EC xóa bỏ lệnh cấm nhập khẩu với Sri Lanka

Thị trường thế giới 13:55 12/05/2016 711
(vasep.com.vn) Ủy Ban Châu Âu (EC) đã xóa bỏ lệnh cấm thương mại với thủy sản từ Sri Lanka, đồng thời khẳng định cần có nhiều hành động hơn với Thái Lan.

EC đã xóa bỏ thẻ đỏ đối với Sri Lanka và các biện pháp thương mại liên quan đến Sri Lanka, do nước này đã có cải thiện đáng kể trong việc quản lý nghề cá của mình.

EC cũng đưa ra thẻ vàng với Kiribati, Sierra Leone và Trinidad & Tobago, do các nước này không hợp tác trong cuộc chiến chống lại hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Năm ngoái, trong suốt kỳ hội chợ thủy sản tại Brussels, Bỉ, Ủy ban đã đưa ra thẻ vàng với Thái Lan vì đã thiếu nỗ lực trong việc ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Giống như tất cả các nước đã bị cảnh báo trước đó, Thái Lan đã đề xuất 1 kế hoạch hành động để giải quyết những thiếu sót. Và EC hiện đang đánh giá tiến trình của nước này.

Điều này có nghĩa là hành động tiếp theo của Ủy ban không thể loại trừ. Một cuộc họp với các quan chức Thái Lan trong tháng 5 sẽ là 1 cơ hội mới để nước này thể hiện quyết tâm và cam kết của họ.

Các ủy viên nghề cá Châu Âu đang đề cao Sri Lanka về các biện pháp mà nước này đạt được.

Trợ giúp cho các nhà nhập khẩu cá ngừ

Thẻ đỏ và lệnh cấm với Sri Lanka, được đưa ra vào tháng 1/2015, đã gây rắc rối cho các nhà NK cá kiếm và cá ngừ tươi, đặc biệt là cá ngừ vây vàng.

Lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm thủy sản đã ảnh hưởng đến hoạt động NK, trị giá 74 triệu EUR một năm; các nước này đã NK 7.400 tấn các sản phẩm thủy sản từ Sri Lanka trong năm 2013.

Công ty Le Lien có trụ sở tại Anh có nhà máy chế biến tại Sri Lanka, và công ty Comptoirs Oceaniques chuyên chế biến cá ngừ tươi tại Pháp đều ngạc nhiên về thẻ đỏ mà EU đưa ra cho Sri Lanka.

Cả 2 công ty này đã làm việc chặt chẽ với ngành thủy sản Sri Lanka để giúp họ cải thiện các hoạt động, và ca ngợi chính sách của EU đối với hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tuy nhiên, lệnh cấm này đã được công bố ngay sau khi Sri Lanka đưa ra các quy định nhằm kiểm soát ngành thủy sản của mình, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2016.

Các nhà chế biến của Anh gồm Seachill, Direct Seafoods và New England Seafood International đã tỏ qua thất vọng về quyết định đưa ra thẻ đỏ - đặc biệt là một trong số những nhà NK đã tham gia vào việc cải thiện ngành thủy sản này.

Seachill bày tỏ sự thất vọng lớn nhất đối với lệnh cấm này.

Vòng xoáy giá cá ngừ vây vàng tươi

Lệnh cấm đã làm giá cá ngừ vây vàng tươi NK vào Anh tăng vọt trong tháng đầu tiên hoặc sau khi lệnh cấm cá hiệu lực. Đây là mối quan tâm lớn của ngành dịch vụ thực phẩm. Giá cá ngừ Ấn Độ Dương đã tăng khoảng 20%, và cá ngừ Maldibes tăng 60%.

Các đối tác thương mại mới

Ít nhất đây là cơ hội để tăng nguồn cung từ các nhà cung cấp mới. Các nhà NK bắt đầu mua cá ngừ vây vàng của Philippines và Maldives như là nguồn cung thay thế cho Sri Lanka. Cá ngừ tươi từ 2 nguồn cung này là vô giá trong việc thay thế nguồn cung đã bị cắt.

Do đó, Anh là thị trường XK mới cho Philippines nói riêng. Nước này có thể XK sang EU mà không phải chịu mức thuế 20% theo GSP+, và có thể cạnh tranh về giá với các nguồn cung khác.

Trong khi, Sri Lanka vẫn hi vọng lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ. Trước chuyến viếng thăm của phái đoàn EU trong tháng 11/2015, chính phủ Sri Lanka làm việc chặt chẽ với các ngư dân địa phương, tăng cường các hình phạt và phạt hàng triệu ruppe vì vi phạm các điều quy định của EU.

Chính phủ đã hành động để đảm bảo rằng ngư dân tuân thủ các điều kiện đưa ra bởi EU, để lệnh cấm XK thủy sản của Sri Lanka sang EU có thể được dỡ bỏ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC