Đề nghị Brazil thay đổi tiêu chuẩn nhập khẩu tôm và cá tra của Việt Nam

Xuất nhập khẩu 16:02 24/03/2024 Lê Hằng
Brazil chưa cho phép Việt Nam xuất khẩu tôm đông lạnh nguyên con áp dụng tiêu chuẩn phụ gia, phốt phát trên cá tra khác với tiêu chuẩn của OIE.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với đoàn công tác Brazil do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Roberto Serroni Perosa dẫn đầu. Ảnh: Linh Linh.

Chiều 21/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với đoàn công tác Brazil do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Roberto Serroni Perosa dẫn đầu. 

Trước đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và người đồng cấp Brazil đã đồng chủ trì Hội thảo Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil cùng ngày Hà Nội với nỗ lực thúc đẩy khối tư nhân hai nước tiếp cận, hợp tác với nhau để phát triển nhiều lĩnh vực trong ngành nông nghiệp. 

Tại buổi gặp, ông Roberto Serroni Perosa cho biết năm nay là năm đặc biệt đối với Việt Nam và Brazil khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động đã và sắp diễn ra. 

Phía Brazil đề cập đến ba mối quan tâm, mong muốn nhận được phản hồi từ phía Bộ NN-PTNT gồm khả năng xuất khẩu thịt bò sống và phụ phẩm từ bò làm thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam; xuất khẩu chân gà đông lạnh và vấn đề thay đổi giấy chứng nhận kiểm dịch quốc tế và vấn đề khoanh vùng cúm gia cầm độc lực cao của Việt Nam đối với các mặt hàng của Brazil. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (trái) ghi nhận các đề xuất của Brazil trong cuộc gặp. Ảnh: Linh Linh.

Phản hồi những đề xuất từ phía bạn, liên quan đến vấn đề thú y, ông Chu Nguyên Thạch, Trưởng phòng Kiểm dịch động vật, Cục Thú y nêu tình hình, Brazil là quốc gia xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật với số lượng lớn tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Brazil và con số này đang tăng dần theo từng năm. Năm 2023, Brazil xuất khẩu sang 197.000 tấn động vật và sản phẩm động vật sang Việt Nam, tuy nhiên ở chiều ngược lại, số lượng từ Việt Nam chỉ đạt 35 tấn. 

Đối với các câu hỏi về xuất khẩu thịt bò, Cục Thú y cho biết đã nhận được công hàm từ phía Brazil đầu tháng 3/2024 và sẽ xem xét, trả lời sớm nhất bằng văn bản. Về chân gà đông lạnh và phụ phẩm gà, lợn nói chung, Cục cũng đã nhận được công hàm từ cuối năm 2023 song đây là đối tượng có nguy cơ cao, cần thời gian xem xét. 

Về giấy kiểm dịch quốc tế và khoanh vùng cúm, Cục Thú y đã đề nghị cơ quan thẩm quyền phía Brazil bổ sung thông tin và đồng ý khoanh vùng vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Về vấn đề bảo vệ thực vật, đại diện Cục BVTV cho biết Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cao su, hạt điều và các loại gia vị sang Brazil, ngược lại nhập khẩu ngô, lúa mì, đậu tương từ nước bạn. Các vấn đề liên quan đến kiểm dịch thực vật được trao đổi thường xuyên với phía Brazil. 

Về rào cản thị trường với ngành hàng thủy sản, ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị nông sản nêu thực trạng, Brazil đang áp dụng tiêu chuẩn phụ gia, phốt phát và thực hiện kiểm tra chỉ tiêu phụ gia đối với cá tra Việt Nam không phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng thị trường. Hiện vấn đề này cần phía Brazil xem xét lại. 

Ngoài ra, Brazil chưa cho phép Việt Nam xuất khẩu tôm đông lạnh nguyên con, đồng thời áp dụng yêu cầu về chế độ xử lý nhiệt đối với tôm xuất khẩu sang nước này khác với quy định của OIE. Theo đó, phía Việt Nam đã cung cấp tài liệu của OIE đến Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil thông qua Đại sứ quán và cho rằng quy định này cần thay đổi phù hợp với quy định quốc tế. 

Ông Lê Bá Anh cũng đề nghị Brazil thay đổi thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký nhãn sản phẩm và công nhận bổ sung, xử lý danh sách doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu nông sản sang Brazil với tiến độ nhanh hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Roberto Serroni Perosa (giữa) khẳng định sẽ thông qua danh sách doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Brazil sớm. Ảnh: Linh Linh.

Ngày 14/2, Brazil ra quyết định dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV. Phía Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị nông sản đề nghị những lô hàng đang được đưa vào Brazil trước thời điểm ra quyết định vẫn được tạo điều kiện để nhập khẩu bình thường. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Roberto Serroni Perosa phản hồi, Brazil sẽ thông qua danh sách doanh nghiệp xuất khẩu và Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam sẽ gửi công hàm ra quyết định này. 

Ông Perosa cũng khẳng định những lô hàng cá rô phi từ Việt Nam sang Brazil trước thời điểm ra quyết định sẽ được thông quan bình thường. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thị trường Việt Nam đang rất mở cửa cho phía Brazil. Sản phẩm nông sản hai nước có sự bổ trợ lẫn nhau chứ không có sự đối đầu. Phía Việt Nam sẵn làm việc với Brazil về thức ăn chăn nuôi và thịt bò sống với yêu cầu chất lượng và giá thành thấp nhằm đảm bảo sự cạnh tranh.

Thứ trưởng cũng đề nghị phía Brazil quyết định sớm về việc nhập khẩu tôm đông lạnh không vỏ và không đầu, cho phép sử dụng phốt phát trong thịt cá tra theo quy định của OIE . 

Thống nhất chủ trương tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến giao Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị nông sản trao đổi với Đại sứ quán về vấn đề cá tra và tôm, giao Cục Thú y xử lý vấn đề liên quan đến nhập khẩu thịt bò sống, chế phẩm từ bò và chân gà đông lạnh để hai bên đi đến thống nhất bằng văn bản trong thời gian sớm nhất. 

(Theo nongnghiep.vn)

brazil

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hawaii (Mỹ) yêu cầu ghi nhãn xuất xứ cá ngừ ahi chế biến từ ngày 1/7

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.

Châu Âu phát triển nền tảng gen cho nghêu

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.

EU duy trì quyền tiếp cận thị trường cho thủy sản nuôi của Ấn Độ

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.

Thị trường surimi toàn cầu dự báo tăng trưởng 9,2%/năm đến năm 2033

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi toàn cầu được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 9,2%/năm trong giai đoạn 2026 – 2033, nhờ nhu cầu tiêu thụ thủy sản chế biến ngày càng tăng, xu hướng ăn uống lành mạnh và sự phát triển của các sản phẩm tiện lợi.

Infographic cá rô phi Việt Nam: nguồn cung ổn định - an toàn - truy xuất rõ ràng

 |  08:23 09/07/2026

(vasep.com.vn) Trong năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường đạt gần 100 triệu USD, tăng trưởng mạnh so với năm 2024 cùng sản lượng nuôi khoảng 420.000 tấn trong năm 2025 đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành cá rô phi Việt Nam. Nguồn nguyên liệu ổn định, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng cùng năng lực chế biến được cải thiện đang giúp cá rô phi Việt Nam từng bước khẳng định vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thủy sản nằm trong nhóm bữa ăn cuối tuần khiến người Mỹ hài lòng nhất

 |  08:29 08/07/2026

(vasep.com.vn) Theo khảo sát mới do Talker Research thực hiện cho Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska trên 2.000 người trưởng thành tại Mỹ, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ thường chọn những bữa ăn cao cấp, hấp dẫn để “tự thưởng” sau một tuần căng thẳng. Có tới 58% người được hỏi xem đây là cách giúp cải thiện tâm trạng sau những ngày làm việc không thuận lợi.

Giá cá haddock Iceland lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá haddock (cá êfin) tại Iceland liên tục lập mức cao kỷ lục, trong khi giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng giá cá tuyết vẫn cao hơn khoảng 30–40% so với cùng kỳ năm 2025 do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế.

Tầng lớp trung lưu châu Á thúc đẩy làn sóng tăng nhập khẩu thủy sản

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Đông Nam Á đang mở ra những cơ hội mới cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản. Dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), Seafish (Anh) và nhiều tổ chức thương mại cho thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như cá hồi tại châu Á đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Mỹ đề xuất siết quy định giảm thủy sản đánh bắt không chủ đích

 |  08:23 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan vừa trình Đạo luật Giảm đánh bắt ngoài ý muốn phiên bản sửa đổi, bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tác động của nghề lưới kéo đến đáy biển, tăng tính minh bạch trong giám sát và giảm lượng thủy sản bị đánh bắt ngoài ý muốn.

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC