Theo chuyên gia quản trị chất lượng Vũ Thế Thành, thời gian qua, nhiều nông sản XK qua Mỹ đã bị thu hồi vì vi phạm quy định về cảnh báo ghi nhãn chất gây dị ứng. Chính vì thế, các DN Việt Nam đã bị ảnh hưởng, mặc dù vi phạm này không liên quan đến chất lượng sản phẩm XK.
Chất gây dị ứng không phải là chất độc, thực phẩm có chứa protein như sữa, cá, trứng, đậu phộng… đều có thể gây dị ứng, tùy cơ địa mỗi người. Hiện có 8 thành phần mà DN bắt buộc phải khai trên nhãn là sữa, trứng, đậu phộng, các loại hạt, bột mì, đậu nành, cá, các loài giáp xác và các hương liệu, phẩm màu, phụ gia sản xuất từ 8 thành phần trên.
Ông Thành cho biết thêm, ở Mỹ có 2% người lớn và 5% trẻ em bị dị ứng thực phẩm, trong đó có khoảng 30.000 người đi cấp cứu và 150 người tử vong vì vấn đề dị ứng thực phẩm.
Đối với Luật Ghi nhãn chất gây dị ứng thực phẩm và Bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực từ ngày 1/1/2006 tại Mỹ, bắt buộc phải ghi trên các sản phẩm là thực phẩm thông thường: Vitamin và thực phẩm chức năng, thực phẩm và sữa công thức trẻ em, thực phẩm dinh dưỡng, các nơi bán lẻ, thực phẩm ở máy bán lẻ, thực phẩm đóng gói bán lẻ.
Có 3 cách ghi nhãn chất gây dị ứng trên bao bì sản phẩm như sau: Thứ nhất, dùng tên thông thường (ghi rõ: đậu phộng, sữa…); thứ hai, thành phần dị ứng ghi trong ngoặc đơn với tên thông thường (chất phụ gia chiết xuất từ trứng); thứ ba, tách riêng và dùng từ “có chứa”.
Riêng đối với thủy sản có vỏ thân mềm (động vật có vỏ nhuyễn thể: trai, sò điệp…); rau củ quả còn nguyên trái; dầu tinh luyện; vô ý nhiễm chéo trong sản xuất… đều được miễn ghi nhãn dị ứng thực phẩm.
“DN Việt Nam xuất hàng sang Mỹ cần phải lưu ý khi ghi nhãn dị ứng cho đúng theo quy định của Mỹ để tránh những bất lợi đáng tiếc xảy ra sẽ làm mất thời gian, uy tín sản phẩm mình”, ông Thành khuyến cáo.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn