Doanh số bán vẹm Chile ổn định trước áp lực lạm phát

Thị trường thế giới 09:13 25/07/2023
(vasep.com. vn) Dù lạm phát gia tăng tác động tiêu cực đến sức mua của người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, XK vẹm Chile vẫn không bị ảnh hưởng đáng kể. Doanh số XK vẹm Chile năm nay không chỉ giữ vững mà còn tăng đáng kể.

Năm 2022, xuất khẩu vẹm của Chile giảm 6% so với cùng kỳ xuống còn 89.384 tấn do nhu cầu từ Nga và Đông Âu giảm do chiến tranh Nga-Ukraine. Năm ngoái, Nga, Ukraine và các nước xung quanh đã giảm mức tiêu thụ khoảng 40%, nhưng trong 5 tháng đầu năm nay, mức tiêu thụ các nước này tăng 162% so với năm ngoái, đạt tổng cộng 9.679 tấn. Trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số XK sang châu Âu tăng 3,3% lên 20.141 tấn, doanh số XK sang châu Á tăng 8,8% lên 3.648 tấn và doanh số XK sang Bắc Mỹ giảm 8,2% xuống còn 6.049 tấn, trong khi doanh số bán hàng sang Nam Mỹ giảm 35,5% xuống còn 942 tấn. Số liệu thống kê gần đây cho thấy tổng XK vẹm Chile trong 5 tháng đầu năm 2023 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, xuất khẩu vẹm Chile sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2023.

Dù lạm phát gia tăng tác động tiêu cực đến sức mua của người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, XK vẹm Chile vẫn không bị ảnh hưởng đáng kể

Giá vẫn tương đối ổn định nhưng chi phí sản xuất đã tăng lên, một phần là do sự suy yếu của đồng nội tệ Chile. Vì vậy, các nhà sản xuất vẹm chỉ có thể tăng giá. Tính tới tháng 5/2023, giá vẹm Chile tăng trung bình 4,4% so với cùng kỳ đối với tất cả các quy cách và kích cỡ sản phẩm. Giá NK trung bình đối với vẹm Chile đã chế biến tại EU tăng đáng kể trong 12 tháng qua, đạt 3,34 EUR (3,75 USD)/kg trong tháng 3, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

vem chile

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hội thảo tại Cần Thơ: Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong chế biến thủy sản

 |  08:29 06/07/2026

VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.

Xuất khẩu tôm Thái Lan giảm hơn 10% trong 5 tháng đầu năm nay

 |  08:25 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.

Trung Quốc xem xét đưa nông sản Mỹ vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng

 |  08:24 06/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.

Người nuôi tôm tăng cường kiểm soát chi phí, giảm FCR để ứng phó “bão giá”

 |  08:23 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.

Equity Group và MSC hợp tác thúc đẩy tài chính toàn diện cho ngành thủy sản Đông Phi

 |  08:23 06/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ tài chính Equity Group Holdings (Kenya) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty tư vấn toàn cầu MicroSave Consulting (MSC) nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và bình đẳng giới trong ngành thủy sản tại khu vực Đông Phi.

Cá rô phi sông Nile có thể làm thay đổi hệ sinh thái hồ nước

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus) là một trong những loài thủy sản nuôi phổ biến nhất thế giới, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy loài cá này có thể gây ra những thay đổi đáng kể đối với hệ sinh thái nước ngọt khi phát tán ra môi trường tự nhiên.

Brazil phát triển thực phẩm bổ sung protein từ phụ phẩm cá rô phi

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu tại Đại học Liên bang Piauí (UFPI), Brazil đã mở ra hướng đi mới trong tận dụng phụ phẩm thủy sản khi phát triển thành công thực phẩm bổ sung protein từ phế liệu cá rô phi phát sinh trong quá trình phi lê. Công trình được thực hiện bởi chuyên gia dinh dưỡng Nagylla Maria Alves Canuto, thạc sĩ ngành Thực phẩm và Dinh dưỡng.

Giá cá tuyết Na Uy giảm mạnh

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới khi giá cá tuyết Đại Tây Dương H&G (bỏ đầu, bỏ nội tạng) của Na Uy giao CIF Trung Quốc giảm xuống dưới 11.000 USD/tấn trong tuần 25/2026. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm, giảm 300 USD/tấn so với tuần trước.

Nguồn lợi cá tuyết ở Bắc Đại Tây Dương suy giảm nghiêm trọng

 |  14:20 04/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy hoạt động khai thác công nghiệp đã gây tác động nặng nề đến nguồn lợi thủy sản tại vùng biển Saint Pierre và Miquelon – lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ngoài khơi Canada – trong giai đoạn 1950-2022.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC