Dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tăng mạnh cuối năm 2024

Xuất nhập khẩu 08:50 23/08/2024
Chứng khoán Vietcap vừa có báo cáo cập nhật triển vọng ngành thủy sản với điểm nhấn xuất khẩu thủy sản sẽ tăng tốc nửa cuối năm 2024. Theo đó, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 920 triệu USD tăng 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2024.

Dựa trên ước tính từ dữ liệu của AgroMonitor, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam tăng 11% đạt 502 triệu USD trong quý 2/2024, chủ yếu được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng mạnh về sản lượng 22% một phần bị ảnh hưởng bởi mức giảm 10% trong giá xuất khẩu trung bình. Giá bán trung bình của VHC và IDI lần lượt tăng 20% và 13% vào tháng 7/2024 từ mức đáy vào tháng 12/2023.

Giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 cũng tăng 8% đạt 1,6 tỷ USD. Trong quý 2/2024, giá trị xuất khẩu tôm đi ngang ở mức -1% chủ yếu bởi mức tăng trưởng 3% về sản lượng bù đắp cho giá xuất khẩu giảm 4% so với cùng kỳ. 

Sản lượng xuất khẩu tăng trưởng mạnh tại các thị trường Mỹ và Trung Quốc và tăng trưởng ở mức một chữ số tại Châu Âu trong quý 2/2024. Trong quý 2/2024, sản lượng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tăng mạnh 40% trong khi sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 23%. Sản lượng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu tăng nhẹ 5%. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ khi các nhà kinh doanh thực phẩm tại các thị trường trọng điểm này đang tăng cường dự trữ cho mùa lễ hội vào cuối quý 3 và quý 4.

Nhận định về triển vọng thủy sản cuối năm, theo Vietcap, tại thị trường Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ dự kiến sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2024 mặc dù niềm tin của người tiêu dùng yếu hơn trong quý 2/2024. Trong khi chi tiêu của người tiêu dùng cho thực phẩm đã tăng tạm thời vào tháng 4/2024 trong mùa Chay, mức chi tiêu đã đi ngang trong những tháng tiếp theo do niềm tin của người tiêu dùng giảm.

Theo Hội đồng Hội nghị Mỹ, những lo ngại về sự bất ổn kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn đã dẫn đến sự sụt giảm niềm tin, thúc đẩy chi tiêu thận trọng hơn. Xu hướng này trở nên nghiêm trọng hơn do lạm phát, gây áp lực buộc các nhà bán lẻ lớn phải giảm giá trong quý 2/2024.

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ Mỹ kỳ vọng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ vẫn tiếp tục bền bỉ, với xu hướng chuyển sang phân khúc giá rẻ tiếp diễn trong nửa cuối năm 2024. Do đó, mức tiêu dùng của người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, những lo ngại về bất ổn hiện tại có thể sẽ khiến các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam gặp khó khăn trong việc đạt được mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ về giá bán trung bình trong giai đoạn này.

Tại thị trường Trung Quốc, nhu cầu cá tra sẽ thuận lợi hơn so với nhu cầu tôm yếu tại thị trường Trung Quốc vào năm 2024. Theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2024, các chỉ số kinh tế vĩ mô của Trung Quốc phản ánh mức tăng trưởng một chữ số trong doanh số bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống, trong khi niềm tin của người tiêu dùng và giá cả bắt đầu giảm từ tháng 2/2024.

Reuters đưa tin rằng các nhà hoạch định chính sách lo ngại về nguy cơ giảm phát trong nửa cuối năm 2024 do nhu cầu trong nước yếu kéo dài và giá thực phẩm giảm trong quý 2/2024.

Ở cấp độ ngành thủy sản, VASEP dự báo sẽ có sự cạnh tranh gia tăng trong xuất khẩu tôm khi Ecuador, Ấn Độ và Indonesia tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, do Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp cao. Sự cạnh tranh gia tăng này có thể gây áp lực lên giá xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Ngược lại, hành vi chi tiêu thận trọng của người tiêu dùng Trung Quốc có thể có lợi cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam, vì cá tra có giá trị kinh tế hơn so với các loài cá thịt trắng khác như cá rô phi và cá chép trên thị trường thủy sản phân mảnh của Trung Quốc.

Tại thị trường EU, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của EU đối với các sản phẩm thủy sản của Nga và Trung Quốc có thể có lợi cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU. Quyết định của Hội đồng EU vào tháng 12/2023 về việc loại các sản phẩm thủy sản của Nga khỏi chế độ miễn thuế trong giai đoạn 2024-2026 tạo ra các cơ hội tiềm năng dài hạn cho Việt Nam để tăng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm thủy sản, bao gồm tôm và cá tra, sang thị trường EU.

Thị trường Nhật Bản dự kiến sẽ phục hồi mạnh hơn vào nửa cuối năm 2024. Theo VASEP, các nhà sản xuất tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh và vị thế thị trường mạnh mẽ trong việc xuất khẩu tôm chế biến chất lượng cao sang Nhật Bản so với các nhà xuất khẩu tôm khác. VASEP dự kiến nhu cầu tôm tại thị trường Nhật Bản cải thiện khi nước này bước vào mùa cao điểm nhu cầu về tôm vào nửa cuối năm 2024.

Theo VnEconomy

 

xuat khau thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dự án mới của Đan Mạch nhằm thúc đẩy nghề cá bền vững ở Philippines

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá ngoài khơi của Philippines đã được khởi động thông qua quan hệ đối tác mới với Đan Mạch.

Mỹ có thể không gia hạn USMCA, gây lo ngại cho thương mại thủy sản Bắc Mỹ

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi tiến hành đợt rà soát đầu tiên theo quy định của hiệp định, mở ra khả năng thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào năm 2036 nếu ba nước không đạt được quyết định gia hạn trong những năm tới.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Nhật Bản giảm nhẹ

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Nhật Bản đạt 43.000 tấn, trị giá 323 triệu USD, giảm 8% về sản lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hiệp hội Thủy sản Nga tổng hợp từ thống kê hải quan Nhật Bản.

Hạn ngạch cá tuyết Biển Barents tăng 10%

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học khuyến nghị nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Barents năm 2027 lên 312.667 tấn, tăng 10% so với năm 2026. Đây là lần đầu tiên hạn ngạch được đề xuất tăng sau nhiều năm cắt giảm, tạo kỳ vọng về nguồn cung cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tác động thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường hơn là khối lượng bổ sung.

Omega-3 từ tảo giúp giảm phát thải cho thức ăn thủy sản

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) cho thấy nguồn omega-3 DHA từ vi tảo có thể giúp giảm từ 30–40% tác động đến biến đổi khí hậu so với dầu cá truyền thống, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thức ăn thủy sản và chăn nuôi.

Xuất khẩu chả cá, surimi xoay trục giữa nhịp giảm đầu năm

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Sau 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 118 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh chung vẫn còn gam trầm, nhưng dòng đơn hàng đang dịch chuyển khá rõ: các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Thái Lan chững lại, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và khối CPTPP nổi lên như phần tăng trưởng đáng chú ý.

VASEP chia sẻ tiềm năng thủy sản Việt Nam tại tọa đàm kết nối kinh tế Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

 |  15:16 10/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp thủy sản Mỹ bác cáo buộc cản trở nghiên cứu nguồn lợi cá menhaden

 |  08:27 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.

Công ty Regal Springs (Thụy Sĩ) nâng tầm cá rô phi chất lượng cao

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Giá thức ăn tăng gây áp lực lớn lên người nuôi tôm toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC