Trong văn bản vừa được gửi đến Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) đề nghị bãi bỏ nhiều quy định không cần thiết, trái luật và thông lệ quốc tế tại nghị định 38 về hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoài Nam, phó tổng thư ký VASEP, cho biết các doanh nghiệp (DN) ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn do cách hiểu và diễn giải sai Luật ATTP của Bộ Y tế.
Chẳng hạn, dù không có trong Luật ATTP, nhưng quy định “xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP” (NĐ 38) lại là thủ tục bắt buộc với các DN sản xuất thực phẩm chế biến bao gói. Điều này đã gây tốn kém tiền bạc và mất nhiều thời gian cho DN nhưng không có đóng góp đáng kể nào vào kiểm soát vệ sinh ATTP.
Ví dụ, các DN bị buộc phải “kiểm tra ATTP và công bố hợp quy” với các khay nhôm phục vụ chế biến tôm đông lạnh theo yêu cầu của khách hàng, dù đây là công cụ để chế biến và không phải kiểm tra theo nghị quyết 103/2016 của Chính phủ về ATTP với hàng nhập sản xuất xuất khẩu.
Cũng theo ông Nam, các DN nhập khẩu thủy sản về chế biến rất bức xúc với thủ tục “kiểm chồng kiểm, phí chồng phí”. Một sản phẩm phải chịu 3 lần kiểm nghiệm (1 lần của cơ sở, 2 lần của Nhà nước) mới tới tay người tiêu dùng, gây tốn kém cho DN.
Trong khi đó, chỉ cần kết quả kiểm nghiệm định kỳ sai lệch vài ngày (ví dụ 6 tháng 10 ngày so với lần kiểm nghiệm định kỳ trước) cũng đã bị thanh tra bắt bẻ, đòi xử phạt.
Do cách diễn giải sai hoặc thêm các thủ tục không có trong luật khiến thời gian xin cấp giấy tiếp nhận chứng nhận hợp quy dài hơn nhiều so với quy định, nhiều sản phẩm phải mất 3 tháng hoặc lâu hơn thay vì trong vòng 7 ngày như quy định.
“Các tiêu chí để thẩm xét công bố phù hợp quy định ATTP không rõ ràng, thậm chí vô lý, khiến việc hiểu và đáp ứng được yêu cầu của cán bộ thẩm xét rất khó khăn, DN phải mất đến… 5 tháng để chờ kiểm nghiệm và được cấp giấy tiếp nhận hợp quy…”, một DN bức xúc.
|
Không trái luật? Chiều 17-6, trả lời Tuổi Trẻ về các kiến nghị của VASEP, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết đã từng nhận được các kiến nghị của Vasep tại các buổi đối thoại về nghị định này trong năm 2016, trong đó có ý kiến cho rằng việc kiểm tra nguyên liệu sản xuất sản phẩm dành riêng cho xuất khẩu gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Kiến nghị này là hợp lý và Chính phủ đã yêu cầu sửa một số điều trong nghị định 38 theo quy chế rút gọn, từ tháng 11-2016 đã sửa và nay đã đi vào thực hiện. Vị này cũng cho biết thêm là sau tháng 11-2016, VASEP tiếp tục kiến nghị nhiều nội dung, trong đó có miễn kiểm tra nguyên liệu sản xuất sản phẩm tiêu thụ nội địa... “Có những kiến nghị phù hợp nhưng có cái không. Tháng 5-2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã giải thích và trả lời, nhưng nay VASEP lại đề nghị tiếp”, vị này nói, đồng thời cho biết Chính phủ đang yêu cầu sửa đổi bổ sung Luật an toàn thực phẩm, khi đó sẽ sửa cả nghị định 38 và những kiến nghị hợp lý sẽ được tiếp thu. “Còn nghị định 38 thì không trái luật đâu”, vị này khẳng định. |
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.
(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.
(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.
(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.
(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn