Báo cáo Tình hình Ngành Nhà hàng năm 2025 của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cho thấy doanh số sẽ tăng 4% năm 2025, được thúc đẩy bởi "môi trường kinh tế tích cực và nhu cầu tiêu dùng bền vững”
Ngành nhà hàng cũng dự kiến sẽ bổ sung thêm 200.000 việc làm mới trong năm nay, do đó tổng số nhân viên nhà hàng và dịch vụ thực phẩm sẽ đạt 15,9 triệu - là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai tại Hoa Kỳ.
Michelle Korsmo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của NRA cho biết: "Nền tảng của ngành nhà hàng rất vững chắc và các nhà điều hành rất lạc quan về năm tới".
Hơn 8 trong số 10 người điều hành nhà hàng kỳ vọng doanh số năm 2025 của họ sẽ cao hơn hoặc tương đương năm 2024. Tuy nhiên, họ cũng kỳ vọng áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng vào năm 2025 và chi phí lao động và thực phẩm tăng cao sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Trên thực tế, 96% người điều hành nhà hàng cho biết chi phí thực phẩm hiện là một thách thức “rất đáng kể”. Kết quả là, 65% người điều hành dịch vụ đầy đủ và 44 phần trăm người điều hành dịch vụ hạn chế đã chuyển các mục thực đơn đắt tiền hơn sang các lựa chọn giá cả phải chăng hơn vào năm 2024.
Korsmo cho biết sự tăng trưởng của nhà hàng sẽ đến từ việc các nhà điều hành tìm được sự cân bằng giữa giá trị và trải nghiệm cho khách hàng, đồng thời cải tiến hiệu quả đột phá trong hoạt động của họ.
Doanh số tại các nhà hàng phục vụ đầy đủ dịch vụ dự kiến sẽ tăng từ 513 tỷ USD vào năm 2024 (494 tỷ EUR) lên 522 tỷ USD (503 tỷ EUR) vào năm 2025, trong khi doanh số dịch vụ hạn chế dự kiến sẽ tăng từ 510 tỷ USD (492 tỷ EUR) lên 532 tỷ USD (513 tỷ EUR). Các đơn vị bán lẻ cũng sẽ đạt được mức tăng trưởng 6 tỷ USD (5,8 tỷ EUR) để đạt 154 tỷ USD (148 tỷ EUR), trong khi các nơi lưu trú, cơ sở giải trí và thể thao, trường học và cao đẳng, và "tất cả các cơ sở dịch vụ thực phẩm khác" cũng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn ổn định vào năm 2024 ở mức 1,21 triệu tấn do tăng trưởng mạnh ở các thị trường mới nổi bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát gần đây do Forsea Foods Ltd., công ty tiên phong trong lĩnh vực hải sản nuôi cấy, cho thấy người tiêu dùng Nhật Bản đang ngày càng cởi mở với cá chình nuôi như một giải pháp thay thế bền vững và tiết kiệm chi phí cho nguồn cá chình tự nhiên đang ngày càng suy giảm. Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng 1 năm 2025 với 2.000 người tham gia, làm nổi bật tiềm năng của cá chình nuôi cấy trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt tại Nhật Bản, nơi tiêu thụ gần một nửa nguồn cung cá chình nước ngọt toàn cầu.
(vasep.com.vn) Năm 2024, ngành cá ngừ Việt Nam đã cán đích ấn tượng với kim ngạch XK đạt 989 triệu USD, tăng 17% so với năm 2023. Trong số các thị trường XK cá ngừ, Mỹ đang là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam với tỷ trọng chiếm hơn 39% tổng kim ngạch XK. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang rất là lo ngại về những chính sách thương mại, đặc biệt là các mức thuế quan mà chính quyền Trump có thể áp dụng với các quốc gia đang có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Việt Nam.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm thương mại thế giới (ITC), năm 2024, Trung Quốc NK chỉ hơn 1,7 tỷ USD cá thịt trắng từ thế giới, giảm 3% so với năm 2023 và giảm ở ba quý đầu năm. Quý 4 mặc dù tăng trưởng 31% nhưng vẫn không bù đắp được sụt giảm của các quý trước.
Sau một năm ghi nhận lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục, Sao Ta khởi động tháng đầu tiên của năm 2025 với mức tăng trưởng doanh số lên tới 35%.
Nhờ giá bán cá tra cải thiện và sản lượng tăng, lợi nhuận sau thuế quý IV/2024 của Vĩnh Hoàn đạt 440 tỷ đồng, gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục là 19 tỷ yên (122 triệu USD) năm 2024, tăng 62% so với năm 2023, nhờ nhu cầu tăng vọt trong nửa cuối năm.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, ngành công nghiệp thủy sản Mỹ cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của các yếu tố chính trị, thuế quan và nhu cầu tiêu thụ. Mới đây, tại Hội nghị Thị trường hải sản toàn cầu tổ chức bởi Viện Thủy sản quốc gia tại Palm Desert, California, các chuyên gia trong ngành đã cùng nhau thảo luận về những thách thức và cơ hội hiện tại của thị trường thủy sản Mỹ.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Peru đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng vào tháng 10 năm 2024, khi sản lượng đánh bắt giảm mạnh 77,1%, chỉ còn 73.200 tấn, so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn