Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, các DN thuỷ sản đang gặp bất cập lớn trong thực hiện thủ tục hành chính. Theo đó, cùng một hệ thống kiểm tra chuyên ngành nhưng quy định kiểm tra đối với hàng thuỷ sản xuất khẩu và hàng nhập khẩu lại khác nhau, khiến hoạt động của DN gặp không ít khó khăn.
|
Đến nay chưa có bằng chứng nào về nguy cơ lây dịch bệnh từ các sản phẩm thủy sản nhập khẩu đông lạnh sang thủy sản sống trong nước |
Theo ông Hoè, đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu, việc kiểm tra được áp dụng theo quy định “an toàn thực phẩm” (trừ một số sản phẩm tươi sống liên quan đến tôm, cá sang thị trường Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc….). Ngược lại, hàng nhập khẩu chủ yếu là sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm và được sử dụng làm nguồn nguyên liệu cho hàng xuất khẩu đều phải “kiểm dịch” hoặc đồng thời “kiểm dịch và “kiểm tra an toàn thực phẩm”.
“Theo Nghị định 15/2018 về an toàn thực phẩm, nhóm hàng này được miễn kiểm tra. Thế nhưng các thông tư của Bộ NN&PTNT lại đưa nhóm hàng này vào danh mục kiểm dịch. Hiện 100% lô hàng, với 308 dòng sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu về đều bị kiểm tra hồ sơ và cảm quan, có giấy của thú y mới được thông quan”, ông Hoè nói.
Ông Hoè cho biết, mỗi năm chỉ riêng tờ khai “kiểm dịch” hàng thuỷ sản của Bộ NN&PTNT đã lớn hơn tổng số tờ khai kiểm tra “an toàn thực phẩm” và “chất lượng” của 13 bộ, ngành cộng lại. Đáng chú ý, sau hơn 10 năm thực hiện, theo thống kê của cơ quan chức năng, tỷ lệ vi phạm quy định về kiểm dịch của các lô hàng nhập khẩu rất nhỏ (chỉ 0,0012 - 0,0033%). Đến nay, cũng chưa có bằng chứng khoa học nào về nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ các sản phẩm thủy sản nhập khẩu đông lạnh sang thủy sản sống ở trong nước.
Theo ông Hoè, trong 9 tháng đầu năm 2021, có khoảng 50.533 lô hàng thuỷ sản nhập khẩu về Việt Nam. Chỉ tính thời gian tối thiểu để làm thủ tục kiểm dịch theo quy định là 2 ngày/lô, mỗi năm DN phải dành gần 135.000 ngày để làm hồ sơ kiểm dịch, và chỉ riêng việc lưu kho đã tốn hơn 224 tỷ đồng; chưa kể hàng loạt chi phí phát sinh khác.
“Hiện có trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Việt Nam (hơn 85% là chế biến đông lạnh) cũng chỉ áp dụng kiểm tra an toàn thực phẩm, nhưng Việt Nam lại đặt tên là kiểm dịch. Đã đến lúc Bộ NN&PTNT cần xem xét lại bản chất của hoạt động kiểm tra và quản lý rủi ro cho hoạt động này”, ông Hoè nói.
Sẽ sửa đổi sớm nhất?
Trả lời về các phản ánh của các DN thuỷ sản, đại diện Cục Thú y cho biết, đối với sản phẩm động vật thủy sản từ Việt Nam xuất khẩu, các nước nhập khẩu cũng kiểm dịch rất chặt. Vừa qua, Cục Thú y tham mưu cho Bộ NN&PTNT cắt giảm 160 mã hàng hoá thuộc diện kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, đồng thời không kiểm dịch nhập khẩu với sản phẩm động vật thủy sản đã chế biến chín, đóng bao kín khí, sử dụng để ăn ngay.
Ngoài ra, đối với tần suất lấy mẫu, hiện tại, Cục Thú y kiểm tra theo nguyên tắc phân loại sản phẩm, trên cơ sở mức độ nguy cơ rủi ro đối với sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu. Với sản phẩm động vật thủy sản có nguy cơ thấp (đã qua chế biến), cứ 5 lô hàng sẽ lấy mẫu 1 lô hàng để kiểm tra (cắt giảm 80% số lô hàng phải lấy mẫu kiểm tra).
Chúng tôi đang rà soát các thông tư trên tinh thần cắt giảm các thủ tục, không có chuyện mở rộng danh mục hàng thủy sản phải kiểm dịch như một số doanh nghiệp phản ánh”, đại diện Cục Thú y nói.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y, Tổng cục Thuỷ sản, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và các đơn vị của bộ, tiếp nhận những ý kiến của DN; đồng thời sẽ có văn bản báo lên Thủ tướng về vấn đề này trong thời gian sớm nhất.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.
(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.
Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.
(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn