Ông Ernesto Penas, Cố vấn Nghề cá cao cấp của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, cho biết EU có luật thương mại thủy sản chống đánh bắt IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) hiệu quả nhất cho đến nay, tốt hơn cả Mỹ và Nhật Bản.
Tuy nhiên, EU vẫn phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm cả cá cập cảng và NK hàng ngày từ các đội tàu trên thế giới không tuân thủ các tiêu chuẩn giống như EU.
Ông Penas cho biết đội tàu cần Ủy ban Châu Âu (EC) hoạt động như một lực lượng cảnh sát liên quan đến luật pháp của EU theo nghĩa này.
Theo ông Javier Garat, Chủ tịch của Cơ quan công nghiệp đánh bắt hải sản châu Âu Europeche và Liên minh đánh bắt cá của Tây Ban Nha, được gọi là Cepesca, điều này làm tăng thêm sự bất mãn của ngư dân EU, những người thấy rằng làm những điều đúng, trên thực tế, có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
EU ngày càng trở nên hạn chế đối với hoạt động đánh bắt của đội tàu của mình trong khi việc nhập khẩu cá ngừ bừa bãi và tất cả các loại hải sản, từ các nước thứ ba mà các hoạt động của họ còn nhiều nghi vấn, tiếp tục là một thực tế.
Pháp và Tây Ban Nha chiếm phần lớn sản lượng khai thác cá ngừ của EU.
Dữ liệu từ Hiệp hội khai thác cá ngừ Tây Ban Nha OPAGAC cho thấy EU đã nhập khẩu miễn thuế 79.500 tấn cá ngừ từ các đội tàu Đông Nam Á và Trung Quốc, chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ cá ngừ của Tây Ban Nha.
Ông Garat cho biết sự sống còn của các nhà khai thác hải sản EU sẽ phụ thuộc vào EC và tất cả các cơ quan có thẩm quyền khác của EU có liên quan, thực hiện các hành động chống lại các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của các đội tàu của nước thứ ba trong cùng ngư trường của họ.
Bà Anne-France Mattlet, Giám đốc nhóm cá ngừ của Europeche, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nước thứ ba trong việc thiết lập giá cá ngừ trên toàn cầu, một lĩnh vực mà nó cũng ngày càng khó cạnh tranh.
Bà cho biết, chống đánh bắt IUU, tuân thủ các quy định và lựa chọn phát triển bền vững về môi trường và xã hội có nghĩa là đội tàu của EU phải đối mặt với các khoản chi phí gia tăng đáng kể trong khi những người khác thì không.
Về vấn đề này, ông Julio Moron, Giám đốc điều hành của OPAGAC, nói thêm rằng "ngày càng có nhiều bằng chứng" cho thấy một số đội tàu châu Á không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đảm bảo tính bền vững của môi trường hoặc các quyền lao động cơ bản của nhân viên.
Hiện tại, tất cả các tàu OPAGAC đều được AENOR chứng nhận theo UNE 195006 công tư
Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) đã cấp chứng nhận OPAGAC cho hoạt động đánh bắt cá ngừ vằn ở Ấn Độ Dương vào tháng 7/2022, đây là một cột mốc quan trọng đối với hiệp hội và là tấm gương cho những người khác noi theo.
Ngoài ra, đội tàu của EU cũng đã đạt được chứng chỉ MSC cho các nguồn lợi khác, đó là chứng chỉ dành cho cá ngừ vây vàng ở Đông Thái Bình Dương vào ngày 8/12/2021; đối với cá ngừ vằn, vây vàng và cá ngừ mắt bé ở Tây và Trung Thái Bình Dương vào ngày 16/3/2022; và đối với cá ngừ vây vàng ở Đại Tây Dương vào ngày 12/7/2022.
Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.
(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.
(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.
(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo được công bố vào ngày 27/1/2026, ngư dân ở Biển Okhotsk đã đánh bắt được 76.100 tấn cá minh thái, chỉ chiếm 6,5% tổng sản lượng cho phép. So với cùng kỳ năm 2025, sản lượng đánh bắt cao hơn đáng kể—134.800 tấn, tăng 14,9%.
(vasep.com.vn) Bước sang 2026, một số sản phẩm chủ lực từ 12 nghề khai thác của Việt Nam tạm thời không được XK sang Hoa kỳ theo kết quả đánh giá tương đương của đạo luật MMPA. Một số SP hải sản khai thác khác được phép tiếp tục xuất khẩu là những cơ hội mà cộng đồng DN đang thực sự chắt chiu, sàng lọc từng cơ hội. Tuy nhiên, từ 01/01/2026 tới nay là đã 1 tháng, việc cấp giấy COA cho các sản phẩm hải sản khai thác kể trên XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập, vướng mắc, không đủ điều kiện hoặc kéo dài với những thủ tục hành chính phát sinh khiến cho việc xuất khẩu các SP này bị đình trệ và ách tắc không nhỏ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn