Dự báo năm nay xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm nhẹ

Xuất nhập khẩu 09:05 01/03/2020 714
(vasep.com.vn) Tháng 10/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng gần 16% đạt 58,6 triệu USD. 10 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc đạt 454,9 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 10 năm nay, trong top 5 thị trường NK chính, trừ EU, XK mực, bạch tuộc sang các thị trường còn lại đều tăng như Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc của Việt Nam với nhu cầu ổn định nhất trong 10 tháng đầu năm nay. XK mực, bạch tuộc sang EU sau khi tăng trong tháng 9, lại giảm trong tháng 10 do giảm xuất sang Italy và Đức. XK mực, bạch tuộc Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay vẫn chịu tác động của dịch Covid-19 nên giá trị XK trong 10 tháng vẫn giảm.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc XK của Việt Nam, mực chiếm 54,4%, bạch tuộc chiếm 45,6%. 10 tháng đầu năm nay, giá trị XK mực tăng trong khi XK bạch tuộc giảm. XK bạch tuộc chế biến (HS 16) giảm mạnh nhất gần 26%. Mực khô/nướng (HS 03) là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương 32% đạt 105,7 triệu USD. XK mực chế biến khác (HS 16) và mực tươi/đông lạnh (HS03) giảm lần lượt 4% và 8% so với cùng kỳ năm 2019.

Hàn Quốc vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41,5% tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng liên tục từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay. Tháng 10 năm nay, XK mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 14%% đạt 24,9 triệu USD tuy nhiên do giảm trong các tháng trước đó nên XK mực, bạch tuộc sang thị trường này vẫn giảm 1% trong 10 tháng đầu năm nay đạt 188,6 triệu USD.

Giá XK và nhu cầu tiêu thụ giảm do dịch Covid-19 là một trong những yếu tố tác động tới XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc 10 tháng đầu năm nay. XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đang có dấu hiệu tăng trong những tháng gần đây.

Nhật Bản đứng thứ 2 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 22%. XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt 99,8 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2019. XK mặt hàng này sang Nhật Bản giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay và phục hồi nhẹ trong tháng 10.

XK mực, bạch tuộc sang EU

TIN MỚI CẬP NHẬT

Minh Phú kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn lao động, nâng sức cạnh tranh ngành tôm

 |  17:57 17/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 14/7/2026, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy chế biến thủy sản Minh Phú Khánh An, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã nghe đại diện Tập đoàn Thủy sản Minh Phú báo cáo về tình hình sản xuất, xuất khẩu, diễn biến thị trường tôm và những khó khăn cần được tháo gỡ. Theo doanh nghiệp, nhu cầu đối với tôm giá trị gia tăng đang có tín hiệu tích cực, song tình trạng thiếu lao động phổ thông và áp lực cạnh tranh quốc tế vẫn là những thách thức đáng chú ý.

Hiệp hội nhà hàng Mỹ đề nghị miễn thuế cho thủy sản

 |  08:33 17/07/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ (NRA) đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) miễn áp dụng thuế theo Điều khoản 301 đối với thủy sản nhập khẩu.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục

 |  08:30 17/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, hai chuỗi bán lẻ giảm giá lớn của Đức là Aldi Nord và Aldi Süd đã đồng loạt tăng giá các sản phẩm cá tẩm bột, bao gồm cá que (Fish Fingers) và phi lê cá tẩm bột (Schlemmerfilets). Giá bán mỗi gói tăng từ 2,49 euro lên 2,99 euro, tương đương mức tăng khoảng 20%. Đây được xem là đợt tăng giá mạnh nhất của các sản phẩm chế biến từ cá minh thái tại Đức trong nhiều năm qua.

Giảm thuế Mỹ - Trung thúc đẩy dòng chảy hàng hóa

 |  08:29 17/07/2026

(vasep.com.vn) Những tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang làm dấy lên kỳ vọng về sự điều chỉnh dòng chảy hàng hóa toàn cầu và khả năng phục hồi nhu cầu trong một số ngành sản xuất, tiêu dùng chủ chốt.

Tôm Ecuador tăng tốc, tôm Việt Nam cần giữ lợi thế giá trị gia tăng

 |  08:28 17/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ecuador trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì tốc độ tăng mạnh, cho thấy quốc gia Nam Mỹ này vẫn là nguồn cung tạo áp lực cạnh tranh lớn nhất trên thị trường tôm thế giới.

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC