Doanh số thủy sản có chứng nhận tại Anh đạt kỷ lục 1,5 tỷ bảng

Thị trường thế giới 08:50 06/11/2025
(vasep.com.vn) Ngành bán lẻ thủy sản bền vững tại Vương quốc Anh tiếp tục ghi nhận bước tiến lớn khi doanh số các sản phẩm có chứng nhận MSC và ASC đạt 1,5 tỷ bảng Anh trong năm tài chính 2023/24 – tăng 12% so với năm trước. Kết quả này được công bố tại Giải thưởng MSC và ASC UK 2025, nơi Tesco và Sainsbury’s được vinh danh là những nhà bán lẻ dẫn đầu về hải sản bền vững.

 

Theo đó, Tesco được trao danh hiệu “Siêu thị của năm – MSC UK Supermarket of the Year”, trong khi Sainsbury’s lần thứ tư liên tiếp giành giải “Nhà bán lẻ của năm – ASC UK Retailer of the Year”. Ban tổ chức cho biết sáu siêu thị lớn của Anh được ghi nhận vì những nỗ lực trong việc cung ứng, quảng bá và kinh doanh hải sản được khai thác và nuôi trồng có trách nhiệm.

Tesco được đánh giá cao nhờ mở rộng danh mục và sản lượng hải sản đạt chứng nhận MSC, đồng thời cam kết đạt 100% nguồn cung cá ngừ đạt chuẩn MSC vào cuối năm 2025. Bà Natalie Smith, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp & Thủy sản của Tesco, cho biết công ty hiện đã có 77% sản phẩm mang nhãn MSC, thể hiện cam kết bảo vệ đại dương và nguồn lợi thủy sản bền vững.

Trong khi đó, Sainsbury’s được ASC ghi nhận là nhà bán lẻ có tỷ lệ sản phẩm nuôi trồng có trách nhiệm cao nhất cả trực tuyến lẫn tại cửa hàng, đồng thời duy trì 100% nguồn cung đạt chứng nhận ASC. Ông Dave Parker, Giám đốc Thủy sản và Nuôi trồng của Sainsbury’s, nhấn mạnh cam kết hợp tác với các đối tác để “đưa thực phẩm có trách nhiệm đến với mọi khách hàng, mỗi ngày”.

Ngoài hai chuỗi siêu thị dẫn đầu, Lidl và Iceland lần lượt giành giải Bạc và Đồng trong hạng mục MSC Supermarket of the Year; Ocado được vinh danh Thương hiệu trực tuyến của năm lần thứ tư; Princes đoạt giải Thương hiệu hải sản MSC của năm. Asda thắng giải Chiến dịch truyền thông xuất sắc nhất với chương trình “Sustainable Seafood September”, trong khi Waitrose được trao Sản phẩm của năm cho món “Moules Marinière No.1”.

Theo George Clark, Giám đốc Chương trình MSC tại Anh và Ireland, kết quả này phản ánh “sự chuyển dịch mạnh mẽ của ngành bán lẻ hướng tới tính bền vững – điều mà người tiêu dùng ngày càng mong đợi”. Đại diện ASC, bà Maud van den Haspel, khẳng định sự tăng trưởng của hải sản có chứng nhận cho thấy “trách nhiệm và phát triển có thể song hành”, khi số sản phẩm mang nhãn ASC tại Anh đã đạt 857 mặt hàng, tăng 19% so với năm trước.

 

 

tesco anh

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP báo cáo, đề xuất tháo gỡ vướng mắc về Giấy Chứng nhận ATTP tại các cảng cá công lập

 |  19:40 31/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.

Nguồn cá tuyết khan hiếm, doanh nghiệp Italy chuyển sang cá minh thái để duy trì sản xuất

 |  17:00 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.

Philippines và Hàn Quốc hợp tác phát triển công nghệ sinh học thủy sản

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.

Giá tôm hùm sống tại Mỹ đồng loạt giảm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.

Peru tạm dừng một phần khai thác mực khổng lồ do hết hạn ngạch

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.

Đội tàu Argentina tăng tốc khai thác tôm

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.

Người nuôi cá Armenia lao đao khi mất thị trường Nga, xuất khẩu sang EU vẫn bế tắc

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.

Nguồn nguyên liệu biển khan hiếm thúc đẩy chuyển đổi công thức thức ăn thủy sản

 |  16:45 31/07/2026

(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.

Ai Cập đặt mục tiêu sản lượng thủy sản đạt 3 triệu tấn vào năm 2035

 |  16:44 31/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.

VASEP chào đón Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba gia nhập hội viên liên kết.

 |  08:57 31/07/2026

Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng Sim Ba sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững. Hoạt động phát triển hội viên của VASEP được duy trì thường xuyên, qua đó từng bước củng cố vai trò trung tâm kết nối của Hiệp hội đối với doanh nghiệp thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC