Đừng để doanh nghiệp hoài nghi

Chính sách 16:22 18/09/2017
Một lần nữa, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cam kết sẽ tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp về việc sửa quy định liên quan đến xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm. Lần này, cam kết cũng được đưa ra tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì vào cuối tuần qua.

Doanh nghiệp lại một lần nữa chờ đợi.

Họ chờ để được thực hiện đúng nguyên tắc mà đại diện các bộ, ngành, cũng như doanh nghiệp đã thống nhất. Đó là với nhóm sản phẩm thuộc diện công bố phù hợp an toàn thực phẩm, chiếm phần lớn, sẽ do doanh nghiệp thực hiện công bố và chịu trách nhiệm theo đúng bản chất của từ này, không cần thêm bất cứ thủ tục xác nhận nào từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Nhóm sản phẩm nguy cơ cao (không nhiều) cần sự thẩm định sẽ được phân định rõ cả từ dòng sản phẩm đến quy trình, thủ tục.

Mọi cam kết sẽ được thể hiện trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Nhưng trên hết, các doanh nghiệp chờ để thực sự tin vào các cam kết của các bộ, ngành. Đặc biệt, họ chờ đợi điều mà Phó thủ tướng đã nhắc lãnh đạo các bộ, ngành. Đó là không vì công việc và thu nhập của các đơn vị kiểm định, mà làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết với cộng đồng doanh nghiệp. Mọi quy định sẽ được xây dựng theo đúng yêu cầu quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, không vì lý do gì mà đẩy khó khăn về phía doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đang rất muốn nhìn thấy những hành động theo đúng hướng này, để dồn thời gian, công sức cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thay cho những cuộc đối thoại triền miên.

Hơn 4 tháng trước, vào ngày 13/5/217, cũng trong cuộc đối thoại tương tự, cam kết này đã được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đưa ra. Khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm tưởng như đã chấm dứt gánh nặng chi phí và thời gian khi đại diện Bộ Y tế cho rằng, nếu căn cứ vào Luật An toàn thực phẩm thì đề nghị bỏ quy định về công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là hợp lý bởi Luật chỉ yêu cầu công bố quy chuẩn. Đây cũng là lý do mà Bộ Y tế đã đề nghị Chính phủ cho phép nới thời hạn trình Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP thêm 3 tháng.

Nhưng, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP được trình Chính phủ sau đó đã không thể hiện được tinh thần như cam kết đưa ra. Các cuộc đối thoại được nối lại, nhưng sự hào hứng trước những lời cam kết dường như đã giảm đi.

Có lẽ phải nhắc thêm cam kết với doanh nghiệp cũng từ phía Bộ Y tế về việc không kiểm nghiệm hàm lượng I - ốt trong thực phẩm đã chế biến. Cam kết này được đưa ra cũng trong  một cuộc đối thoại hồi tháng 3/2017 với các doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Nhưng đến giờ, đã tháng 9/2017, các thành viên Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM tiếp tục gửi kiến nghị tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc này.

Hiện doanh nghiệp đang chờ cam kết bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh của Bộ Công thương ngay trong năm 2017, trong đó có các điều kiện kinh doanh gạo, khí gas…  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cam kết thống nhất đầu mối kiểm dịch mặt hàng tươi sống…

Thủ tướng Chính phủ đang đề nghị các bộ, ngành rà soát toàn bộ các quy định về điều kiện kinh doanh trên cơ sở đề xuất bãi bỏ hơn 2.000 điều kiện trong tổng số khoảng 4.300 điều kiện kinh doanh hiện hành.

Đừng để doanh nghiệp hoài nghi về các cam kết từ phía bộ, ngành.

(Theo báo Đầu tư)

Bạn đang đọc bài viết Đừng để doanh nghiệp hoài nghi tại chuyên mục Chính sách của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC