Đồng Tháp: Hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” thu hút du khách

Nguyên liệu 11:34 17/12/2020 Nguyễn Trang
Lần đầu tiên hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” năm 2020 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp tổ chức như một điểm nhấn, thu hút du khách.

Ngày 12/12, lần đầu tiên hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” năm 2020 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp tổ chức như một điểm nhấn, thu hút du khách đến với Hội chợ Triển lãm Thương mại “Sản phẩm OCOP – Kết nối vươn xa” Đồng Tháp năm 2020.

Đây là hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu, hình ảnh cá tra, cá basa - một sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Các món ăn được làm từ nguyên liệu cá tra, cá basa.

Tại hội thi, những món ăn đặc trưng mới, lạ từ nguyên liệu cá tra, cá basa đã được các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giới thiệu để phục vụ du khách khi đến vùng đất Sen hồng.

Trong thời gian 90 phút, 30 món ăn từ truyền thống đến hiện đại được bày trí công phu, mang đến những những cảm nhận khác nhau về thị giác – vị giác như: ca-ri cá basa, cá basa sốt vang đỏ chi lê, cá basa đúc lò; chả giò cá tra, fillet cá tra tiềm hạt sen, salad cá tra ủ muối...

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương - Trưởng Ban giám khảo hội thi cho biết: cá tra, cá basa là nguồn nguyên liệu quen thuộc nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. 30 đầu bếp tham gia hội thi là những người am hiểu đặc tính của loại nguyên liệu chính, đồng thời phát huy những kỹ thuật sơ chế, trong quá trình chế biến biết kết hợp các gia vị để giảm mùi tanh của cá.

Tuy nhiên, bà Bùi Thị Sương lưu ý các đội tham gia cần khai thác các sản phẩm gia vị tại địa phương (như trái bần, trái giác…) hoặc các vùng khác (như lá mắc mật, mắc khén, hạt dổi rừng, tiêu rừng…) nhằm tạo ra nhiều hương vị mới lạ cho món ăn.

Bên cạnh đó, phương pháp chế biến mới, cách trang trí bàn tiệc cần chú ý mang tính hiện đại, hài hòa màu sắc, hình khối, hướng đến giá trị cao trong thẩm mỹ cũng là cách để kích thích vị giác cho thực khách. Chung cuộc, giải Nhất hội thi đã thuộc về Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn; giải Nhì thuộc về Khu du lịch sinh thái Mỹ Phước Thành, Công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông và sự kiện Phương Hạnh; giải Ba thuộc về Khách sạn Sao Mai, Khu du lịch Tràm Chim, Homestay nhà hàng Hoa ếch. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải cho các đơn vị có thuyết minh hay, trang trí đẹp, sáng tạo.

Theo đánh giá chung, hội thi không chỉ là sân chơi hấp dẫn để các đơn vị giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, đặc biệt là học hỏi nghệ thuật, cách chế biến các món ăn từ đặc sản cá tra, cá basa; đồng thời gửi thông điệp các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh về cá da trơn cần hướng tới nguồn tiêu thụ nội địa và kỳ vọng người tiêu dùng trong nước sẽ hiểu và yêu thích con cá tra, cá basa./.

(Theo Bnews)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC