Lệnh cấm đánh bắt FAD bắt đầu từ ngày 1/7 diễn ra trong 3 tháng đã khiến cho việc khai thác cá chậm lại, nguồn cung bớt ồ ạt nhưng không thể thúc đẩy giá cá ngừ tăng cao. Dự kiến, mức giá tới Bangkok, Thái Lan tăng lên mức từ 1.000 - 1.100 USD/tấn.
Hơn thế, tại thị trường Mỹ, cho tới nay vẫn còn hàng trăm container cá ngừ lạnh còn tồn đọng.
Tại vùng biển nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương (ETP) - khu vực khai thác chính để cung cấp cá ngừ cho trung tâm Manta (Ecuador), giá cá ngừ vằn nằm trong khoảng 1.100 USD/tấn và dự kiến sẽ tăng do lệnh cấm “veda” kéo dài trong 2 đợt, mỗi đợt kéo dài 2 tháng (Đợt 1: từ ngày 29/7-8/10/2019 và đợt 2: từ ngày 9/11/2019 -19/1/2020) theo đề xuất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Bắc Nam Mỹ (IATTC). Một số nguồn tin dự báo, giá cá ngừ cuối tháng 8/2019 có thể tăng lên mức 1.250 USD/tấn.
Giá cá ngừ vây vàng nguyên liệu tại Nam Âu cũng giảm từ mức 2.300 - 2.350 EUR/tấn (trong tháng 2-3/2019) xuống còn 1.900 EUR (2.132 USD/tấn) vào tháng 8/2019.
Trước đó, vào tháng 5/2019, nhiều nguồn tin cho biết, việc Mỹ đánh thuế 25% đối với sản phẩm thủy sản của Trung Quốc sẽ khiến sản phẩm thăn cá ngừ nấu chín của Trung Quốc không thể chen chân được vào thị trường này do giá quá đắt. Do đó, sẽ có một khối lượng lớn sản phẩm này của Trung Quốc chuyển qua thị trường Thái Lan.
Năm 2018, Trung Quốc đã xuất khẩu 24.000 tấn thăn cá ngừ nấu chín sang Mỹ, tương đương với khoảng 50.000 tấn nguyên liệu.
Việc nguồn cung cá ngừ Trung Quốc bị dư thừa, nhu cầu thấp hơn tại Trung Đông - thị trường trọng tâm của cá ngừ Thái Lan trong tháng Ramadan được cho là nguyên nhân khiến cho giá cá ngừ thấp và khó tăng trở lại trong một thời gian dài.
Nguồn cung cá ngừ từ Châu Á và Ecuador tăng cao cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá cá ngừ tại thị trường EU. Tại Tây Ban Nha, sản phẩm cá ngừ Trung Quốc tiếp tục tràn ngập khiến cho thị trường này đang bị quá tải.
(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.
(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.
(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.
(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.
(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.
(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn