Ngày 12/12, lần đầu tiên hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” năm 2020 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp tổ chức như một điểm nhấn, thu hút du khách đến với Hội chợ Triển lãm Thương mại “Sản phẩm OCOP – Kết nối vươn xa” Đồng Tháp năm 2020.
Đây là hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu, hình ảnh cá tra, cá basa - một sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng.
Các món ăn được làm từ nguyên liệu cá tra, cá basa.
Tại hội thi, những món ăn đặc trưng mới, lạ từ nguyên liệu cá tra, cá basa đã được các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giới thiệu để phục vụ du khách khi đến vùng đất Sen hồng.
Trong thời gian 90 phút, 30 món ăn từ truyền thống đến hiện đại được bày trí công phu, mang đến những những cảm nhận khác nhau về thị giác – vị giác như: ca-ri cá basa, cá basa sốt vang đỏ chi lê, cá basa đúc lò; chả giò cá tra, fillet cá tra tiềm hạt sen, salad cá tra ủ muối...
Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương - Trưởng Ban giám khảo hội thi cho biết: cá tra, cá basa là nguồn nguyên liệu quen thuộc nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. 30 đầu bếp tham gia hội thi là những người am hiểu đặc tính của loại nguyên liệu chính, đồng thời phát huy những kỹ thuật sơ chế, trong quá trình chế biến biết kết hợp các gia vị để giảm mùi tanh của cá.
Tuy nhiên, bà Bùi Thị Sương lưu ý các đội tham gia cần khai thác các sản phẩm gia vị tại địa phương (như trái bần, trái giác…) hoặc các vùng khác (như lá mắc mật, mắc khén, hạt dổi rừng, tiêu rừng…) nhằm tạo ra nhiều hương vị mới lạ cho món ăn.
Bên cạnh đó, phương pháp chế biến mới, cách trang trí bàn tiệc cần chú ý mang tính hiện đại, hài hòa màu sắc, hình khối, hướng đến giá trị cao trong thẩm mỹ cũng là cách để kích thích vị giác cho thực khách. Chung cuộc, giải Nhất hội thi đã thuộc về Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn; giải Nhì thuộc về Khu du lịch sinh thái Mỹ Phước Thành, Công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông và sự kiện Phương Hạnh; giải Ba thuộc về Khách sạn Sao Mai, Khu du lịch Tràm Chim, Homestay nhà hàng Hoa ếch. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải cho các đơn vị có thuyết minh hay, trang trí đẹp, sáng tạo.
Theo đánh giá chung, hội thi không chỉ là sân chơi hấp dẫn để các đơn vị giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, đặc biệt là học hỏi nghệ thuật, cách chế biến các món ăn từ đặc sản cá tra, cá basa; đồng thời gửi thông điệp các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh về cá da trơn cần hướng tới nguồn tiêu thụ nội địa và kỳ vọng người tiêu dùng trong nước sẽ hiểu và yêu thích con cá tra, cá basa./.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn