Giá dầu cá cả ổn định ở mức khoảng 2.000 USD/tấn trong nửa cuối năm qua, do người tiêu thụ axit béo omega-3 trong sản phẩm chức năng đang có nhiều dự trữ. Tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, giá có khả năng lên tới 3.000 USD/tấn vào quý II/2020 trong bối cảnh thiếu hụt dầu cho ngành nuôi trồng thủy sản.
Người nuôi cá hồi đã phải đối mặt với thị trường toàn cầu đầy biến động về dầu cá vì Peru, nhà sản xuất dầu từ cá cơm hàng đầu thế giới, đã giảm nguồn cung cấp trong vài năm qua do ảnh hưởng của El Nin. Giá trung bình đã tăng từ 1.304 USD/tấn trong nửa đầu năm 2018 lên 2.199 USD/tấn trong nửa cuối năm đó, sau đó ổn định ở mức 2.064 USD/tấn trong nửa đầu năm 2019. Theo nhà sản xuất Pesquera Exalmar, giá trung bình kể từ đầu năm 2013 là khoảng 1.880 USD/tấn.
Các nhà sản xuất thức ăn đã đối phó với sự khan hiếm dầu cá toàn cầu bằng cách giảm lượng dầu cá sử dụng trong các chế phẩm thức ăn cho cá hồi xuống dưới 10%, từ mức 25% trước đó. Người nuôi cá hồi trả một nửa chi phí hoạt động của họ cho các nhà sản xuất thức ăn và dầu cá - thành phần đắt nhất trong thức ăn. Việc giảm sử dụng có thể ảnh hưởng đến vấn dêd sức khỏe cá và làm giảm uy tín của ngành công nghiệp cá hồi, vì đã tuyên bố rằng cá hồi giàu omega-3 có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tình hình hiện tại dẫn đến việc phải có các sản phẩm thay thế. Veramaris, một liên doanh giữa DSM và Evonik Industries, đã ủy thác một nhà máy vào giữa năm 2019 ở Nebraska sản xuất một loại dầu tảo giàu axit béo omega-3 để thay thế dầu cá trong thức ăn cho cá hồi. Veramaris đang cạnh tranh với Archer Daniels Midland và Corbion của Hà Lan, nơi đã giới thiệu các sản phẩm thay thế tương tự cho thị trường. Cargill và NuFeed, một công ty nông nghiệp của Úc, cũng đang nghiên cứu trồng một loại cây cải dầu biến đổi gen cung cấp một loại dầu giàu axit docosahexaenoic (DHA). Các nhà sản xuất dầu thay thế hy vọng giá sản phẩm của họ sẽ dần theo kịp với dầu cá truyền thống trong những năm tới khi sản lượng khai thác từ Peru và các ngư trường Tây Phi bắt đầu giảm.
Peru tuyên bố đóng cửa sớm vụ đánh cá vào ngày 14/1 với chỉ 36% số lượng hạn ngạch được đánh bắt, vì các mẫu khảo sát sau đó cho thấy có tới 90% số lần cập cảng là cá con. Chính phủ Peru đã gây bất ngờ cho thị trường vào cuối năm ngoái khi công bố hạn ngạch hào phóng 2,79 triệu tấn. Tờ báo La Republica của Peru gần đây đã đưa tin rằng các quan chức tại Viện Hàng hải Peru (Imarpe) đã thay đổi số liệu thống kê từ các tàu khảo sát để cho phép một hạn ngạch lớn hơn. Chính phủ tuần trước đã công bố luật sẽ thay đổi sự giám sát của Imarpe, nơi thu thập dữ liệu sinh khối từ các tàu khảo sát để xác định hạn ngạch dựa trên các nguyên tắc bền vững.
Một nhà xuất khẩu dầu cá cho biết, giá dầu cá vẫn ổn định với mức khoảng 1.900 USD/tấn. Giá cũng bị ảnh hưởng bởi lượng hàng tồn kho bột cá và dầu cá của các thương nhân địa phương. Các giao dịch dầu cá cho ngành nuôi trồng thủy sản đã giao dịch ở mức 2.500 USD/tấn trong điều kiện thị trường mới.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn