Doanh nghiệp thủy sản có thể khó phục hồi sớm do dịch phức tạp

Doanh nghiệp 09:36 01/12/2021 Kim Thu
Ngoài việc thiếu hụt lao động để khôi phục sản xuất trong giai đoạn cao điểm cuối năm, các doanh nghiệp thủy sản cũng đối mặt với một loạt khó khăn như giá thức ăn, xăng dầu, cước vận tải tăng cao.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, tại các tỉnh Tây Nam Bộ - khu vực sản xuất, chế biến thủy sản trọng điểm số ca mắc mới liên tục tăng cao, nhiều tỉnh thành phải nâng cấp độ dịch khiến các doanh nghiệp thủy sản không khỏi lo ngại về khả năng khôi phục giai đoạn cuối năm.

Chỉ trong 5 ngày từ ngày 24-29/11, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận hơn 3.000 F0; trong đó, rất nhiều ca cộng đồng.

Trong ngày 29/11, Vĩnh Long lập đỉnh dịch với 559 ca F0 và đến nay đã vượt mốc 10.000 ca mắc COVID-19. Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã ban hành quyết định nâng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh từ mức 2 lên cấp 3, áp dụng từ ngày 30/11.

Tương tự, tình hình dịch tại tỉnh Sóc Trăng những ngày gần đây cũng diễn biến phức tạp, ca nhiễm trong cộng đồng liên tục tăng cao. Ngày 29/11, Sóc Trăng có 753 ca nhiễm mới và đến nay, tỉnh ghi nhận hơn 17.000 ca mắc COVID-19.

Ngày 28/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cũng ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 29/11, Sóc Trăng nâng mức độ phòng chống dịch từ cấp áp dụng biện pháp chống dịch ở cấp độ 3 (trước đó Sóc Trăng ở cấp độ 2).

Người dân Sóc Trăng cũng được yêu cầu không ra đường từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ trường hợp cấp cứu, lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch…

Trước diễn biến dịch bệnh bất lợi, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thủy sản không khỏi lo lắng về khả năng khôi phục sản xuất, xuất khẩu trong giai đoạn nước rút cuối năm.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) cho biết, từ tháng 7/2021, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, với “điểm nóng” ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… thì đầu tháng 10/2021 đến nay, các tỉnh miền Tây Nam Bộ - vùng sản xuất, chế biến thủy sản trọng điểm của cả nước phải đối mặt trực diện với dịch COVID-19.

“Số ca nhiễm tăng liên tục, báo động quá tải về năng lực điều trị khiến một số địa phương buộc lòng phải nâng cấp độ dịch, thắt chặt kiểm soát nhằm hạn chế lây lan. Trong khi đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đau đầu vì số ca nhiễm phát hiện ra hàng ngày ngoài chuyện xử lý từng vụ việc, số người lao động của doanh nghiệp bị vơi dần vì liên quan các ca nhiễm.

Chỉ tính riêng các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng từ đầu tháng 10 đến nay đã giảm trên 4.000 lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19,” ông Hồ Quốc Lực thông tin.

Theo ông Hồ Quốc Lực, ngoài việc thiếu hụt lao động để khôi phục sản xuất trong giai đoạn cao điểm cuối năm, các doanh nghiệp cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn khác. Cụ thể, chuỗi cung ứng toàn cầu chưa phục hồi dẫn tới chi phí logistics neo ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Song song đó, việc cung ứng hàng hóa không kịp thời do đứt gãy chuỗi cung ứng dẫn đến giá cả biến động và đầu vào trong lĩnh vực nuôi tôm lẫn chế biến tôm đều tăng khiến khả năng phục hồi trong tương lai gần không mấy sáng sủa.

Trong khi đó, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cá (Đồng Tháp) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà máy của công ty đã thực hiện 3 tại chỗ từ giữa tháng 7 đến nay.

Mặc dù, Chính phủ cho phép mở cửa, khôi phục sản xuất tùy theo cấp dộ dịch của mỗi địa phương nhưng diễn biến dịch vẫn phức tạp nên doanh nghiệp chưa dám thay đổi hình thức sản xuất.

Theo ông Trần Văn Hùng, doanh nghiệp luôn coi công tác phòng chống dịch là công việc trọng điểm, thường xuyên, lâu dài nhưng với việc quy trách nhiệm cho doanh nghiệp, chỉ cần có 1 ca nhiễm COVID-19 thì cả nhà máy phải tạm ngưng sản xuất nên doanh nghiệp phải gồng mình tiếp tục “3 tại chỗ.”

Trong tổng số hơn 6.000 công nhân, hiện tại chỉ có hơn 4.000 lao động làm việc tại chỗ, số còn lại là lao động ngoại tỉnh, lao động chưa được tiêm vaccine không thể đến chỗ làm việc.

“Dù số lượng công nhân làm việc ít hơn nhưng chi phí phát sinh mà doanh nghiệp phải gánh mỗi tháng tăng hơn trước gần 20 tỷ đồng. Trong khi đó giá cá tra xuất khẩu vẫn thấp, thị trường xuất khẩu khó khăn, giá thức ăn, xăng dầu, cước vận tải tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng,” ông Hùng nêu thực tế tại doanh nghiệp.

Tại Bạc Liêu, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hiện nay cũng gần như “đuối sức,” ngoài tuân thủ các quy định trong thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ,” một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn thị xã Giá Rai phải ngưng hoạt động do có công nhân bị nhiễm COVID-19.

Trong khi thời điểm hiện nay được xem là “thời gian vàng” để doanh nghiệp dồn lực cho chế biến, nhằm cung ứng hàng hóa phục vụ thị trường Giáng sinh, tết Dương lịch và các lễ hội ở các nước châu Âu diễn ra vào cuối năm.

Các doanh nghiệp cho biết, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 vaccine ở một số tỉnh miền Tây còn khá thấp, nhiều nơi chưa đạt 50%, do đó công nhân ngại đi làm và doanh nghiệp cũng rất lo sẽ bùng dịch trong nhà máy.

Để không gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng trong thời gian tới, các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ nhanh chóng phân bổ vaccine cho các địa phương để người lao động trong toàn chuỗi sản xuất được tiêm đủ 2 mũi.

Đồng thời, có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động và duy trì vị thế của thủy sản Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu./.

(Theo TTXVN)

doanh nghiep thuy san dich benh covid 19 gia thuc an xang dau cuoc van tai 3 tai cho che bien thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC