Doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cá ngừ phục vụ xuất khẩu

Xuất nhập khẩu 07:29 23/04/2022
Các doanh nghiệp ở tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh thu mua cá ngừ đại dương để chế biến phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU…

Những ngày giữa tháng 4, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa nối đuôi nhau vào bờ cập cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang).

Các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa cập cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ. Ảnh: KS.

Trên đầu cảng, các doanh nghiệp đã bố trí nhân lực cùng với xe đông lạnh áp sát tận mạn tàu để thu mua cá ngừ, sau đó nhanh chóng đưa sản phẩm về nhà máy chế biến phục vụ xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ cho biết, chuyến biển trong tháng 3 vừa qua mặc dù giá dầu tăng cao nhưng có trên 100 tàu cá ở Khánh Hòa vươn khơi đánh bắt cá ngừ đại dương, bởi thời điểm này vẫn đang trong mùa khai thác. Tuy nhiên sau khoảng 20 ngày bám ngư trường, các tàu trở về cập cảng với sản lượng rất thấp, trung bình dưới 1 tấn/tàu.

Trong khi đó nhu cầu thu mua nguyên liệu cá ngừ đại dương của các nhà máy chế biến phục vụ xuất khẩu đang tăng cao. Nên giá cá ngừ vẫn được các doanh nghiệp thu mua ở mức 160 ngàn đồng/kg.

Doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương để chế biến, xuất khẩu sang các thị trường. Ảnh: MH.

Ông Huỳnh Đắc Trí, Giám đốc Công ty TNHH T&H Nha Trang cho biết, hiện tình hình xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU, Mỹ vẫn tiêu thụ rất tốt. Vì vậy, các doanh đẩy mạnh thu mua nguyên liệu để chuẩn bị cho mùa bán hàng mùa hè. Thế nhưng nguyên liệu trong nước, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương không đủ đáp ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Do đó các doanh nghiệp phải nhập nguồn nguyên liệu từ nước ngoài về nhưng nguồn cung cũng khan hiếm, giá lại tăng cao. Từ đó kéo theo giá nguyên liệu trong nước cũng tăng theo lên đỉnh điểm trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.

Theo ông Trí, hiện các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đai dương tại Khánh Hòa khoảng 160 ngàn đồng/kg, trong khi đó mấy năm nước, giá cá chỉ dao động từ 110-120 ngàn đồng/kg. Với giá nguyên liệu hiện nay, cộng với các chi phí vận chuyển xuất khẩu tăng cao nên các doanh nghiệp sản xuất không có lãi mấy.

Nói thêm về thị trường xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Mỹ, bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Mỹ cho biết, từ tháng 7-8 năm ngoái đến nay, việc xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng mạnh và tiêu thụ rất tốt. Riêng Công ty mỗi tháng xuất khẩu sản phẩm cá ngừ sang thị trường Mỹ từ 100-150 tấn.

Cá ngừ được mua mua rồi đưa lên xe đông lạnh chở về nhà máy chế biến. Ảnh: KS.

“Doanh nghiệp có sản lượng bao nhiêu hàng thì khách hàng nhận bấy nhiêu và không hạn chế số lượng. Do đó để đáp ứng các đơn hàng, ngoài việc đẩy mạnh thu mua cá ngừ trong nước, doanh nghiệp còn nhập nguyên liệu từ nước ngoài về”, bà Thanh cho hay và nói: Lâu nay nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà máy chế biến, vì sản lượng chưa tới 15%.

Hiện nay giá cá ngừ được Công ty thu mua ở mức cao khoảng 160 ngàn đồng/kg, nhưng sản lượng các tàu đánh bắt không có bao nhiêu. Do đó, doanh nghiệp phải nhập nguyên liệu cá ngừ ở vùng biển Nam Thái Bình Dương về với giá 3-4 USD/kg, thấp hơn thị trường trong nước. Tuy nhiên chất lượng ngang nhau và khách hàng chấp nhận được.

Về dự báo trong thời gian tới, theo quan điểm của bà Thanh, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ chắc chắn sẽ tốt hơn. Bởi thời gian qua Mỹ đang là mùa đông (PV-tháng 1,2,3 hàng năm là mùa Đông) thông thường thị trường tiêu thụ sẽ không cao. Thế nhưng những tháng vừa rồi năm nay thị trường xuất khẩu cá ngừ vẫn rất tốt. Do đó sau mùa đông đến mùa xuân thì nhu cầu tiêu thụ cá ngừ ở thị trường này sẽ tăng hơn những tháng vừa qua.  Do đó, doanh nghiệp đã có kế hoạch, chiến lược để xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, tính đến 12/4, toàn tỉnh khai thác thủy sản ước đạt 25.470 tấn. Trong đó, sản lượng cá ngừ mắt to, vây vàng khoảng 990 tấn; các loại cá ngừ khác 6.900 tấn và các loài hải sản khác 17.580 tấn.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ cho biết, chuyến biển vừa qua do chi phí chuyến biển tăng cao, trong khi các tàu đánh bắt sản lượng cá ngừ đại dương thấp nên hầu hết các tàu chỉ hòa vốn hoặc thua lỗ.

Còn ông Huỳnh Đắc Trí, Giám đốc Công ty TNHH T&H Nha Trang cho biết, doanh nghiệp đang liên kết với nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương để đáp ứng nguyên liệu, trong đó tại Nha Trang (Khánh Hòa) có 20 tàu. Hiện nay doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương cho các tàu liên kết là 165 ngàn đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với giá thị trường.

Phương Linh

(Theo nongnghiep.vn)

che bien khanh hoa

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khai thác thủy sản của Nga đầu năm 2026 tăng mạnh

 |  09:22 15/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đối mặt nguy cơ thiệt hại 180 triệu USD do gián đoạn logistics

 |  09:21 15/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.

Thuế quan IEEPA của Trump đẩy nhập khẩu thủy sản Mỹ xuống thấp trong tháng 2/2026

 |  09:20 15/04/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.

Thị trường tiềm năng của cá rô phi Việt Nam đầu năm 2026 

 |  09:17 15/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường cá thịt trắng Mỹ thắt chặt, giá tiếp tục tăng

 |  11:18 14/04/2026

(vasep.com.vn) Tuần thứ 14 chứng kiến thị trường bán buôn cá thịt trắng của Mỹ chuyển trọng tâm từ tăng giá đơn thuần sang vấn đề cơ bản hơn: nguồn cung khan hiếm. Lượng hàng tồn kho thấp, doanh số giao dịch trên thị trường giao ngay tăng nhanh, và hạn chế nguồn cung đang chi phối xu hướng giá.

Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu bột cá giữa bối cảnh nguồn cung toàn cầu suy giảm

 |  11:17 14/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu liên tục suy giảm, Trung Quốc đang nổi lên như động lực chính thúc đẩy nhu cầu đối với các nguyên liệu này. Theo Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO), xu hướng giảm sản lượng đã kéo dài từ năm 2025 sang đầu năm 2026, ngoại trừ một số khu vực như Đan Mạch, Na Uy và Mỹ vẫn duy trì mức sản xuất ổn định.

Mùa đánh bắt cá minh thái Viễn Đông Nga sắp kết thúc, sản lượng tăng

 |  11:17 14/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá chính ở vùng Viễn Đông Nga đang bước vào giai đoạn cuối. Theo dữ liệu giám sát đến ngày 5/4/2026, sản lượng cá minh thái ở Biển Okhotsk và vùng biển lân cận đã đạt 943.000 tấn, gần chạm mốc một triệu tấn, đánh dấu cơ sở sản xuất cho mùa vụ đã được thiết lập.

Xuất khẩu tôm sú Ấn Độ tăng tốc, Việt Nam giữ chiến lược riêng

 |  08:55 13/04/2026

(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, tôm sú được xem là phân khúc truyền thống, mang tính bổ trợ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ấn Độ, vốn phụ thuộc lớn vào tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, giai đoạn 2020–2025, xuất khẩu tôm tại Ấn Độ đang cho thấy một sự thay đổi rõ rệt: tôm sú không còn là sản phẩm ngách, mà đang dần trở thành một động lực tăng trưởng đáng chú ý.

Mozambique: Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh do rào cản thị trường

 |  08:39 13/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Mozambique trong năm 2025 ghi nhận mức sụt giảm đáng kể khi chỉ đạt 8.005 tấn, giảm 18% so với năm trước, theo số liệu chính phủ. Giá trị xuất khẩu cũng giảm 20%, xuống còn 46,5 triệu USD.

Bang Alaska (Mỹ) thúc đẩy gia hạn lệnh cấm thủy sản Nga trước hạn chót

 |  08:38 13/04/2026

(vasep.com.vn) Bang Alaska đang tăng cường nỗ lực nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga vào Hoa Kỳ khi thời hạn chính sách sắp kết thúc. Cơ quan lập pháp bang đã thông qua Nghị quyết chung Hạ viện số 26, kêu gọi chính quyền liên bang kéo dài và siết chặt các biện pháp hạn chế hiện hành. Văn bản hiện chờ Thống đốc Mike Dunleavy phê duyệt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC