Đức thích cá ngừ đóng hộp

Thị trường thế giới 10:08 29/05/2017 711
(vasep.com.vn) Đức không phải là nước có ngành khai thác, chế biến cá ngừ nên thị trường cá ngừ nước này phụ thuộc hoàn toàn vào NK. Và đây là một thị trường quan trọng đối với cá ngừ đóng hộp.

Trước kia, thị trường Đức thường ưa chuộng cá ngừ vằn và quan tâm đến vấn đề giá cả nhiều hơn vấn đề chất lượng sản phẩm. Nhưng 10 năm lại đây, thị trường này có vẻ “mở hơn” đối với các sản phẩm cá ngừ chế biến chất lượng cao. Và người Đức đang chuyển sang ưa chuộng các sản phẩm cá ngừ vây vàng, do loài này có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường cá ngừ này vẫn nhạy cảm với giá. Hầu hết cá ngừ chế biến/đóng hộp được NK vào Đức, chỉ có một số ít được sản xuất trong nước.

Đối với cá ngừ tươi, sống và đông lạnh, Đức là thị trường dành cho philê/thăn cá ngừ, chứ không phải cá ngừ nguyên con. Các công ty chế biến cá ngừ của Đức chủ yếu NK cá ngừ nguyên liệu, như cá ngừ cắt miếng và cắt khúc, để sản xuất các sản phẩm cá ngừ. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu Đức dùng để sản xuất trong nước không nhiều mà phần lớn là tái xuất sang các nước Đông Âu. Hầu hết 100% cá ngừ tươi và đông lạnh XK của Đức được xuất sang các nước Châu Âu, chủ yếu là Áo, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch và Italy.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 10 năm qua, NK cá ngừ vào Đức có xu hướng giảm, khối lượng NK cá ngừ giảm từ 84,6 nghìn tấn xuống còn 71 nghìn tấn. Trong đó, NK cá ngừ đóng hộp vào Đức luôn chiếm trên 97% tổng khối lượng NK cá ngừ của nước này, tiếp đến thăn/philê cá ngừ đông lạnh chiếm 1,9%.

Hiện Đức NK cá ngừ từ hơn 49 nước trên thế giới, bao gồm cả các nước trong nội khối EU. Trong đó, Papua New Guinea, Phlippines, Ecuador, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia  là 6 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường này trong năm 2015. Trong đó, Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 4, chiếm khoảng 9% tổng giá trị NK cá ngừ vào thị trường Đức.

Riêng đối với phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp, Philippines, Papua New Guinea, Ecuador và Việt Nam là 4 nước XK cá ngừ chế biến và đóng hộp nhiều nhất cho thị trường Đức (tính theo khối lượng). Trong đó, Philippines chiếm tới hơn 18%, Papua New Guinea chiếm 17%, Ecuador chiếm 15,5% và Việt Nam chiếm 10%.

Tại đây, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Ecuador luôn có giá trung bình cao nhất, của Papua New Guinea đứng thứ 2, tiếp đến là Thái Lan và Philippines. Việt Nam luôn có có giá trung bình NK cá ngừ chế biến và đóng hộp thấp nhất. Tuy nhiên, do các sản phẩm của Việt Nam phải chịu thuế cao.

Năm 2016, Đức miễn thuế NK cá ngừ của Philippine và Ecuador theo Hệ thống Ưu đãi Thuế quan phổ cập mới (GSP+). Sang năm 2017, theo Hiệp định Thương mại giữa EU với Ecuador, các sản phẩm cá ngừ của nước này khi XK sang đây sẽ tiếp tục được duy trì mức thuế 0%. Còn các sản phẩm cá ngừ của các nước ASEAN như Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam sẽ tiếp tục chịu mức thuế cao 20,5%.

Điều này cho thấy cá ngừ của Việt Nam chủ yếu cạnh trang với các sản phẩm cùng loại đến từ Ecuador, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Việt Nam đang khó lòng cạnh tranh được với các nước. Nguyên nhân là do sản lượng đánh bắt, quy mô và năng lực sản xuất cá ngừ của các nước này hơn hẳn chúng ta. Ngoài ra, Việt Nam đang khó cạnh tranh được với Philippines và Ecuadore do họ được hưởng ưu đãi về thuế quan

Dự báo, Ecuador sẽ là nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Đức, đặc biệt nước này sẽ  thống trị phân khúc thị trường cá ngừ đóng gói/hộp hương vị và sản phẩm cá ngừ giá trị gia tăng. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm bền vững tại Đức đang tăng nên NK cá ngừ được khai thác và chứng nhận bền vững tăng, đồng thời giảm NK từ các nước đang bị cảnh báo về IUU như Thái Lan. 

Bạn đang đọc bài viết Đức thích cá ngừ đóng hộp tại chuyên mục Thị trường thế giới của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR21 thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam: Mức thuế tăng mạnh so với sơ bộ

 |  09:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.

Giá cá thịt trắng tại Anh biến động trái chiều

 |  08:46 13/08/2026

(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.

Ecuador chấp thuận Santa Priscila mua tài sản của Ecuaprotein

 |  08:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.

Châu Âu đối mặt áp lực cạnh tranh trong ngành thức ăn thủy sản toàn cầu

 |  08:44 13/08/2026

(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.

Cách xử lý thuế Section 301 khi CBP tạm giữ hàng hóa

 |  08:43 13/08/2026

(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.

Triển vọng cá rô phi Việt Nam đến năm 2030 

 |  08:37 13/08/2026

(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế. 

Chuyên gia: Tương lai nuôi trồng thủy sản châu Phi phụ thuộc vào giới trẻ, dữ liệu và hợp tác

 |  09:27 12/08/2026

(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.

Thuế Điều 301 của Mỹ tạo sức ép mới lên xuất khẩu Việt Nam

 |  08:56 12/08/2026

(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.

Nghiên cứu xác định công thức thức ăn tối ưu cho cá trắng hồ

 |  08:52 12/08/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.

Tôm Ecuador mở rộng nguồn cung: Đâu là lợi thế của tôm Việt?

 |  08:21 12/08/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC