Danh số cá ngừ đóng hộp của Anh tiếp tục giảm

Thị trường thế giới 15:14 23/07/2018 711
(vasep.com.vn) Doanh thu các sản phẩm làm từ cá ngừ tại Anh tiếp tục giảm, số liệu thống kê mới nhất cho thấy sức mua đã giảm gần 10% so với năm ngoái. Trong khi khối lượng bán đã giảm, giá trị tăng, điều này cho thấy các hãng đang tập trung gia tăng giá trị.

Khoảng 42.200 tấn các sản phẩm làm từ cá ngừ, bao gồm cá ngừ hộp và đóng túi, đã được bán tại thị trường bán lẻ của Anh trong 52 tuần tính đến ngày 18/6/2018. Đây là mức giảm đáng kể so với doanh số bán ra của cùng kỳ năm trước (46.092 tấn).

Sự sụt giảm trước đó được cho là do các sản phẩm thủy sản có mức lạm phát cao khiến người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các sản phẩm protein có giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, doanh thu có xu hướng tăng lên hơn 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm qua, tổng doanh thu từ các sản phẩm làm từ cá ngừ qua các kênh bán lẻ đạt 282 triệu GBP (tương đương 374 triệu USD) tăng so với mức 267 triệu GBP (tương đương 354 triệu USD).

Trong khi điều này có thể làm giảm giá cá ngừ nguyên liệu ảnh hướng tới giá sản phẩm cuối cùng hay cá ngừ đóng hộp trong khi tuyên bố chắc chắn rằng sẽ đưa ra mức giá cao hơn, một số công ty lại tập trung hơn vào gia tăng giá trị cho sản phẩm. Một trong những thương hiệu lớn nhất tại Anh, John West thuộc sở hữu của Thai Union, trước đây cho biết thị trường châu Âu đóng góp 32% tổng doanh thu của công ty này trong năm 2017 và công ty này dự kiến gia tăng giá trị sản phẩm để tăng doanh thu.

Người tiêu dùng Anh đang ưa chuộng các sản phẩm làm từ cá ngừ và Thai Union đang cố gắng đáp ứng nhu cầu này bằng các sản phẩm sáng tạo. Theo thời gian, công ty này đã mở rộng các dòng sản phẩm của mình bằng việc đưa ra các sản phẩm như “cá ngừ xay nhuyễn” (Spreadable Tuna) và các sản phẩm thêm hương vị và các thành phần khác nhằm tạo ra món ăn tiện lợi hơn.

Mặc dù công ty tin rằng việc gia tăng giá trị cho sản phẩm sẽ là chìa khóa để tăng doanh thu, nhưng theo kết quả từ tháng 5/2016 đến tháng 5/2017, doanh thu của công ty vẫn giảm. Các thương hiệu lớn khác tại Anh, như Princes cũng cho biết mặc dù sức mua giảm, nhưng người tiêu dùng vẫn ưa chuộng các sảm phẩm làm từ cá ngừ có thêm hương vị. Công ty này tin rằng việc gia tăng giá trị sẽ thu hút người tiêu dùng nhưng các sản phẩm vẫn cần tập vào vấn đề sức khỏe và sự tiện dụng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC