp tôi không còn phải loay hoay tìm đầu ra tại thị trường nội địa – giờ đây mọi thứ đã vận hành trơn tru theo quy trình xuất khẩu.”
Trước khi sáp nhập, Empacreci từng thu mua 40–60% nguyên liệu tôm xuất khẩu từ các trang trại của Brito, đồng thời chế biến cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu khác. Với sự hỗ trợ từ Grupo Brito, công ty hiện đang định hướng tăng tỷ trọng tự chủ nguyên liệu đầu vào.
Edison Brito Jr., một trong ba người con trai của ông Edison Brito, hiện đang giữ vai trò điều hành toàn bộ hoạt động tại Empacreci. Doanh nghiệp này là một trong những nhà xuất khẩu tôm lớn nhất sang Hoa Kỳ – thị trường xuất khẩu chủ lực của công ty bên cạnh châu Âu – với sản lượng hàng năm đạt khoảng 100 triệu pound (tương đương khoảng 50.000 tấn). Trong 6 tháng đầu năm 2024, Empacreci xếp thứ 9 trong danh sách các nhà xuất khẩu tôm hàng đầu Ecuador, với doanh thu đạt 80 triệu USD.
Khác với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm khác tại Ecuador, thị phần xuất khẩu sang Trung Quốc của Empacreci rất nhỏ, chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong cơ cấu doanh thu.
Empacreci hiện sở hữu hơn 2.500 ha vùng nuôi tôm và một nhà máy chế biến hiện đại, vừa được nâng cấp công suất đóng gói sản phẩm giá trị gia tăng nhằm phục vụ hiệu quả hơn nhu cầu của khách hàng quốc tế.
Trong bối cảnh ngành tôm Ecuador đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, xu hướng tích hợp chuỗi giá trị theo chiều dọc đang trở thành chiến lược chủ đạo nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh quốc tế.
Công ty Aquagold – một doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu tôm do bốn hộ nuôi tôm cùng góp vốn – đang đặt mục tiêu chế biến toàn bộ sản lượng nuôi trồng 80.000 tấn trước cuối năm 2025. Đây là một liên doanh giữa hai doanh nghiệp nuôi tôm lớn tại Ecuador, và nhà máy chế biến quy mô lớn đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2024.
Limbomar, một thành viên thuộc Tập đoàn Grupo Almar, cũng bắt đầu vận hành nhà máy chế biến tôm mới từ tháng 10 năm 2024, với công suất thiết kế ban đầu đạt 60.000 tấn/năm. Theo nguồn tin nội bộ, Grupo Almar có tổng sản lượng nuôi trồng khoảng 150.000 tấn/năm, và sẽ tiếp tục cung ứng 90.000 tấn còn lại cho các nhà máy chế biến bên ngoài.
Trong khi đó, Industrial Pesquera Santa Priscila – doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador – đang triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến thứ tám, nhằm gia tăng công suất chế biến đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng. Hiện tại, công ty này đang chế biến khoảng 350.000 tấn tôm mỗi năm tại bảy nhà máy, và nhà máy mới sẽ giúp bổ sung 50.000 tấn công suất mỗi năm, nâng tổng công suất chế biến hàng năm lên 400.000 tấn.
Một doanh nghiệp lớn khác là Omarsa cũng đang tích cực mua lại các trang trại nuôi tôm, với mục tiêu nâng diện tích nuôi lên 9.000 ha trước cuối năm 2025.
Gần đây, một thương vụ sáp nhập khác đã diễn ra khi Grupo Diosmar – doanh nghiệp tôm Ecuador có doanh thu 250 triệu USD/năm – đạt được thỏa thuận mua lại phần vốn sở hữu của gia đình Rincon tại công ty mẹ nắm giữ 51% cổ phần của nhà máy chế biến tôm Tây Ban Nha Pescafacil.
(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo được công bố vào ngày 27/1/2026, ngư dân ở Biển Okhotsk đã đánh bắt được 76.100 tấn cá minh thái, chỉ chiếm 6,5% tổng sản lượng cho phép. So với cùng kỳ năm 2025, sản lượng đánh bắt cao hơn đáng kể—134.800 tấn, tăng 14,9%.
(vasep.com.vn) Bước sang 2026, một số sản phẩm chủ lực từ 12 nghề khai thác của Việt Nam tạm thời không được XK sang Hoa kỳ theo kết quả đánh giá tương đương của đạo luật MMPA. Một số SP hải sản khai thác khác được phép tiếp tục xuất khẩu là những cơ hội mà cộng đồng DN đang thực sự chắt chiu, sàng lọc từng cơ hội. Tuy nhiên, từ 01/01/2026 tới nay là đã 1 tháng, việc cấp giấy COA cho các sản phẩm hải sản khai thác kể trên XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập, vướng mắc, không đủ điều kiện hoặc kéo dài với những thủ tục hành chính phát sinh khiến cho việc xuất khẩu các SP này bị đình trệ và ách tắc không nhỏ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn