Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trọng Thao cho biết: Tỉnh phấn đấu đạt kế hoạch sản lượng thu hoạch tôm nuôi nước lợ năm 2021 khoảng 100.000 tấn. Ngành thủy sản tỉnh phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ thực tế tình hình nuôi tôm trên địa bàn, tập trung tháo gỡ, giải quyết những bất cập, vướng mắc trong nuôi tôm, đặc biệt là chuỗi cung ứng thủy sản như: Con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, thú y… hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất để thả tôm nuôi đạt tổng diện tích 136.000 ha. Chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia thu mua, tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi đến kỳ thu hoạch; duy trì các kênh phân phối sản phẩm thủy sản, không để gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm, nhất là cung ứng nguyên liệu cho nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản.
Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo các tháng cuối năm 2021, sản xuất tôm nuôi nước lợ sẽ gặp nhiều yếu tố bất lợi như: Thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ bùng phát dịch bệnh gây hại tôm nuôi, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể làm gia tăng nguy cơ gián đoạn các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm thủy sản.
Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thực hiện hiệu quả công tác quan trắc, cảnh báo và giá sát môi trường nước khu vực nuôi tôm nước lợ, thông tin kịp thời để người dân biết và ứng phó khi môi trường diễn biến bất lợi. Chi cục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi để có biến pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Chi cục tổ chức xây dựng các cơ sở, vùng nuôi tôm an toàn dịch bệnh, hướng dẫn người nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học. Kiểm soát chặt chẽ điểm giao dịch tôm giống, kiểm dịch và kích cỡ tôm giống để đảm bảo nguồn giống sạch bệnh, chất lượng phục vụ người nuôi.
Tiếp đến, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm mới hiệu quả cao, giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá thành sản phẩm. Hướng dẫn cơ sở nuôi tôm nước lợ quy trình cải tạo ao đầm, lựa chọn tôm giống, mật độ thả, ương dưỡng con giống trước khi thả nuôi… Vận động, khuyến cáo người nuôi tôm tham gia tổ chức quản lý cộng đồng như: Hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi tôm… để cùng quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, phòng chống dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nuôi các mô hình sản xuất công nghệ cao, công nghệ nuôi mới, mô hình liên kết theo chuỗi sản xuất để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm tôm nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và thế giới.
Ngành thủy sản tỉnh phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó, phòng chống thiên tai, bảo vệ sản xuất an toàn, hiệu quả. Quản lý chặt chẽ các khâu trong chuỗi sản xuất tôm nuôi, xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại gây thiệt hại cho người nuôi tôm.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối tháng 8/2021, diện tích thả nuôi tôm của tỉnh hơn 134.780/136.000 ha, gồm các loại hình nuôi công nghiệp, quảng canh - quảng canh cải tiến, tôm - lúa, với đối tượng chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh. Sản lượng thu hoạch hơn 73.450 tấn, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn