Đoàn công tác của Úc sang Việt Nam tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm XK sang Úc

Doanh nghiệp 10:37 01/03/2018
Từ ngày 26/2-2/3/2018, Đoàn công tác của Úc sẽ sang Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm XK sang Úc.

Nội dung làm việc của Đoàn tập trung vào các chủ đề: (1) Làm việc với các cơ quan về công tác phòng, chống và giám sát dịch bệnh thủy sản; (2) Việc cấp chứng nhận kiểm dịch XK tôm; (3) Thăm các phòng thử nghiệm chịu trách nhiệm xét nghiệm bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng trên tôm trước khi XK; (4) Thăm các cơ sở có chuỗi sản xuất tôm XK sang thị trường Úc (trại giống, cơ sở nuôi, cơ sở chế biến).

Để chuẩn bị cho việc đón Đoàn Úc kịp thời hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho XK tôm của Việt Nam đi Úc, Cục Thú y đã đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện một số công việc trong đó đề nghị VASEP và các DN XK thủy sản sang Úc:

Hỗ trợ, hướng dẫn các DN chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp đón và làm việc với Đoàn Úc; cử người tham gia trong suốt thời gian làm việc của Đoàn.

Chủ động rà soát lại toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản XK sang Úc gồm: điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng, hồ sơ, số liệu, quy trình liên quan đến chuỗi sản xuất, điều kiện an toàn sinh học.

Bố trí lãnh đạo có thẩm quyền quyết, giải thích và các cán bộ liên quan để tiếp, làm việc và trả lời các câu hỏi liên quan đến XK sang Úc.

Rà soát và hoàn thiện hồ sơ, dữ liệu của các cơ sở chế biến gồm hồ sơ của các cơ sở thu gom và cơ sở nuôi tôm cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến của DN nhằm đảm bảo có hệ thống, dễ truy xuất nguồn gốc.

Thông tin chi tiết xin xem tại Công văn 287/TY-TS của Cục Thú y

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC