Do lạm phát, người tiêu dùng Mỹ đã hạn chế mua hải sản tươi sống trong 9 tháng đầu năm do giá tăng trung bình 10% lên 9,37 USD/pound.
Điều này khiến doanh số của mặt hàng này giảm gần 20% về khối lượng, xuống còn 543,8 triệu pao, trong khi doanh thu bằng USD cũng giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5 tỷ USD.
Dữ liệu từ IRI OmniMarket Integrated Fresh, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Chicago, cho thấy doanh số bán cá tươi tăng 0,6% trong cùng kỳ, đạt 2,99 tỷ USD, trong khi tổng khối lượng giảm gần 15%.
Chris Dubois, phó chủ tịch cấp cao phụ trách thực hành protein động vật tại IRI lưu ý rằng việc tiêu thụ động vật có vỏ giảm rõ rệt hơn ở các hộ gia đình có thu nhập cao hơn và với nhóm nhân khẩu học Boomer và Gen X.
Bất chấp lạm phát, cá hồi vẫn tiếp tục thống trị doanh số bán hàng
Nhưng có một danh mục vẫn tương đối mạnh, đó là cá hồi. Trong 52 tuần qua, cá hồi tiếp tục tiếp tục thống trị doanh số bán hàng và doanh thu bằng đô la đã đạt hơn 2 tỷ USD mỗi năm, tăng gần 8% so với năm trước. Sản lượng cá hồi đang giảm 4,8% so với cùng kỳ, nhưng nhu cầu vẫn tương đối mạnh.
Ở Mỹ, cá hồi chiếm khoảng 2/3 tổng doanh số bán cá ướp lạnh và không có dấu hiệu giảm.
Dubois cho biết, khi kỳ nghỉ lễ đến gần và với báo cáo GDP khá khả quan vào tuần trước, tôi hy vọng doanh số bán hàng sẽ phục hồi một chút khi giá bán lẻ vừa phải hơn vào dịp lễ Giáng sinh và năm mới.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn